Bộ trưởng bộ Y tế: Bắc Giang vẫn đối mặt tình trạng gia tăng ca nhiễm

18/05/2021 20:02

Nhận định tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Bắc Giang, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng thời gian tới, Bắc Giang vẫn đối mặt với tình trạng gia tăng ca nhiễm.

"Phải làm mạnh còn hơn đuổi theo dịch"

Ngày 18/5, Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm trưởng đoàn công tác của bộ Y tế đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, bệnh viện dã chiến số 1 của Bắc Giang và làm việc với lãnh đạo chủ chốt  tỉnh Bắc Giang về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Ông Lê Ánh Dương- Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết hiện tỉnh Bắc Giang đã tiến hành giãn cách theo Chỉ thị 15 đối với 4 huyện, trong đó huyện Việt Yên và 1 phần huyện Yên Dũng là nguy cơ nhất - 3 xã đã cách ly theo Chỉ thị 16 từ đêm ngày 17/5.

"Đối với những chỗ nguy cơ nhất, tỉnh thực hiện giãn cách vòng ngoài nhưng cách ly bên trong. Cách ly nhà với nhà”, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thông tin.

Ông Lê Ánh Dương cũng cho biết tại các khu công nghiệp của tỉnh, thành phần công nhân rất phong phú, đa đạng. “Do đó, chúng tôi phải quyết định cách ly toàn bộ huyện Việt Yên để công nhân không tỏa đi các tỉnh, không về quê. Đây là nơi có nguy cơ nhất, tập trung đông công nhân, 100.000 người, đến từ 57 tỉnh, thành trên cả nước (hiện Bắc Giang đã gửi danh sách cho các tỉnh, để tiến hành giám sát).

Khu nhà trọ quanh KCN Quang Châu cũng đã được phong tỏa, đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 28.000 người dân, mới phát hiện ca bệnh liên quan ổ dịch trong công ty, chưa lan ra cộng đồng”, ông Lê Ánh Dương thông tin.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, tỉnh cần tiếp tục nghiên cứu thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 với những khu vực nguy cơ. “Chúng ta phải làm mạnh còn hơn đuổi theo dịch”, Bộ trưởng bộ Y tế nhấn mạnh.

Báo cáo của tỉnh Bắc Giang cũng cho biết tỉnh đã xét nghiệm vòng 1 công nhân của tất cả các khu công nghiệp. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long  đề nghị tỉnh xét nghiệm ngay vòng 2 từ nay đến cuối tuần.

Sự kiện - Bộ trưởng bộ Y tế: Bắc Giang vẫn đối mặt tình trạng gia tăng ca nhiễm

Toàn cảnh buổi làm việc.

6 bệnh nhân nặng

Làm việc tại bệnh viện dã chiến số 1 Bắc Giang (bệnh viện Nội tiết tỉnh Bắc Giang) kiểm tra công tác điều trị. BS. Hoàng Xuân Thức, Giám đốc bệnh viện dã chiến số 1 cho biết, hiện tại đây đang điều trị cho 165 bệnh nhân, trong đó có 6 bệnh nhân nặng. Trong số bệnh nhân nặng hiện tại đã có 2 người bắt đầu ổn định, 4 người chuyển biến tích cực.

Chiều tối ngày 17/5, bệnh viện đã chuyển 2 bệnh nhân nặng là một trường hợp 95 tuổi, nhiều bệnh nền; trường hợp còn lại là sản phụ 20 tuổi mang thai 27 tuần đang có dấu hiệu rỉ ối.

"Để đảm bảo an toàn cho người bệnh, chúng tôi chuyển tuyến bệnh nhân nặng lên bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương”, BS.Thức cho hay.

BS. Thức cũng cho biết, hiện tại bệnh viện có 137 cán bộ y tế đang làm việc. “Trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn vì chúng tôi vốn là bệnh viện Nội tiết của tỉnh được nâng cấp thành bệnh viện dã chiến số 1. Tuy nhiên, chúng tôi động viên nhau, cố gắng để thực hiện nhiệm vụ, cố gắng vì người bệnh”, BS. Thức nói.

BS. Thức mong muốn được hỗ trợ về hệ thống xét nghiệm, vì hiện nay tại đây chưa có hệ thống xét nghiệm mà phải chuyển mẫu bệnh phẩm sang BVĐK tỉnh để xét nghiệm.

Chia sẻ khó khăn với Giám đốc bệnh viện và toàn thể các chiến sĩ tuyến đầu đang làm việc tại bệnh viện dã chiến số 1, qua đồng chí giám đốc bệnh viện, Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long gửi lời động viên đến toàn thể cán bộ y  tế và mong các chiến sĩ tiếp tục nỗ lực, đồng lòng chống dịch.

“Bộ Y tế sẽ luôn bên cạnh các đồng chí. Chúng tôi sẽ thiết lập khu vực ICU riêng biệt để điều trị bệnh nhân nặng, cố gắng không chuyển bệnh nhân nặng lên tuyến trên. Đề nghị bệnh viện thực hiện phòng chống nhiễm khuẩn quyết liệt, tránh lây nhiễm chéo trong nhân viên y tế”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Đặt tình hình trong trạng thái báo động cao nhất

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bắc Giang về công tác phòng chống dịch trên địa bàn, đại diện lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho hay: Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại một số nhà máy, xí nghiệp đông công nhân làm việc trong môi trường kín, sử dụng điều hòa, tỉnh Bắc Giang đã tạm dừng hoạt động của khu công nghiệp, thực hiện phong tỏa toàn huyện Việt Yên và 3 xã lân cận của huyện Yên Dũng nơi có công nhân ở trọ, nhằm hạn chế tình trạng công nhân ở khu công nghiệp trở về các tỉnh, thành khác.

Tuy nhiên, trước đó đã có những công nhân hàng ngày đi về Hà Nội, Bắc Ninh và một số tỉnh khác nên những địa phương này ghi nhận 1 số ca mắc liên quan. Hiện, huyện Việt Yên có khoảng 100.000 công nhân của 57 tỉnh thành đến làm việc, chiếm 1/3 dân số toàn huyện. Các huyện khác là Lạng Giang, Lục Nam và các xã, thị trấn còn lại của Yên Dũng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Đến sáng nay, tỉnh Bắc Giang ghi nhận hơn 400 ca mắc Covid-19 tại 2 khu công nghiệp đều nằm trên địa bàn huyện Việt Yên. Ổ dịch tại khu công nghiệp Vân Trung liên quan đến bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sau đó lây sang khu công nghiệp Quang Châu. Dự báo số công nhân có kết quả xét nghiệm dương tính tại Bắc Giang tiếp tục được ghi nhận khi ngày hôm nay khi tỉnh này hoàn thành hơn 70.000 mẫu xét nghiệm nữa. Trong thời gian tới Bắc Giang vẫn đối mặt tình trạng tiếp tục gia tăng ca nhiễm.

Sự kiện - Bộ trưởng bộ Y tế: Bắc Giang vẫn đối mặt tình trạng gia tăng ca nhiễm (Hình 2).

Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định Bắc Giang vẫn đối mặt tình trạng tiếp tục gia tăng ca nhiễm.

Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá những nỗ lực của tỉnh Bắc Giang trong công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng tình hình dịch tại Bắc Giang có nhiều điểm khác biệt, dịch xảy ra ở khu công nghiệp, đặc biệt là tại nhà máy, số ca nhiễm tăng nhanh trong một thời gian rất ngắn.

Tính từ ngày 8/5, tỉnh phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên và sau hơn 1 tuần đã phát hiện hơn 400 ca F0, kéo theo đó số F1 tăng rất nhanh gây áp lực lớn về cách ly và điều trị. Dịch từ một nhà máy, 1 khu công nghiệp đã lan ra các khu công nghiệp khác, lan ra các địa phương khác trên địa bàn tỉnh và đã có ca xâm nhập vào một số tỉnh, thành khác xuất phát từ Bắc Giang.

“Chúng tôi nhận định trong thời gian tới, Bắc Giang vẫn đối mặt tình trạng tiếp tục gia tăng ca nhiễm, đặc biệt là trong khu công nghiệp đã phong tỏa, một số địa bàn khu dân cư có mối quan hệ mật thiết với công nhân khu công nghệp. Chúng tôi cũng cho rằng khả năng lây nhiễm trong cộng đồng là rất lớn, có thể bây giờ chưa thể hiện, nhưng mấy ngày nữa sẽ có thể phát hiện thêm ca lây nhiễm trong cộng đồng. Khi đó, chúng ta phải đối mặt với 2 mặt trận: khu công nghiệp và cộng đồng.

"Tỉnh phải đặt trong trạng thái báo động rất cao, ở mức độ cao nhất để kiểm soát thật tốt tình hình dịch”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ Y tế giao 4 bệnh viện/ Viện đầu ngành hỗ trợ xét nghiệm

Bộ trưởng cũng cho biết, tốc độ lây nhiễm lần này cũng cao hơn rất nhiều so với các đợt dịch trước, biến chủng của Ấn Độ có tần suất lây nhanh hơn biến chủng của Anh, vì vậy phải chặn nhanh, nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến cả công tác tiêm chủng.

Bắc Giang cần phong tỏa toàn bộ huyện Việt Yên và một số xã của Yên Dũng do người dân giữa 2 huyện này giao lưu nhiều. Phong tỏa phải làm thật nghiêm "nội bất xuất, ngoại bất nhập".

Chia sẻ với tỉnh về nỗ lực xét nghiệm, tuy nhiên Bộ trưởng bộ Y tế cho rằng tốc độ trả mẫu của tỉnh còn hạn chế.

“Hiện bộ Y tế đã cho xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Nếu dương tính thì phải xét nghiệm lại PCR. Tuy nhiên, ngay cả khi chờ xét nghiệm PCR mà kết quả xét nghiệm kháng nguyên dương tính thì vẫn phải xử lý như ca dương tính. Tỉnh nên huy động xét nghiệm tổng lực, trong đó đẩy nhanh xét nghiệm kháng nguyên”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói. Đồng thời, ông chỉ rõ: Đối với xét nghiệm PCR, có thể thực hiện gộp mẫu tuỳ thực tiễn có thể từ 5 mẫu- 15 thậm chí 20 mẫu.

Sự kiện - Bộ trưởng bộ Y tế: Bắc Giang vẫn đối mặt tình trạng gia tăng ca nhiễm (Hình 3).

Tăng tốc xét nghiệm.

“Đơn vị nào có năng lực, đủ điều kiện xét nghiệm thì tiến hành thực hiện ngay. Chúng tôi không hạn chế. Giải toả ngay 70.000 mẫu, để phát hiện ngay F0 và tiến hành ngay các biện pháp phòng chống dịch”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh và lưu ý mẫu F1 phải thực hiện xét nghiệm mẫu đơn, tuyệt đối không thực hiện mẫu gộp để tránh khi phát hiện mẫu dương tính lại phải làm lại, phải truy vết lại.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long giao viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, bệnh viện Bạch Mai, trường đại học Y Hà Nội và bệnh viện Nhi Trung ương hỗ trợ Bắc Giang xét nghiệm sàng lọc Covid-19.

Bộ Y tế đã hỗ trợ Bắc Giang 40.000 sinh phẩm xét nghiệm PCR, tuy nhiên, bộ Y tế sẽ hỗ trợ thêm 20.000 sinh phẩm xét nghiệm nữa cho tỉnh. Tổng là 60.000 sinh phẩm xét nghiệm PCR.

Về trang thiết bị phòng chống dịch, Bộ trưởng bộ Y tế giao vụ Kế hoạch tài chính rà soát lại ngay lập tức và cấp xuất, chuyển ngay khẩu trang, quần áo bảo hộ cho Bắc Giang.

“Tinh thần chung của Thủ tướng là hỗ trợ tối đa cho Bắc Giang phòng chống dịch”, Bộ trưởng bộ Y tế nhấn mạnh.

Thiếp lập ngay 50 phòng ICU phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19 tại chỗ

Về cách ly, Bộ trưởng bộ Y tế cũng đề nghị phải thực hiện nghiêm cách ly các trường hợp F1, tuy nhiên Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang trao đổi ngay với Quân khu 1 để hỗ trợ giải toả người cách ly. Tránh để tần suất dày, nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Về điều trị, đến thời điểm hiện nay Bắc Giang chuẩn bị 600 giường bệnh, có thể nâng lên công suất thành 1.500 giường. Hiện tỉnh có hơn 400 bệnh nhân.

Trong công tác điều trị của Bắc Giang sẽ hình thành nhiều cấp độ khác nhau. Chúng tôi đồng ý với tỉnh về chủ trương bệnh nhân nhẹ chuyển vào bệnh viện dã chiến theo dõi, điều trị; bệnh nhân nặng chuyển vào điều trị tại BVĐK tỉnh”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu ngay trong chiều 18/5, bệnh viện Bạch Mai khảo sát, thiết lập ngay các phòng ICU, ít nhất là 50 phòng vì hiện nay bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã cách ly nên cần điều trị bệnh nhân nặng ngay tại địa phương.

“Ngoài bộ phận thường trực về điều trị đã cử xuống Bắc Giang hỗ trợ trực tiếp. Các chuyên gia của Tiểu ban điều trị sẽ kết nối hỗ trợ tỉnh chẩn đoán, điều trị những ca bệnh khó, nặng qua hệ thống khám chữa bệnh từ xa khi cần. Chúng tôi luôn sát cánh với tỉnh”, GS.TS Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng bày tỏ đồng tình với việc tỉnh Bắc Giang xây dựng kịch bản 3.000 người mắc, tuy nhiên Bộ trưởng lưu ý tỉnh phải xây dựng kịch bản về hậu cầu, điều trị, trong đó phải có 3.000 giường bệnh.

Về sản xuất trong các khu công nghiệp của tỉnh, cần phải tiến hành giãn cách, không để công nhân làm việc 100% công suất. 

Tại cuộc họp trực tuyến với bộ Y tế, tỉnh Bắc Giang, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu bộ Y tế, tỉnh Bắc Giang áp dụng các biện pháp tin học hóa, xét nghiệm mẫu gộp để theo kịp tốc độ truy vết, lấy mẫu; thực hiện giãn cách xã hội, phong tỏa một số địa bàn, khu công nghiệp chặt chẽ nhưng vẫn duy trì hoạt động sản xuất của các nhà máy được đảm bảo an toàn dịch bệnh, lắp đặt ngay camera giám sát trong các khu cách ly tập trung.

Thanh Lam

Bạn đang đọc bài viết "Bộ trưởng bộ Y tế: Bắc Giang vẫn đối mặt tình trạng gia tăng ca nhiễm" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)