Bộ VH,TT&DL nói gì trước những ồn ào tại học viện Múa Việt Nam?

02/04/2021 01:00

Trước việc học sinh học viện Múa Việt Nam không có bằng cấp THCS, THPT và TCCN, phía bộ VH,TT&DL đã có ý kiến về việc này.

Mới đây, nhiều phụ huynh học sinh học viện Múa Việt Nam đã gửi đơn kêu cứu về việc con em họ đối mặt với nguy cơ ra đời “trắng tay” về trình độ học vấn, vì không có bằng cấp THCS, THPT và TCCN. Ngày 1/4/2021, bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn đề nghị bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét các vấn đề bằng cấp tại đây.

Văn hoá - Bộ VH,TT&DL nói gì trước những ồn ào tại học viện Múa Việt Nam?

Thứ trưởng bộ VH,TT&DL Tạ Quang Đông.

Trong Văn bản gửi báo chí, bộ VH,TT&DL cho biết, đơn vị này nhận được Tờ trình số 63/TTr-HVMVN ngày 30/3/2021 của học viện Múa Việt Nam về việc báo cáo, giải trình những khó khăn, vướng mắc trong công tác đào tạo chương trình Trung học cơ sở (THCS), Trung học phổ thông (THPT) cho học sinh, sinh viên; vướng mắc trong công tác tuyển sinh và đào tạo tích hợp trình độ cao đẳng, ngành Diễn viên Múa tại học viện Múa Việt Nam từ năm 2012 đến năm 2016.

Để đảm bảo quyền lợi cho người học, bộ VH,TT&DL đề nghị bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, cho phép Học viện Múa Việt Nam:

Cấp Bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp cho học sinh đã hoàn thành Chương trình đào tạo Trung cấp chuyên nghiệp và đạt kết quả theo quy định tại kỳ thi chuyển giai đoạn của Học viện.

Cấp Giấy chứng nhận hoàn thành các môn văn hoá THPT trong Chương trình khung giáo dục trung học chuyên nghiệp, nhóm ngành Múa (Theo Quyết định số 92/2004/QĐ-BVHTT ngày 1/10/2004 của Bộ trưởng Bộ Văn hoá-Thông tin) cho học sinh đã hoàn thành chương trình đào tạo tại Học viện Múa Việt Nam.

Ngày 1/4, bộ VH,TT&DL cũng có buổi làm việc với các bên liên quan về vấn đề này. Theo đó, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cùng tham dự và có đại diện Vụ Đào tạo, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ, học viện Múa Việt Nam, Trường Đại học Sân khấu- Điện ảnh.

Tại buổi làm việc, ông Lê Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Đào tạo cho biết, sự việc đã được Lãnh đạo bộ VH,TT&DL chỉ đạo rốt ráo từ cuối năm 2020. Đặc biệt, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã xuống học viện Múa Việt Nam chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc và làm việc cùng Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo về vấn đề này từ đầu năm 2021.

Trong buổi làm việc với bộ Giáo dục và Đào tạo, hai Bộ đã thống nhất yêu cầu Học viện múa đề xuất và làm tờ trình để bộ VH,TT&DL có căn cứ gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo tháo gỡ những vướng mắc. Triển khai chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, mới đây, Vụ mới nhận được văn bản của Học viện và Vụ đã có văn bản trình Thứ trưởng Tạ Quang Đông.

Văn hoá - Bộ VH,TT&DL nói gì trước những ồn ào tại học viện Múa Việt Nam? (Hình 2).

Không khí buổi làm việc liên quan đến học viện Múa Việt Nam ngày 1/4.

Khẳng định tại buổi làm việc, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh: "Học viện Múa Việt Nam cần khẩn trương xúc tiến các thủ tục đề nghị cấp có thẩm quyền phê duyệt việc cấp bằng Trung cấp chuyên nghiệp cho các cháu, để giải quyết thỏa đáng cho nhu cầu của các phụ huynh và học sinh".

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết, từ năm 2012 trở lại đây, trường Cao đẳng Múa Việt Nam (nay là học viện Múa Việt Nam) đã tổ chức giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS cho học sinh theo Quyết định số 16/2006/QĐ-BGDĐT ngày 5/5/2006 của Bộ trưởng bộ GD&ĐT, chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT theo Thông tư số 16/2010/TT-BGDĐT ngày 28/6/2010 của Bộ trưởng bộ GD&ĐT và Quyết định số 92/2004/QĐ-BVHTT. Căn cứ vào Tờ trình cũng như Quyết định số 92/2004/QĐ-BVHTT và Thông tư số 16/2010/TT-BGDĐT đã ban hành thì học viện Múa Việt Nam đã thực hiện đào tạo theo đúng quy định của Chương trình khung giáo dục THCN (Trung học chuyên nghiệp) thuộc nhóm ngành Múa.

Khẳng định, việc để xảy ra kiến nghị của phụ huynh học sinh ở học viện Múa Việt Nam như vừa qua có một phần trách nhiệm của Học viện Múa Việt Nam đã không giải thích cặn kẽ những vướng mắc cho phụ huynh và học sinh. Thứ trưởng Tạ Quang Đông yêu cầu, học viện Múa Việt Nam phải thông tin rõ về những thay đổi trong quá trình đào tạo của Nhà trường đến phụ huynh và học sinh. Bên cạnh đó, Nhà trường phải quán triệt nội bộ, nghiên cứu, nắm rõ những quy định hiện hành về giáo dục và đào tạo, đặc biệt phải chú trọng thông tin đầy đủ trong quá trình làm công tác tuyển sinh.

Trước đó, Ban đại diện cha mẹ học sinh cho biết, tất cả học sinh, sinh viên đã tham gia thi và trúng tuyển vào trường Cao đẳng Múa Việt Nam (nay là học viện Múa Việt Nam) từ năm 2013 đến nay theo đúng quy trình Học viện quy định, có kết quả trúng tuyển được công bố trên website nhà trường.

Khi học sinh, sinh viên nhập học, nhà trường yêu cầu nộp đầy đủ hồ sơ, trong đó có học bạ (tối thiểu hết lớp 6) hoặc hồ sơ học sinh, sinh viên bản gốc để tiếp tục thực hiện đào tạo song song văn hóa và chuyên môn múa theo ngành học trúng tuyển.

Đặc biệt, toàn bộ học sinh nhập học tại học viện Múa Việt Nam chưa tốt nghiệp THCS, THPT được tổ chức đào tạo tiếp tục về văn hóa theo trình độ trong học bạ đã nộp với hình thức đào tạo song song các môn chuyên ngành múa và các môn văn hóa tại Học viện Múa Việt Nam.

Bên cạnh đó, toàn bộ hồ sơ trúng tuyển tại học viện Múa Việt Nam đều ghi rõ hệ đào tạo Trung cấp hoặc Cao đẳng theo chuyên ngành và số năm đào tạo tương ứng từ 3 đến 6,5 năm.

Quá trình học khắc nghiệt, chuyên ngành múa là nghề khổ luyện nhưng từ năm 2019 đến nay, toàn bộ học sinh, sinh viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo vẫn chưa được cấp bằng Trung cấp chuyên nghiệp và Cao đẳng chuyên nghiệp

Bạn đang đọc bài viết "Bộ VH,TT&DL nói gì trước những ồn ào tại học viện Múa Việt Nam?" tại chuyên mục Văn hóa. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)