Bộ Y tế đưa ra 3 kịch bản khi xảy ra ca lây nhiễm COVID-19 với các tỉnh phía Tây Nam

26/04/2021 08:01

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, Bộ Y tế xác định nguy cơ ca bệnh mắc COVID-19 xâm nhập vào Việt Nam là thường trực.

Điểm "nóng" về tình hình dịch bệnh

Bộ Y tế cũng đã thành lập 5 đoàn công tác do Bộ trưởng và 4 Thứ trưởng làm Trưởng Đoàn đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại 13 tỉnh, thành phố Tây Nam Bộ.

Theo Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, khu vực Tây Nam được xác định là khu vực trọng điểm do tình hình lây nhiễm COVID-19 tại Campuchia đang diễn biến phức tạp, ca mắc mới tăng có khả năng xâm nhập vào Việt Nam.

Hiện, biên giới đường bộ tại khu vực Tây Nam đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, kiểm soát biên giới trên biển là vấn đề thách thức rất lớn.

"Chúng tôi rất lo lắng đối với tình hình dịch bệnh tại biên giới Tây Nam. Vì vậy, Bộ Y tế đã thành lập 5 đoàn công tác đi rà soát lại tất các địa phương và đưa ra kịch bản lây nhiễm với từng địa phương cụ thể", Bộ trưởng nói.

Bộ Y tế đưa ra 3 kịch bản khi xảy ra ca lây nhiễm COVID-19 với các tỉnh phía Tây Nam - Ảnh 1.

Đoàn công tác của Bộ Y tế tăng cường công tác kiểm tra phòng dịch bệnh tại khu vực Tây Nam Bộ.

Cụ thể Bộ Y tế đưa ra 3 kịch bản như sau:

- Kịch bản 1: Khu vực này có thể xuất hiện những ca bệnh lây nhiễm tại cộng đồng.

- Kịch bản 2: Có thể xuất hiện ca lây lan trong cộng đồng mà chúng ta chưa biết.

- Kịch bản 3: Có thể sẽ xuất hiện lây lan mạnh trong cộng đồng.

Tất cả các kịch bản này đã được Bộ Y tế rà soát, đánh giá và cảnh báo với từng địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, điều lo lắng thứ 2 là nguy cơ biến chủng kép của Ấn Độ, biến chủng Anh tại Campuchia xâm nhập vào Việt Nam. Nếu như có ca bệnh chúng ta không biết thì nguy cơ bùng phát dịch bệnh ngoài cộng đồng là rất lớn. Dịch bệnh từ những ổ dịch nhỏ sẽ thành những ổ dịch lớn.

Bộ Y tế lưu ý các địa phương phía Tây Nam bộ cần phải quyết liệt, không lơ là, không để luống cuống, bối rối… trong phòng chống dịch. Bộ Y tế xác định, tất cả các tỉnh có đường biên giới như Tây Ninh, Kiên Giang, An Giang… đều là những khu vực rất "nóng" trong tình hình dịch hiện nay.

Bộ Y tế đã yêu cầu Kiên Giang thành lập bệnh viện dã chiến tại Hà Tiên để đón bệnh nhân và đã cử chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy đến đây hỗ trợ việc thiết lập bệnh viện dã chiến.

Lào phong tỏa thủ đô và 6 tỉnh

Bệnh nhân mang cá kho đến tái khám, BS ăn thử chỉ biết lắc đầu: 'Thủ phạm' gây bệnh ngay trong bữa ăn hàng ngày

Thông tin từ Trung tâm khẩn cấp sự kiện Y tế công cộng Việt Nam, tính tới 17h00 ngày 24/4/2021, thế giới ghi nhận hơn 146 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 3,1 triệu bệnh nhân đã tử vong.

Đứng thứ nhất về số ca mắc là Mỹ với hơn 32,7 triệu ca, 585 nghìn ca tử vong; đứng thứ hai là Ấn Độ với hơn 16,6 triệu ca, 189 nghìn ca tử vong và Brazil với hơn 14,2 triệu ca, 386 nghìn ca tử vong.

Tại Lào, có thêm 88 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc lên 247 ca. Trong đó có 60 ca ở Vientiane trong lúc thủ đô này đặt trong tình trạng phong tỏa từ ngày 22/4. Ngoài thủ đô Viêng Chăn, còn có 6 tỉnh ở Lào cũng đang trải qua tình trạng phong tỏa, gồm: tỉnh Vientiane, Xieng Khouang, Xayaboury, Bolikhamxay, Bokeo, và Phongsaly.

Tại Campuchia, ghi nhận tổng cộng 8.848 ca mắc COVID-19, trong đó có 61 ca tử vong. Chính quyền thủ đô Phnom Penh đã cho phép Công ty Virak Buntham chuyển đổi đội xe buýt thành những "chợ di động" để cung cấp lương thực, thực phẩm với giá hợp lý cho người dân tại các khu vực bị phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thành phố Takhmao (tỉnh Kandal).

Hai tỉnh khác của Campuchia là Kampong Cham và Siem Reap đã thông báo kéo dài các biện pháp hạn chế thêm 14 ngày nhằm ngăn chặn dịch lây lan, trong đó có cấm bán và tiêu thụ đồ uống có cồn.

Bạn đang đọc bài viết "Bộ Y tế đưa ra 3 kịch bản khi xảy ra ca lây nhiễm COVID-19 với các tỉnh phía Tây Nam" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)