Bộ Y tế lưu ý tỉnh Vĩnh Long: Xử phạt người không tuân thủ đeo khẩu trang ở nơi công cộng

29/04/2021 00:01

Tại buổi làm việc với tỉnh Vĩnh Long, Bộ trưởng lưu ý, khi 1 ca bệnh nhập cảnh trái phép sẽ xuất hiện tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay, tình hình dịch bệnh tại các nước láng giềng đang diễn biến phức tạp nên khả năng xâm nhập vào Việt Nam rất cao. Trong khi đó qua giải trình tự gene cho thấy các ca bệnh nhập cảnh ở khu vực này có mang biến thể Anh và Nam Phi, 2 biến thể này có khả năng lây lan rất nhanh.

Hiện nay, tại 4 nước trong khu vực Đông Nam Á như: Lào, Campuchi, Thái Lan, Philippines số ca mắc Covid-19 liên tục tăng.

Tại Lào ngày hôm qua đã ghi nhận thêm 113 ca mắc mới. Tổng số ca bệnh Covid-19 Campuchia đã vượt mốc 10.000 sau khi nước này có thêm 580 ca nhiễm trong ngày 26/4. 

Thái Lan, thủ đô Bangkok đang là tâm điểm của làn sóng dịch Covid-19 thứ ba ở nước này với 9.076 ca mắc mới từ đầu tháng này, gấp ba lần so với điểm nóng thứ hai là tỉnh Chiang Mai.

Ngày 26/4, Bộ Y tế Philippines thông báo tổng số ca mắc Covid-19 tại quốc gia này đã vượt mức 1 triệu ca trong bối cảnh số ca mắc mới tiếp tục tăng mạnh.

Trước những những diễn biến dịch bệnh phức tạp tại 4 nước ở khu vực Đông Nam Á, Bộ Trưởng lưu ý: "Chúng ta phải nêu cao ảnh giác, không được chủ quan lơ là bất cứ lúc nào trong phòng chống dịch. Nếu có 1 ca bệnh nhập cảnh trái phép xuất hiện, sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng".

Tại buổi làm việc với tỉnh Vĩnh Long về công tác phòng chống dịch Covid-19, Bộ trưởng lưu ý, tỉnh Vĩnh Long vừa tuyên truyền, khuyến cáo người dân tuân thủ phòng chống dịch, kiên trì thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Tỉnh cũng cần có những biện pháp xử phạt người không tuân thủ đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Các nhà khoa học Đức công bố: Trà xanh và 2 loại nước ép trái cây có thể chống lại Covid-19

6 việc cần phải làm trước tuổi trung niên: Chỉ thiếu 1 việc cũng khó giữ sức khỏe và tuổi thọ

Bộ trưởng lưu ý Vĩnh Long và các địa phương phía tây nam cần lưu ý đến việc nâng cao năng lực xét nghiệm. Về công tác cách ly, tỉnh cần chủ động lên phương án chuẩn bị sẵn các cơ sở cách ly các tuyến để tránh luống cuống, bị động trong tình huống có số người cần cách ly lớn trong một thời điểm.

Bộ Y tế yêu cầu ngay lập tức Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh phải hỗ trợ Vĩnh Long trong thiết lập labo xét nghiệm.

Về công tác xét nghiệm, GS.TS Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cho biết hiện nay do CDC Vĩnh Long thiếu máy xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2, do vậy Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh sẽ thiết lập hệ thống xét nghiệm tại CDC Vĩnh Long.

Trong vòng 2 ngày tới, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh sẽ thiết lập hoàn thành labo xét nghiệm tại CDC Vĩnh Long.

Bạn đang đọc bài viết "Bộ Y tế lưu ý tỉnh Vĩnh Long: Xử phạt người không tuân thủ đeo khẩu trang ở nơi công cộng" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)