Bộ Y tế: Virus SARS-CoV-2 vừa lan truyền vừa tạo ra quá nhiều biến thể

28/04/2021 16:00

Virus SARS-CoV-2 vừa lan truyền vừa tiếp tục biến đổi gen tạo ra hàng ngàn genotype mới trên toàn thế giới, làm tăng khả năng lây lan của virus khiến cho tình hình dịch bệnh càng khó kiểm soát hơn.

Sáng ngày 28/4/2021, GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam cho biết Bộ Y tế vừa có Quyết định số 2008/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19. Hướng dẫn này thay thế cho hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 do chủng virus SARS-CoV-2 ban hành kèm theo quyết định số 3351/QĐ-BYT.

Có hàng ngàn biến thể Covid-19 mới

Theo Quyết định số 2008, con đường lây truyền của virus SARS-CoV-2 là từ người sang người qua đường tiếp xúc gần, qua giọt bắn. Virus này cũng có thể lây truyền qua đường khí dung (aerosol) đặc biệt tại các cơ sở y tế, những nơi có không gian kín hoặc tập trung mật độ người lớn. Đặc biệt, virus SARS-CoV-2 vừa lan truyền vừa tiếp tục biến đổi gen tạo ra hàng ngàn genotype mới trên toàn thế giới, làm tăng khả năng lây lan của virus khiến cho tình hình dịch bệnh càng khó kiểm soát hơn. Tại Việt Nam đã phát hiện 6 chủng khác nhau so với virus ban đầu. Chủng phổ biến hiện nay là D614G, B117.

Người mắc Covid-19 thường có thời gian ủ bệnh từ 1-14 ngày, trung bình 3-7 ngày. Biểu hiện lâm sàng đa dạng từ không có triệu chứng lâm sàng nào tới triệu chứng nhẹ như sốt ho, mệt mỏi, không có viêm phổi và tự hồi phục sau 1 tuần. Tuy nhiên cũng có trường hợp viêm phổi nặng, diễn tiến tới suy hô hấp cấp nặng, sốc nhiễm trùng, rối loạn thăng bằng kiềm toan, rối loạn đông máu, trầm cảm, suy các cơ quan chức năng dẫn đến tử vong.

Có 20% số bệnh nhân diễn biến nặng. Thời gian trung bình từ khi có triệu chứng ban đầu tới khi diễn biến nặng khoảng 7-8 ngày. Tử vong của người mắc Covid xảy ra nhiều hơn ở người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch và mắc các bệnh mạn tính kèm theo.

Cơ chế bệnh sinh của bệnh có vai trò của "cơn bão cytokine" và huyết khối mao mạch phổi trong các ca bệnh có suy hô hấp nặng và nguy kịch.

Bộ Y tế: Virus SARS-CoV-2 vừa lan truyền vừa tạo ra quá nhiều biến thể - Ảnh 1.

Ảnh minh họa virus SARS-CoV-2.

Điểm mới trong nguyên tắc điều trị bệnh Covid-19

Quyết định số 2008/QĐ-BYT cho biết, hiện chưa có thuốc đặc hiệu đối với Covid-19 nên chủ yếu bệnh nhân được điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng. Các biện pháp phòng bệnh chính là tiêm phòng vắc xin, phát hiện sớm và cách ly ca bệnh.

TIN LIÊN QUAN

PGS. Nguyễn Huy Nga: "Báo động đỏ" nguy cơ bùng phát dịch sau dịp nghỉ lễ 30/4

Nguyên tắc điều trị chung là phân loại người bệnh và xác định nơi điều trị theo các mức độ nghiêm trọng của bệnh. Cụ thể, với ca bệnh nhẹ (viêm đường hô hấp trên, viêm phổi nhẹ) thì điều trị tại các khoa, phòng thông thường.

Ca bệnh nặng (viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết) hoặc ca bệnh nhẹ ở người có các bệnh mãn tính hay người cao tuổi thì cần được điều trị tại các phòng cấp cứu của các khoa, phòng hoặc hồi sức tích cực.

Ca bệnh nặng - nguy kịch (suy hô hấp nặng, sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan) cần được điều trị hồi sức tích cực. Do COVID-19 chưa có thuốc đặc hiệu nên điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng là chủ yếu.

Về các biện pháp điều trị, ngoài điều trị suy hô hấp, điều trị sốc nhiễm trùng và các điều trị hỗ trợ khác, GS.TS Nguyễn Văn Kính nhấn mạnh về điều trị rối loạn đông máu như một điểm mới trong điều trị Covid-19 ở nước ta. Theo đó các sơ sở y tế cần theo dõi các nguy cơ huyết khối tĩnh mạch để có các biện pháp điều trị ngăn chặn bệnh tiến triển nặng.

Tiêu chuẩn ra viện của bệnh nhân Covid-19

Bộ Y tế quy định, người bệnh được xuất viện khi có đủ các tiêu chuẩn: hết sốt, các triệu chứng lâm sàng cải thiện, toàn trạng tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, chức năng các cơ quan bình thường, xét nghiệm máu trở về bình thường, X-quang phổi cải thiện.

Ngoài ra, Quyết định số 2008/QĐ-BYT quy định, bệnh nhân Covid-19 chỉ được ra viện sau khi đã cách ly tập trung tại cơ sở y tế tối thiểu 14 ngày từ khi có triệu chứng lâm sàng đầu tiên, đồng thời có tối thiểu hai mẫu bệnh phẩm liên tiếp (cách nhau từ 48 đến 72 giờ) có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR, thời gian từ khi lấy mẫu bệnh phẩm cuối cùng tới khi ra viện không quá 24 giờ. Sau khi xuất viện, bệnh nhân vẫn cần tiếp tục cách ly tại nhà thêm 14 ngày có sự giám sát, hướng dẫn của cơ sở y tế.

Cùng với đó, người bệnh được làm xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR tại thời điểm ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Những trường hợp đã qua xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR mà tái dương tính trong thời gian theo dõi sau xuất viện thì cần được tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và làm thêm một lần xét nghiệm vào ngày thứ 7.

Bạn đang đọc bài viết "Bộ Y tế: Virus SARS-CoV-2 vừa lan truyền vừa tạo ra quá nhiều biến thể" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)