Cà Mau: Tiêu chuẩn ra viện và theo dõi sau khi ra viện đối với bệnh nhân Covid-19

21/10/2021 00:12

Ngày 20/10, Sở Y tế tỉnh Cà Mau ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết về tiêu chuẩn xuất viện và theo dõi sau khi xuất viện đối với bệnh nhân Covid-19.

Ngày 20/10, Sở Y tế tỉnh Cà Mau ban hành văn bản hướng dẫn áp dụng tạm thời một số quy định trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Trong đó, hướng dẫn chi tiết về tiêu chuẩn xuất viện và theo dõi sau khi xuất viện đối với bệnh nhân Covid-19.

Theo đó, đối với các trường hợp không có triệu chứng lâm sàng trong suốt thời gian điều trị được ra viện khi đã cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 tối thiểu 10 ngày và có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ virus thấp (Ct ≥ 30) vào ngày thứ 9.

Đối với các trường hợp có triệu chứng lâm sàng được ra viện khi đủ các điều kiện sau: Được cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 tối thiểu 14 ngày; các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên; có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ virus thấp (Ct ≥ 30) vào trước ngày ra viện.

Riêng các trường hợp cách ly điều trị trên 10 ngày và có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR nhiều lần có nồng độ virus Ct < 30, được ra viện khi có đủ các điều kiện sau: Đã được cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 đủ 21 ngày tính từ ngày có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2; các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên.

Người bệnh sau khi ra viện cần ở tại nhà và tự theo dõi trong 7 ngày, đo thân nhiệt 2 lần/ngày. Nếu thân nhiệt cao hơn 38°C ở 2 lần đo liên tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào cần báo cho y tế cơ sở để thăm khám và xử trí kịp thời.

Đối với người bệnh ra viện thuộc trường hợp cách ly điều trị trên 10 ngày và có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR nhiều lần có nồng độ virus Ct < 30, sau khi ra viện yêu cầu người bệnh thực hiện cách ly y tế tại nhà trong 7 ngày, đo thân nhiệt 2 lần/ngày.

Bên cạnh đó, Sở Y tế tỉnh Cà Mau cũng hướng dẫn việc đi lại đối với người đến từ khu vực có nguy cơ cấp thấp (cấp 1) hoặc nguy cơ trung bình (cấp 2), người dân được cho vào tỉnh, không thực hiện cách ly.

Người đến từ khu vực có nguy cơ rất cao (cấp 4) hoặc nguy cơ cao (cấp 3) đối với dịch Covid-19, khi vào tỉnh phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh âm tính với SARS-CoV-2 còn hạn trong 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu.

Tuy nhiên, trường hợp nêu trên cần phải đảm bảo điều kiện như: Tiêm đủ 2 liều vắc-xin phòng Covid-19 (có chứng nhận hoặc có xác nhận trên phần mềm PC-Covid), liều tiêm cuối cùng hơn 14 ngày hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính từ thời điểm đến/về địa phương).

Người đã tiêm một liều vắc-xin phòng Covid-19 (có chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền) được hướng dẫn thực hiện cách ly y tế tập trung hoặc cách ly y tế tại nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện) trong 7 ngày.

Trong thời gian này, phải xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7, nếu kết quả âm tính với SARS-CoV-2 tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện khuyến cáo 5K.

Những người chưa tiêm vắc-xin phòng Covid-19 được hướng dẫn cách ly y tế tập trung hoặc cách ly y tế tại nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện) trong 14 ngày.

Trong thời gian này, phải xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14, nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và luôn thực hiện khuyến cáo 5K.

Ngoài ra, đối với người trong cộng đồng tại tỉnh Cà Mau, các ngành, đơn vị chức năng thực hiện giám sát, phát hiện trường hợp mắc Covid-19 thì đưa vào điều trị, đồng thời tăng cường truy vết các trường hợp F1 và F2.

Trường hợp người được xác định là F1 phải thực hiện cách ly y tế tập trung (hoặc tại nhà nếu đủ điều kiện) 14 ngày, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Trường hợp F2 thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày. Trường hợp F2 chuyển thành F1 thì thực hiện cách ly y tế tại nhà và cách ly cả hộ gia đình.

Nếu F2 có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác hoặc khứu giác, khó thở... phải thông tin đến cơ quan y tế gần nhất để được can thiệp.

Đối với người không thể tự chăm sóc, người cao tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 18 tuổi, người có bệnh nền, thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng.

Bạn đang đọc bài viết "Cà Mau: Tiêu chuẩn ra viện và theo dõi sau khi ra viện đối với bệnh nhân Covid-19" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)