Cà Mau: Trả lại tiền cho các hộ dân bị thu khi làm "thẻ di chuyển"

23/07/2021 08:06

Qua phản ánh của người dân khi bị thu phí làm “thẻ di chuyển”, cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra và chỉ đạo trả lại tiền cho các hộ dân.

Ngày 22/7, UBND huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau đã có báo cáo kết quả kiểm tra ban đầu về dư luận liên quan đến việc cấp “thẻ di chuyển” của Công an xã Việt Thắng.

Theo báo cáo của UBND huyện Phú Tân khẳng định, huyện và UBND xã Việt Thắng không chỉ đạo thu phí cấp “thẻ di chuyển”, “phiếu đăng ký di chuyển” cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn huyện trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Báo cáo cũng khẳng định, việc Công an xã Việt Thắng thu tiền của người dân, doanh nghiệp khi cấp “thẻ di chuyển”, “phiếu đăng ký di chuyển” là có. Tuy nhiên, việc thu tiền không phải là thu tiền phí, lệ phí mà thu tiền photo hồ sơ (máy photo của cá nhân).

Cụ thể, ngày 18/7, một số người dân đến trụ sở Công an xã Việt Thắng để xin cấp thẻ di chuyển. Xã có 3 bộ hồ sơ mẫu cấp cho 3 diện đối tượng là hộ kinh doanh lưu động hàng hóa thiết yếu, thu mua tôm, cua; cơ sở sản xuất kinh doanh, xây dựng sử dụng nhiều lao động; cơ sở vận tải hàng hóa nội tỉnh.

Do Công an xã chỉ có bản mẫu gốc, nên yêu cầu người dân tự photo, điền đầy đủ các thông tin theo mẫu, nộp cho Công an xã kiểm tra và cấp thẻ. Thế nhưng, người dân thấy tại phòng làm việc của Công an xã có máy photo nên yêu cầu Công an xã photo giúp hồ sơ để điền thông tin.

Tính đến 20h ngày 18/7, Công an xã Việt Thắng đã tiếp nhận, cấp 60 “thẻ di chuyển” cho người dân, thu tổng cộng số tiền 1.120.000 đồng. Từ 19/7 đến nay, Chủ tịch UBND xã Việt Thắng đã chỉ đạo không thu tiền photo hồ sơ cấp “thẻ di chuyển”, kinh phí photo do UBND xã hỗ trợ.

Từ đó, UBND huyện Phú Tân giao Trưởng Công an huyện phối hợp UBND xã làm việc với Công an xã và mời các hộ dân có liên quan đến giải thích, đồng thời trả lại tiền cho các hộ dân mà Công an xã đã thu. 

Bên cạnh đó, xem xét xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân vi phạm liên quan đến cấp "thẻ di chuyển" cho người dân, hộ kinh doanh và doanh nghiệp; kiểm điểm trách nhiệm trong việc báo không đúng sự việc, sau khi có phản ánh của báo chí đối với các cá nhân liên quan.

Bạn đang đọc bài viết "Cà Mau: Trả lại tiền cho các hộ dân bị thu khi làm "thẻ di chuyển"" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)