Các bước chuẩn bị cho trẻ trước khi tiêm vắc xin Covid-19

27/10/2021 20:13

Ngày 27/10, TP.HCM bắt đầu thí điểm tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi. Dưới đây là những điều cần chuẩn bị trước khi cho trẻ đi tiêm.

Sau khi có văn bản số 4243/PAS-KSBT của Viện Pasteur TP.HCM vào chiều ngày 26/10/2021 hướng dẫn tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi kể từ ngày 27/10. Quận 1 và huyện Củ Chi là 2 địa phương được chọn tổ chức tiêm đầu tiên.

Ngay trong chiều 26/10/2021, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp Sở Giáo dục và đào tạo đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Phòng Giáo dục quận 1 và huyện Củ Chi cùng với Ban Giám hiệu các trường được chọn tổ chức tiêm chủng nhằm rà soát lại công tác chuẩn bị cho buổi tiêm vào ngày mai. Dự kiến Huyện Củ Chi sẽ tổ chức tiêm cho 1.500 em học sinh lớp 12 và Quận 1 tổ chức tiêm cho 300 em.

Sở Y tế, Sở Giáo dục và đào tạo ghi nhận các địa phương đã tích cực chuẩn bị và sẵn sàng cho việc tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 12 đến 17 tuổi, đảm bảo các điều kiện chuyên môn theo quy định như lực lượng y tế tham gia tiêm chủng được tập huấn đầy đủ về tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em; sắp xếp khu vực tiêm chủng đủ diện tích để đảm bảo giãn cách và quy trình 1 chiều, có thêm khu vực chờ cho phụ huynh; bố trí khu vực theo dõi, cấp cứu nếu trẻ có phản ứng sau khi tiêm với đủ phương tiện cấp cứu; phân công xe cấp cứu cùng đội cấp cứu thường trực tại điểm tiêm…

Các bước chuẩn bị cho trẻ trước khi tiêm vắc xin Covid-19 - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin cho người dân ở TP.HCM.

Lực lượng giáo viên tại các trường học tổ chức tiêm sẽ tham gia đón tiếp học sinh đến tiêm, hướng dẫn khai báo y tế, đo thân nhiệt và hỗ trợ các công việc để buổi tiêm được tiến hành thuận lợi, trật tự, an toàn. Phụ huynh học sinh các trường được chọn tổ chức tiêm sẽ được thông báo chính thức trong chiều tối hôm trước về lịch tiêm và được hướng dẫn cụ thể những việc cần làm trước khi đến điểm tiêm.

Nhận định yêu cầu quan trọng nhất trong Chiến dịch tiêm chủng vắc xin cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi là đảm bảo tối đa an toàn tiêm chủng, lãnh đạo Sở Y tế giao Giám đốc trung tâm y tế quận 1, huyện Củ Chi chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức tiêm chủng theo đúng các quy định chuyên môn, đồng thời nhấn mạnh tất cả các điểm tiêm chủng phải đảm bảo sẵn sàng, đầy đủ nhân lực và trang thiết bị cấp cứu, đặc biệt là đội cấp cứu lưu động cùng với xe cấp cứu tại mỗi điểm tiêm. 

Ngoài ra, điểm tiêm phải chuẩn bị phương án, quy trình xử trí sự cố bất lợi sau tiêm, bao gồm nội dung xử trí tại chỗ của đội tiêm, nội dung phối hợp giữa điểm tiêm với đội cấp cứu ngoại viện, với bệnh viện trên địa bàn để hỗ trợ cấp cứu nâng cao.

Học sinh sau tiêm phải được theo dõi tại chỗ ít nhất 30 phút, trước khi ra về được cấp giấy xác nhận tiêm chủng cùng với hướng dẫn theo dõi tại nhà, trong đó có thông tin số điện thoại của cơ sở y tế để liên hệ khi cần. Sở Y tế cũng yêu cầu đơn vị y tế phải phân công nhân sự trực 24/7 để tiếp nhận thông tin phản ứng sau tiêm từ gia đình học sinh và hướng dẫn xử lý kịp thời.

Chuẩn bị trước khi đi tiêm:

· Giải thích cho trẻ hiểu tầm quan trọng của tiêm vắc xin

· Cho trẻ ăn đầy đủ, mặc áo ngắn tay

· Mang giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của điểm tiêm

· Khai báo y tế trước khi đến điểm tiêm

Sau buổi tiêm ngày 27/10, Sở Y tế sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm để hoàn thiện hơn công tác tổ chức và tiếp tục triển khai mở rộng cho toàn Thành phố trong những ngày tiếp theo.

Bạn đang đọc bài viết "Các bước chuẩn bị cho trẻ trước khi tiêm vắc xin Covid-19" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)