Cấm bay một hành khách hút thuốc trên tàu bay

09/08/2022 00:09

Nam hành khách bất chấp quy định, hút thuốc lá trên máy bay. Người này đã bị xử phạt nhưng không nộp phạt và bị cấm bay.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có Quyết định số 1684/QĐ-CHK về việc "Cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không" cụ thể là cấm bay 9 tháng kể từ ngày 10/8/2022 với nam hành khách 23 tuổi do hút thuốc trên chuyến bay từ Tp.HCM đi Hà Nội nhưng không chịu nộp tiền phạt.

Theo thông tin, ngày 29/6, hành khách D.V.T (trú tại xã Nam Hưng, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) ngồi ghế 5F trên chuyến bay VJ 134, hành trình Tp.HCM - Tp.Hà Nội, hút thuốc.

Phát hiện sự việc, tiếp viên của hãng đã thông báo là chuyến bay không hút thuốc, kể cả thuốc lá điện tử nhưng nam hành khách không chấp hành quy định này.

Lúc máy bay hạ cánh tại sân bay Nội Bài, lực lượng an ninh hàng không đã áp tải và bàn giao hành khách D.V.T cho Cảng vụ Hàng không miền Bắc xử lý.

Sau đó, ngày 30/6, Cảng vụ Hàng không miền Bắc ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng với hành khách D.V.T. bằng hình thức phạt tiền.

Đến thời điểm hiện tại, sau nhiều lần đôn đốc việc nộp phạt nhưng quá thời hạn, nam hành khách trên vẫn không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng

Cục Hàng không đã quyết định cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không đối với hành khách D.V.T, tính từ ngày 10/8/2022 đến hết ngày 9/5/2023.

Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài khai thác tại Việt Nam không vận chuyển ông D.V.T. trên các chuyến bay nội địa, quốc tế xuất phát từ Việt Nam trong thời hạn bị cấm bay.

Các sân bay có nhiệm vụ chỉ đạo các đơn vị, bộ phận trực thuộc kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ giấy tờ về nhân thân, nhận dạng của hành khách sử dụng đi máy bay để phát hiện, ngăn chặn kịp thời đối với ông D.V.T. theo thời hạn cấm bay.

Cấm hút thuốc lá, thuốc lá điện tử

Theo quy trình khai thác chuyến bay, trước khi máy bay cất cánh, tiếp viên hàng không phát thanh thông báo tới hành khách các quy định về an ninh, an toàn hàng không, trong đó có quy định không được hút thuốc lá trên máy bay, bao gồm cả thuốc lá điện tử.

Hành khách vi phạm quy định hút thuốc lá trên máy bay sẽ bị xử lý theo Nghị định 162/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng. Mức phạt từ 3-5 triệu đồng. Trường hợp hành khách không chịu nộp tiền phạt theo quyết định xử phạt, cơ quan có thẩm quyền là Cục Hàng không Việt Nam sẽ ra quyết định cấm bay có thời hạn.

Thời gian gần đây, số vụ việc hành khách hút thuốc trên máy bay có xu hướng gia tăng. Cục Hàng không đã ban hành quyết định xử phạt, thậm chí cấm bay nhiều hành khách vì cố tình không chấp hành quyết định xử phạt. Gần đây, tháng 6/2022, Cục Hàng không cũng đã cấm bay 9 tháng trường hợp hành khách hút thuốc lá trên chuyến bay VJ 464 từ Cần Thơ về Hà Nội và cố tình không nộp phạt.

Bạn đang đọc bài viết "Cấm bay một hành khách hút thuốc trên tàu bay" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)