Cận cảnh hàng xà cừ cổ thụ tỏa bóng mát trên quê hương Bác Hồ

17/05/2022 17:02

Hàng cây xà cừ đã trở thành biểu tượng đẹp, níu chân mỗi du khách đến với quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sự kiện - Cận cảnh hàng xà cừ cổ thụ tỏa bóng mát trên quê hương Bác Hồ

Theo lời kể của các cụ cao niên, từ những năm 1960, sau lời kêu gọi Tết trồng cây của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người dân xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã trồng hàng trăm cây xà cừ trên đường vào làng.

Sự kiện - Cận cảnh hàng xà cừ cổ thụ tỏa bóng mát trên quê hương Bác Hồ (Hình 2).

Trải qua hơn 60 năm, vượt qua thử thách thời gian và thăng trầm lịch sử, hàng cây xà cừ trên quê hương Bác vẫn luôn xanh tốt.

Sự kiện - Cận cảnh hàng xà cừ cổ thụ tỏa bóng mát trên quê hương Bác Hồ (Hình 3).

Đến nay, nhiều cây xà cừ đã có đường kính lớn hơn 1,5m, phải hai người ôm mới xuể, có những cây cao 20-30m.

Sự kiện - Cận cảnh hàng xà cừ cổ thụ tỏa bóng mát trên quê hương Bác Hồ (Hình 4).

Ông Nguyễn Quang Lộc, Chủ tịch UBND xã Kim Liên cho biết, việc chăm sóc cho cây được tiến hành thường xuyên, đảm bảo điều kiện sinh trưởng tốt nhất cho hàng xà cừ.

Sự kiện - Cận cảnh hàng xà cừ cổ thụ tỏa bóng mát trên quê hương Bác Hồ (Hình 5).

Theo ông Lộc, tuyến đường 540 trước đây vốn là đường đất, chỉ rộng hơn 3m. Để đáp ứng nhu cầu phát triển của địa phương, cũng như thuận lợi cho du khách đi lại khi đến với quê Bác, tuyến đường được đầu tư mở rộng năm 2012.

Sự kiện - Cận cảnh hàng xà cừ cổ thụ tỏa bóng mát trên quê hương Bác Hồ (Hình 6).

Vào những ngày nắng nóng, hàng cây tỏa bóng mát thanh bình, nhiều người dừng chân dưới tán cây để nghỉ ngơi. Từ lâu, hàng cây xà cừ đã trở thành biểu tượng đẹp ở quê hương Người.

Sự kiện - Cận cảnh hàng xà cừ cổ thụ tỏa bóng mát trên quê hương Bác Hồ (Hình 7).

“Để giữ hàng cây, đơn vị thi công đã phải giữ nguyên hiện trạng tuyến đường, mở thêm một làn bên cạnh nên bây giờ mới thành hình cong uốn lượn như vậy”, ông Lộc nói.

Sự kiện - Cận cảnh hàng xà cừ cổ thụ tỏa bóng mát trên quê hương Bác Hồ (Hình 8).

Ngoài tuyến đường chính, trên địa bàn xã Kim Liên còn nhiều hàng cây xà cừ cổ thụ khác có tuổi đời trên 50 năm. Ngoài ra, bên trong Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên cũng có rất nhiều cây xà cừ cổ thụ.

Bạn đang đọc bài viết "Cận cảnh hàng xà cừ cổ thụ tỏa bóng mát trên quê hương Bác Hồ" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)