Cận cảnh quá trình trục vớt pháo đài bay B52 ở Hà Nội

04/05/2021 13:01

Hàng chục công nhân đã tham gia trục vớt một phần của pháo đài bay B52 nằm dưới lòng hồ Hữu Tiệp (Ba Đình, Hà Nội) để thực hiện tu sửa khu di tích.

Sự kiện - Cận cảnh quá trình trục vớt pháo đài bay B52 ở Hà Nội

Hồ Hữu Tiệp thuộc phường Ngọc Hà (quận Ba Đình, Hà Nội), nơi đây đã được Nhà nước công nhận là khu di tích lịch sử Quốc gia. Hiện, hồ đang còn lưu giữ xác máy bay B52 bị bắn hạ trên bầu trời Thủ đô trong 12 ngày đêm của chiến dịch "Điện Biên Phủ trên không" năm 1972.

Sự kiện - Cận cảnh quá trình trục vớt pháo đài bay B52 ở Hà Nội (Hình 2).

Theo những người dân nơi đây, sau khi bị tên lửa bắn hạ, chiếc B52 đã ɴổ tung thành nhiều mảnh. Thân, động cơ và cánh máy bay rơi xuống hồ Hữu Tiệp. Đây được coi là biểu tượng chiến thắng của quân và dân Thủ đô.

Sự kiện - Cận cảnh quá trình trục vớt pháo đài bay B52 ở Hà Nội (Hình 3).

Trước sự xuống cấp cùng nguy cơ trở thành phế tích, TP.Hà Nội đã gấp rút triển khai dự án tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử quốc gia hồ Hữu Tiệp...

Sự kiện - Cận cảnh quá trình trục vớt pháo đài bay B52 ở Hà Nội (Hình 4).

Việc triển khai dự án tu bổ, tôn tạo khu di tích này nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và người dân xung quanh.

Sự kiện - Cận cảnh quá trình trục vớt pháo đài bay B52 ở Hà Nội (Hình 5).

Được biết dự án Tu bổ, tôn tạo di tích hồ Hữu Tiệp và mảnh xác máy bay B52 bị bắn rơi ngày 27/12/1972 (quận Ba Đình, Hà Nội) bao gồm một số nội dung như xây bệ đỡ, bảo quản và trưng bày tại chỗ mảnh xác máy bay B52; tôn tạo tường rào, kè xung quanh hồ.

Sự kiện - Cận cảnh quá trình trục vớt pháo đài bay B52 ở Hà Nội (Hình 6).

Phá dỡ và xây lại 34,6m kè đá hộc, 152,2m tường rào, lan can đỉnh kè, cửa, thang xuống hồ, cùng với đó là nạo vét bùn trong lòng hồ; cải tạo, chỉnh trang tổng thể khu nhà phụ trợ 2 tầng; hạ tầng kỹ thuật.

Sự kiện - Cận cảnh quá trình trục vớt pháo đài bay B52 ở Hà Nội (Hình 7).

Theo ghi nhận của Người Đưa Tin Pháp Luật, chiều 3/5 nhiều công nhân đã tiến hành chằng buộc kỹ càng các mảnh xác pháo đài bay B52 trước khi cẩu lên bờ.

Sự kiện - Cận cảnh quá trình trục vớt pháo đài bay B52 ở Hà Nội (Hình 8).

Các mảnh máy bay B52 đều được cố định bằng những sợi xích lớn kết nối với một bộ khung giàn thép ở phía trên nhằm đảm bảo lực nâng được phân bổ đều lên mảnh xác B52.

Sự kiện - Cận cảnh quá trình trục vớt pháo đài bay B52 ở Hà Nội (Hình 9).

Sau nhiều giờ đồng hồ, nhiệm vụ chằng buộc được hoàn tất và máy cần cẩu cỡ lớn đã cẩu mảnh vỡ của chiếc máy bay B52 lên bờ thành công.

Sự kiện - Cận cảnh quá trình trục vớt pháo đài bay B52 ở Hà Nội (Hình 10).

Chia sẻ khi chứng kiến một phần của pháo đài bay B52 được trục vớt, bà Lê Hoàng Anh ở phường Ngọc Hà (Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “Ngày mà chiếc B52 này bị bắn hạ khiến cho cả bầu trời lúc đó rực sáng. Đây cũng là trận chiến mà tôi chịu nhiều mất mát khi mất đi 2 người anh chị ruột thịt của mình do bom đạn, giờ đây khi nhìn lại mảnh vỡ của máy bay những ký ức xưa vẫn ùa về với trong tâm trí tôi với bao kỷ niệm không thể quên".

Sự kiện - Cận cảnh quá trình trục vớt pháo đài bay B52 ở Hà Nội (Hình 11).

Theo tìm hiểu của phóng viên, việc tu bổ, tôn tạo di tích này được thực hiện từ 3 tuần trước. Sau khi pháo đài bay B52 được tu bổ sẽ được đặt trên giá sắt, bảo quản và trưng bày.

Bạn đang đọc bài viết "Cận cảnh quá trình trục vớt pháo đài bay B52 ở Hà Nội" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)