Căn cước công dân số "xấu" có đổi được không?

28/04/2021 13:00

Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp có số “xấu” thì có đổi được không? Đây là thắc mắc của nhiều người.

Ý nghĩa của 12 số trên CCCD theo Thông tư 07/2016/TT-BCA: 3 chữ số đầu tiên là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh; 1 chữ số tiếp theo là mã giới tính của công dân; 2 chữ số tiếp theo là mã năm sinh của công dân;6 chữ số cuối là khoảng số ngẫu nhiên.

Những lưu ý quan trọng với người dùng CMND 9 số chuyển sang Căn cước công dân có gắn chip

Theo khoản 1 Điều 23 Luật Căn cước công dân 2014, thẻ CCCD được đổi trong các trường hợp sau đây: Khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi; Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được; Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng; Xác định lại giới tính, quê quán; Có sai sót về thông tin trên thẻ CCCD; Khi công dân có yêu cầu.

Hơn nữa, số CMDN loại 12 số, CCCD mã vạch và thẻ CCCD gắn chíp đều có 12 số và là mã số định danh cá nhân nên việc đổi CCCD chỉ làm thay đổi mẫu thẻ, giữ nguyên số. Như vậy, dù số thẻ CCCD xấu thì khi đi đổi CCCD gắn chíp, số này vẫn giữ nguyên./.

Bạn đang đọc bài viết "Căn cước công dân số "xấu" có đổi được không?" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)