Cần tiền để "chơi lớn", công ty vật liệu pin của Tập đoàn SK lên kế hoạch IPO 2 tỷ USD trong tháng tới

25/04/2021 16:00

CEO Roh Jae-sok giải thích về lý do công ty công nghệ SK IE Technology thực hiện IPO: "Dòng tiền của chúng tôi không đủ để đáp ứng hết các khoản đầu tư quy mô lớn".

SK IE Technology - công ty con chuyên sản xuất vật liệu pin của tập đoàn SK Innovation, có kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng với trị giá 2 tỷ USD trên thị trường chứng khoán Seoul vào tháng tới, trong bối cảnh công ty cần tăng cường sản xuất để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về pin xe điện và các sản phẩm khác của người tiêu dùng.

Ảnh: Business Korean. Ảnh: Business Korean.

SK IE Technology cho biết họ đặt mục tiêu huy động được 2,2 nghìn tỷ won (2 tỷ USD) trong đợt IPO, bán được 21,4 triệu cổ phiếu vào giữa tháng 5 với mức giá từ 78.000 won đến 105.000 won/cổ phiếu. Giá IPO được ấn định sau khi hoàn thành việc kế toán sổ sách định giá.

Đây là đợt IPO lớn nhất diễn ra tại Seoul trong vòng 4 năm trở lại đây sau thương vụ đình đám của Netmarble Games huy động được 2,7 nghìn tỷ won vào tháng 5/2017.

SK IET được tách ra khỏi SK Innovation, công ty chuyên sản xuất pin ô tô và xăng dầu thuộc tập đoàn SK Group, vào tháng 4/2019. SK Innovation sở hữu 90% cổ phần của SK IET và tham gia vào quá trình sản xuất màng ngăn cách cho pin lithium-ion cũng như vật liệu phim được sử dụng trong các tấm panel đèn LED.

Các lô hàng xe điện và panel OLED tăng lên khiến cho sản lượng cũng tăng theo.

CEO Roh Jae-sok cho biết công ty sẽ sử dụng số tiền thu được từ IPO để mở rộng dây chuyền sản xuất tại nhà máy ở Ba Lan nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng ở châu Âu. Các nhà phân tích nhận định rằng công ty có thể cần khoảng 1,5 nghìn tỷ won trong vòng hai năm tới.

"Chúng tôi sẽ sử dụng số tiền thu được từ đợt IPO này cho các khoản đầu tư hàng năm trị giá từ 700 tỷ đến 800 tỷ won", Roh phát biểu tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm. "Các khoản đầu tư đều có quy mô rất lớn, vì vậy dòng tiền của chúng tôi không đủ để đáp ứng chúng tới năm 2023."

Thông báo được đưa ra hai tuần sau khi SK Innovation phải chi trả 2 nghìn tỷ won (1,78 tỷ USD) cho LG Energy Solution để giải quyết một tranh chấp pháp lý liên quan đến xâm phạm bí mật thương mại trong pin EV. Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã gây áp lực buộc các đối thủ phải đạt được thỏa thuận vì Washington muốn có nguồn cung cấp pin EV ổn định cho các nhà sản xuất ô tô của mình, bao gồm General Motors và Ford.

Các nhà phân tích cho rằng việc IPO sẽ củng cố vị thế của SK IET trên thị trường phân tách vì công ty phải đầu tư một khoản rất lớn để bắt kịp với hai ông lớn trong ngành. Cụ thể, SK IET là công ty đứng thứ ba với 10% thị phần, xếp sau SEMCORP của Trung Quốc chiếm 18% thị phần và Asahi Kasei của Nhật Bản chiếm 15%.

“Công ty SK IET sở hữu trình độ công nghệ cao”, Lee Ji-yeon, một nhà phân tích tại Shinyoung Securities cho biết. "Thị trường này rất khó khăn đối với những người mới vì nó đòi hỏi nhiều năm kinh nghiệm để đạt đến trình độ an toàn, và các ông lớn thường đầu tư rất mạnh tay để giảm chi phí và duy trì công nghệ tiên tiến."

Bạn đang đọc bài viết "Cần tiền để "chơi lớn", công ty vật liệu pin của Tập đoàn SK lên kế hoạch IPO 2 tỷ USD trong tháng tới" tại chuyên mục Tin tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)