Cảnh báo: Gia tăng trẻ nhỏ bị bỏng nhiệt

05/05/2022 16:32

Thời gian gần đây, mỗi tuần, Bệnh viện Bỏng quốc gia tiếp nhận 20 - 30 bệnh nhi bị bỏng, trong đó bỏng nhiệt là chủ yếu và trẻ dưới 6 tuổi chiếm tới 90%.

Khoa Điều trị Bỏng trẻ em - Bệnh viện Bỏng quốc gia tiếp nhận khoảng 600 - 1.000 bệnh nhi mỗi năm. Tỷ lệ trẻ bị bỏng ngày càng tăng cao, đáng lo ngại, phần lớn trẻ bị bỏng là do sự bất cẩn của người lớn.

Đơn cử như trường hợp 2 mẹ con bệnh nhi cùng bị bỏng đang điều trị tại Khoa Điều trị Bỏng trẻ em. Do sơ ý trong quá trình nướng mực, khiến 2 mẹ con bị bỏng cồn. Đặc biệt, bé 19 tháng tuổi phải nhập viện trong tình trạng tổn thương bỏng rộng 10% độ II, III vị trí vùng mặt, ngực, tay phải.

Cảnh báo: Gia tăng trẻ nhỏ bị bỏng nhiệt - Ảnh 1.

Hay như trường hợp một bé đang điều trị bỏng với tổn thương phần lớn ở vùng mặt tại khoa. Bé cùng với mẹ đi mua cháo, khi treo cặp lồng cạnh chỗ bé ngồi, do bé đùa nghịch khiến xe bị đổ và đổ cháo nóng vào vùng mặt của bé.

Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều trường hợp bỏng nhiệt đang điều trị tại Khoa Điều trị Bỏng trẻ em. 2 tuần gần đây, khoa tiếp nhận khoảng 20 - 30 trường hợp trẻ bị bỏng do các tác nhân như nước sôi, cồn, bỏng điện…

Cảnh báo: Gia tăng trẻ nhỏ bị bỏng nhiệt - Ảnh 2.

TS.BS Hồ Thị Vân Anh, Phó Chủ nhiệm Khoa Điều trị Bỏng trẻ em cho biết: "Nguyên nhân gây bỏng ở trẻ rất đa dạng, khi sự quản lý, trông nom trẻ không đúng cách thì tỷ lệ trẻ bị bỏng rất cao. Bên cạnh đó, lứa tuổi dưới 6 tuổi là lứa tuổi trẻ rất tò mò, hiếu động, muốn tìm hiểu thế giới xung quanh cho nên rất dễ xảy ra tai nạn, đặc biệt là tai nạn bỏng. Hơn nữa, trẻ lại không biết tự cứu mình, cũng như là cách sơ cấp cứu cho nên khi bị bỏng thường là bỏng rộng, bỏng sâu và để lại hậu quả nặng nề".

Theo các bác sĩ, khi trẻ bị bỏng, việc sơ cấp cứu đóng vai trò rất quan trọng trong việc giảm diện tích và độ sâu của vết thương, đặc biệt là trong 30 phút sau bỏng. Tuy nhiên, lại có không ít những sai lầm trong vấn đề này.

Cảnh báo: Gia tăng trẻ nhỏ bị bỏng nhiệt - Ảnh 3.

TS.BS Hồ Thị Vân Anh cho biết thêm: "Việc sơ cấp cứu bỏng sai thường thấy của các gia đình là dội nước mắm, dội rượu hay bôi kem đánh răng, nhựa cây, đắp cả đất vào vết thương… Có trường hợp giữ lại tự đắp thuốc nam, đến khi diễn biến của trẻ nặng lên, sốt nhiều, nhiễm độc thì mới chuyển đến bệnh viện thì đã quá muộn".

Các bước sơ cứu bỏng đúng cách được các bác sĩ khuyến cáo:

B1: Tách nạn nhân khỏi tác nhân gây bỏng.

B2: Làm mát vùng bỏng bằng cách ngâm vào nước sạch trong khoảng 30 phút. Lưu ý sử dụng nước mát không dùng nước lạnh, nước ấm vì có thể làm tăng độ bỏng.

B3: Che phủ vết thương bằng khăn, vải sạch, bông gạc… Sau đó, nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Bạn đang đọc bài viết "Cảnh báo: Gia tăng trẻ nhỏ bị bỏng nhiệt" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)