Cảnh báo sự trở lại của hoá chất cực độc từ Trung Quốc từng gây ra "những cái chết khó lý giải" và bị cấm 20 năm trước

16/03/2021 20:04

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm Chống độc đang điều trị cho 1 bệnh nhân bị ngộ độc hóa chất diệt chuột cực độc đã bị cấm cách đây 20 năm và nay xuất hiện trở lại.

Mâu thuẫn với vợ uống thuốc chuột tự tử

Bệnh nhân nam 34 tuổi được chuyển đến từ tuyến trước trong tình trạng co giật nặng nề. Trước đó, sáng ngày 2/3, bệnh nhân có mâu thuẫn với vợ, đến trưa cùng ngày đi uống rượu không rõ số lượng, sau đó về phòng.

Khoảng 15h cùng ngày, người nhà phát hiện bệnh nhân nôn, lơ mơ, gọi hỏi không biết, phát hiện có vỏ gói

Mẫu gói thuốc diệt chuột bệnh nhân đã sử dụng

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc cho hay, bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc thuốc diệt chuột, được đặt ống nội khí quản, thở máy, dùng thuốc an thần, dùng thuốc chống co giật, hồi sức.

Sau 1 tuần được điều trị, bệnh nhân đã đỡ co giật, tỉnh, được rút ống thở nhưng vẫn đang được theo dõi và điều trị tiếp.

TIN LIÊN QUAN
Cảnh báo sự trở lại của hoá chất cực độc từ Trung Quốc từng gây ra những cái chết khó lý giải và bị cấm 20 năm trước - Ảnh 4.

Đáng chú ý, gói hóa chất diệt chuột loại tetramin trước đây đóng gói to cỡ vài cm, nhưng do độc tính rất cao nên chỉ dính một chút bột vào thức ăn, nước uống đã có thể gây co giật và tử vong cho cả gia đình. Kích thước của gói hóa chất diệt chuột của bệnh nhân nêu trên rất lớn (12 X 18cm), có thể gây ngộ độc cho một số người tương đương một xóm.

Loại hóa chất diệt chuột trên thường được bày bán và mua rất dễ dàng, có thể tại các quầy bán hóa chất bảo vệ thực vật, những người bán rong, quầy kinh doanh phân bón, giống cây trồng, kinh doanh thuốc thú y,…

Thời gian qua, Trung tâm chống độc cũng đã ghi nhận Trifluoroacetate/trifluoroacetamide (hóa chất diệt chuột Trung Quốc ở dạng ống nước màu hồng, màu nâu, ống nước không màu và hạt gạo hồng, cũng đã bị cấm cách đây hơn 20 năm), vài năm gần đây xuất hiện trở lại.

Loại hóa chất này gây rung thất (mức độ loạn nhịp tim chết người), viêm cơ tim, suy tim cấp tính, tổn thương não, co giật,… và rất dễ tử vong. Việc mua bán hóa chất diệt chuột này cũng rất dễ dàng và phổ hiến hiện nay.

Trung tâm chống độc qua đây đề nghị các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ và xử lý nghiêm việc nhập lậu và kinh doanh các hóa chất diệt chuột nêu trên. Người dân tuyệt đối không sử dụng các hóa chất này vì bất cứ mục đích gì.

Bạn đang đọc bài viết "Cảnh báo sự trở lại của hoá chất cực độc từ Trung Quốc từng gây ra "những cái chết khó lý giải" và bị cấm 20 năm trước" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)