Cấp cứu kịp thời cho một phụ nữ ở Tuyên Quang mắc bệnh Whitmore

14/10/2021 00:11

Sau thời gian điều trị tích cực, bệnh nhân mắc bệnh Whitmore người Tuyên Quang đã được các bác sĩ bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cứu sống kịp thời.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, bệnh nhân là N.T.T., 27 tuổi, trú tại Yên Sơn, Tuyên Quang. Một ngày trước khi vào viện, chị T. bị sưng đau ngực phải, sốt cao liên tục 40-41 độ, khó thở.

Người phụ nữ này đã điều trị ở 3 bệnh viện ở Tuyên Quang nhưng không đỡ, gia đình xin chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng tỉnh chậm, thể trạng nhiễm trùng nặng, sốt cao liên tục, khó thở nhiều, thiếu máu, suy kiệt, nhiều ổ áp-xe lớn, nhỏ ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể.

Tại Khoa Cấp cứu, rất nhanh chóng bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm vi khuẩn Whitmore. Các bác sĩ đã tiến hành cấy đờm, cấy máu, cấy dịch ổ áp xe tại tuyến vú và cho người bệnh làm các xét nghiệm cần thiết, điều trị kháng sinh theo phác đồ nhiễm Whitmore.

Sau 5 ngày điều trị tích cực, dẫn lưu các ổ áp xe dưới hướng dẫn siêu âm, bệnh nhân đã cắt sốt, các triệu chứng nhiễm trùng giảm nhiều.

Đời sống - Cấp cứu kịp thời cho một phụ nữ ở Tuyên Quang mắc bệnh Whitmore

Tổn thương phần mềm của bệnh nhân trước điều trị. Ảnh: BVCC

3 tuần điều trị tiếp theo, các ổ áp xe đã biến mất, các xét nghiệm đã trở về giới hạn bình thường. Bệnh nhân được ra viện tiếp tục điều trị theo phác đồ duy trì và hẹn tái khám.

Kết quả cấy máu, cấy dịch mủ đều cho thấy bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei đúng như chẩn đoán ban đầu của bác sĩ. Đây là một vi khuẩn gram âm gây bệnh Whitmore.

Whitmore là bệnh truyền nhiễm rất khó phát hiện, dễ nhầm lẫn với bệnh khác và không được điều trị kịp thời. Ngay cả khi được chẩn đoán đúng bệnh, việc điều trị cũng khó khăn và có nguy cơ tử vong lên tới 40-50%.

Các bác sĩ khoa Cấp cứu khuyến cáo bệnh này cần được phát hiện và điều trị rất sớm vì ngay cả chẩn đoán đúng, tỷ lệ tử vong còn cao. Những phương pháp phòng bệnh hữu hiệu như tránh tiếp xúc trực tiếp với đất hoặc nước ngoài môi trường. Người dân làm việc tiếp xúc đất và nước ô nhiễm phải mang thiết bị bảo hộ như găng tay, ủng.

Với trường hợp bị thương có nhiễm đất hoặc nước ngoài môi trường, hãy rửa vết thương bằng xà phòng và nước sạch ngay sau đó. Che vết thương hở và tránh tiếp xúc đất hoặc nước cho tới khi lành hẳn.

Tuyệt đối không được thoa thảo mộc hay các chất khác lên vết thương. Khi có biểu hiện bất thường về sức khỏe, người dân cần đến ngay cơ sở y tế điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Phong Anh (T/h theo VTV, Zing)

Bạn đang đọc bài viết "Cấp cứu kịp thời cho một phụ nữ ở Tuyên Quang mắc bệnh Whitmore" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)