Cặp song sinh chào đời, một bé vẫn cựa quậy trong bọc ối

23/03/2021 14:00

Trong quá trình mổ đẻ cho thai phụ 32 tuổi mang song thai, các bác sĩ vô cùng bất ngờ khi bé gái thứ hai chào đời vẫn còn nằm nguyên trong bọc ối.

Sáng 21/3, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ đã phẫu thuật thành công cho thai phụ Đ.T.M.P (trú tại xã Sông Lô, Tp. Việt Trì, Phú Thọ) mang song thai 36 tuần 5 ngày. Chị P. nhập viện trong tình trạng đau bụng, ối vỡ sớm nên được chỉ định mổ lấy thai.

Trong quá trình mổ đón cặp song sinh, bé gái thứ nhất chào đời thuận lợi. Tuy nhiên bé gái thứ hai khi ra khỏi cơ thể mẹ vẫn còn nguyên trong bọc ối, thoải mái cử động tay chân. Trước khoảnh khắc đặc biệt này, các bác sĩ đã kịp thời quay lại video.

Sau đó kíp mổ nhanh chóng rạch túi nước ối đưa bé ra ngoài và cắt dây rốn. Hai bé đều có cân nặng là 1,8kg. Hiện, sức khỏe của sản phụ và các bé đều ổn định.

Cách đây 2 tuần, Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ cũng mổ đẻ thành công cho một thai phụ 28 tuổi mang thai 31 tuần, trong đó bé thứ hai chào đời vẫn còn nguyên trong bọc ối.

Theo bác sĩ Phạm Thị Thu Huyền, Phụ trách khoa Phụ ngoại – Phụ nội tiết, trường hợp trẻ sinh ra vẫn còn nguyên trong bọc ối rất hiếm gặp, tỉ lệ 1/80.000 ca sinh. Nước ối thường có màu vàng nhạt có tác dụng giữ ấm và bảo vệ thai nhi khỏi các va chạm mang tính vật lý. Bên trong túi ối, em bé có thể thoải mái cử động tay chân. Thông thường khi bé chuẩn bị chào đời, túi ối sẽ vỡ do tác động của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ của người mẹ hoặc các thao tác của bác sĩ trong quá trình phẫu thuật.

Một em bé chào đời với nguyên túi ối bao quanh là hi hữu, đây lại là trường hợp thai đôi song chỉ có một bé vẫn còn trong bọc ối.

Minh Hoa (t/h)

Bạn đang đọc bài viết "Cặp song sinh chào đời, một bé vẫn cựa quậy trong bọc ối" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)