Cặp vợ chồng hiếm muộn đón con trai đầu lòng sau 30 năm

19/09/2021 08:03

Anh Nguyễn Hữu Tỉnh (65 tuổi) và chị Vũ Thị Chung (51 tuổi) không giấu được hạnh phúc khi đón chào đứa con đầu lòng sau 30 năm chờ đợi.

PGS. TS Vũ Văn Tâm, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, cho biết đây là ca vô sinh 30 năm, lần đầu tiên làm thụ tinh ống nghiệm (IVF), thành công ở ngay lần chuyển phổi thứ nhất. Có thể nói sự chào đời của bé trai đánh dấu thành công mới, một bước tiến mới của chuyên ngành Hỗ trợ sinh sản.

Được biết, anh Tỉnh và chị Chung kết hôn cách đây 30 năm. Sau nhiều năm không có thai tự nhiên, hai vợ chồng đã điều trị ở một số bệnh viện tại TP.Hồ Chí Minh vào năm 2006, 2007, không làm thụ tinh ống nghiệm (IVF). Phần vì công việc bận rộn, phần do kinh tế chưa thể tiếp tục làm, anh chị quyết định nhận con nuôi.

Tháng 6/2020, hai vợ chồng đến Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng làm thụ tinh ống nghiệm. Chị Chung đã trên 50 tuổi, chức năng buồng trứng suy giảm nhiều, để có được trứng tạo phôi và chuẩn bị tốt môi trường tử cung đón nhận phôi các bác sĩ đã phải nghiên cứu, ứng dụng nhiều phương pháp, kỹ thuật mới trong quá trình điều trị.

Còn anh Tỉnh nguyên là sĩ quan quân đội, công tác gần 30 tại tỉnh Phongsaly, Lào, tiền sử nhiều năm bị sốt rét ác tính. Vì vậy, chất lượng tinh trùng của anh thấp. Để có được đủ số lượng tinh trùng chất lượng làm IVF, các bác sĩ phải phẫu thuật mào tinh nhiều lần để lọc rửa, lấy đủ lượng tinh trùng.

Theo đó, chị Chung được điều trị nội tiết, kích thích buồng trứng. May mắn, ngay lần chuyển phôi đầu tiên đã thành công. Trong quá trình mang thai, chị Chung bị tiểu đường thai kỳ. Các bác sĩ phải theo dõi sát sức khỏe cả mẹ và bé. Sáng 14/9, bé trai nặng 3,4 kg chào đời khỏe mạnh trong niềm hạnh phúc của cả gia đình.

Bên hành lang khoa Gây mê hồi sức của bệnh viện, anh Tỉnh xúc động bày tỏ lòng cảm ơn đến PGS. TS. BS Vũ Văn Tâm - Giám đốc bệnh viện và các y, bác sĩ đã tạo ra "kỳ tích" cho vợ chồng anh. Cảm ơn những người thân trong gia đình, đặc biệt là hai người con nuôi của anh chị (cháu gái 25 tuổi, cháu trai 15 tuổi) đã luôn ủng hộ, động viên, đồng hành cùng bố mẹ để có được niềm vui trọn vẹn ngày hôm nay.

Các bác sĩ cho biết trường hợp này rất đặc biệt vì phụ nữ ngoài 50 tuổi, khả năng có con tự nhiên là rất khó. Rất ít trường hợp còn trứng, nên thụ tinh ống nghiệm cũng khó khăn. Hiện sức khỏe sản phụ ổn định.

Minh Hoa (t/h)

Bạn đang đọc bài viết "Cặp vợ chồng hiếm muộn đón con trai đầu lòng sau 30 năm" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)