Chỉ đau lưng, đau bụng, cụ ông đột ngột ngất xỉu vì căn bệnh 'tử thần'

04/12/2022 12:01

Người bệnh Nguyễn Tiến K 86 tuổi trú tại huyện Cẩm Khê – Tỉnh Phú Thọ được chuyển từ Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng lơ mơ, da xanh nhợt, tụt huyết áp, đau bụng nhiều.

Trước khi vào viện, người bệnh đột ngột đau bụng và lưng, đau dữ đội khiến người bệnh ngất lịm đi được người nhà đưa vào Bệnh viện Huyện cấp cứu sau đó được chuyển tuyến đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, người bệnh được hồi sức và chụp cắt lớp vi tính cho thấy người bệnh bị phình động mạch chủ bụng kích thước lớn, vỡ sau phúc mạc.

Chỉ đau lưng, đau bụng, cụ ông đột ngột ngất xỉu vì căn bệnh tử thần - Ảnh 1.

Hình ảnh máu tụ lớn sau phúc mạc của người bệnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Nhận định đây là một trường hợp rất nguy kịch có nguy cơ tử vong cao. Các bác sĩ đã khẩn cấp hội chẩn và thống nhất mổ cấp cứu cho người bệnh. Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công sau 4 tiếng. Sau 16 ngày điều trị, người bệnh ổn định và được ra viện trong niềm vui của gia đình và các bác sĩ.

Bác sĩ CKII Hán Văn Hòa - Phó trưởng Đơn vị phẫu thuật tim mạch - Lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: Phình động mạch chủ bụng vỡ là cấp cứu hàng đầu chuyên ngành Tim mạch. Khi vỡ phình động mạch chủ gây mất máu cấp, người bệnh tụt huyết áp, nhanh chóng suy đa tạng; nếu không được cấp cứu kịp thời người bệnh có thể tử vong trong thời gian ngắn. Đứng trước người bệnh vỡ phình động mạch chủ bụng cần phối hợp các biện pháp hồi sức và ngay lập tức kích hoạt kíp phẫu thuật đảm bảo khống chế vị trí vỡ ổn định tình trạng người bệnh.

Chỉ đau lưng, đau bụng, cụ ông đột ngột ngất xỉu vì căn bệnh tử thần - Ảnh 2.

Người bệnh hồi phục tốt sau ca phẫu thuật cấp cứu. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ hết sức nhanh chóng vừa gây mê, hồi sức truyền máu, vừa phẫu thuật, hạ thấp đầu bệnh nhân, ưu tiên tưới máu não tránh mất não sau mổ. Sau 20 phút đã khống chế, kẹp được động mạch.

Với sự quyết tâm cao độ và phối hợp rất tốt của cả Ekip, người bệnh đã được phẫu thuật thành công.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm những bất thường của cơ thể và có biện pháp điều trị kịp thời, tránh để biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Bạn đang đọc bài viết "Chỉ đau lưng, đau bụng, cụ ông đột ngột ngất xỉu vì căn bệnh 'tử thần'" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)