Chiêm ngưỡng hệ thống hang động tuyệt đẹp, còn nguyên sơ mới phát hiện

25/03/2023 16:01

Đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng Gia Anh (BCRA) vừa phát hiện một hệ thống gồm nhiều hang động còn nguyên sơ với tổng chiều dài 3.349 m.

Ngày 25/3, ông Nguyễn Văn Phúc, Bí thư Đảng ủy xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, cho biết, đoàn thám hiểm của BCRA vừa khảo sát tại vùng núi đá vôi trên địa bàn xã và phát hiện một hệ thống gồm nhiều hang động còn nguyên sơ với tổng chiều dài 3.349m.

Văn hoá - Chiêm ngưỡng hệ thống hang động tuyệt đẹp, còn nguyên sơ mới phát hiện
Văn hoá - Chiêm ngưỡng hệ thống hang động tuyệt đẹp, còn nguyên sơ mới phát hiện (Hình 2).

Hệ thống hang động mới phát hiện gồm nhiều hang động còn nguyên sơ (Ảnh: BCRA).

Theo đó, 5 hang động còn nguyên sơ được phát hiện gồm: Hang Hung Trù 1 dài 1.919m, sâu 11m; hang Hung Trù 2 dài 502m, sâu 25,8m; hang Hung Trù 3 dài 153m, sâu 11,4m; hang Hung Kà Vờng 1 dài 238m, sâu 2,8m; hang Hung Kà Vờng 2 dài 537m, sâu 5m. Tất cả các hang đều thuộc dạng động ướt, một số hang có nhánh khô với tổng chiều dài 3.349m.

Ngoài 5 hang này, các chuyên gia còn phát hiện một hang động có chiều dài suối ngầm tương đối lớn, nhưng không thể khảo sát hết do chưa chuẩn bị đầy đủ phương tiện hỗ trợ. Đoàn sẽ quay lại trong thời gian tới, tiếp tục dùng thuyền để tiến sâu vào hang.

Văn hoá - Chiêm ngưỡng hệ thống hang động tuyệt đẹp, còn nguyên sơ mới phát hiện (Hình 3).

Dòng sông ngầm chảy trong hang động (Ảnh: BCRA).

Theo các chuyên gia, việc phát hiện những hang động này mới chỉ là kết quả bước đầu trong quá trình khảo sát tại xã Lâm Hóa, tại địa phương có thể còn nhiều hang động chưa được khám phá. Một số hang động có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, rất có tiềm năng để khai thác du lịch.

Dự kiến vào ngày 26/3, các chuyên gia của BCRA sẽ quay trở lại để tiếp tục khảo sát thêm.

Văn hoá - Chiêm ngưỡng hệ thống hang động tuyệt đẹp, còn nguyên sơ mới phát hiện (Hình 4).

Hệ thống hang động mới phát hiện này rất có tiềm năng để khai thác du lịch (Ảnh: BCRA).

BCRA - Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh ở Việt Nam (tên tiếng Anh: British Caving Association) là một cơ quan quản lý việc thám hiểm và nghiên cứu hang động ở Vương quốc Liên hiệp Anh và được Hội đồng Thể thao Anh thừa nhận.

Ngày 22/4/2009, Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh công bố trước ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình phát hiện hang động lớn nhất thế giới tại Việt Nam. Hang được đặt tên Sơn Đoòng, nằm cách đường Hồ Chí Minh tuyến phía Tây 9,5km, thuộc di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng.

Được biết, Quảng Bình là một trong những nơi tập trung nhiều thắng cảnh thiên nhiên đẹp bậc nhất Việt Nam. Đặc trưng để du khách trong và ngoài nước biết đến vùng đất này chính là hệ thống hang động phong phú và kỳ vĩ. Trong đó phải kể đến hang Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới, kỳ quan đệ nhất động Phong Nha, động Thiên Đường, hang Én, hay hệ thống hang Tú Làn,…

Bạn đang đọc bài viết "Chiêm ngưỡng hệ thống hang động tuyệt đẹp, còn nguyên sơ mới phát hiện" tại chuyên mục Văn hóa. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)