"Chính sách phải nắm được hơi thở của cuộc sống, của doanh nghiệp”

20/09/2022 20:01

Sáng kiến Huy động nguồn lực Hội tụ hệ sinh thái nghiên cứu và truyền thông chính sách “Chiến lược phát triển Việt Nam” vừa chính thức được công bố ngày 19/9.

Sáng kiến được bà Nguyễn Thy Nga, Chủ nhiệm Đề án “Từ Chính sách ra Cuộc sống”, Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu chính sách và phát triển thương hiệu - Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khởi xướng với sự liên kết nội dung bởi Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương.

Phát biểu tại sự kiện, bà Nguyễn Thy Nga cho biết thực tế việc nghiên cứu và xây dựng chính sách về các vấn đề kinh tế xã hội được nhiều đơn vị, trong đó nổi bật là 3 bên: Nhà trường, chuyên gia, nhà nghiên cứu - Cơ quan soạn thảo luật, chính sách - Doanh nhân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tế chưa có nhiều không gian để các bên cùng nhau chia sẻ các giá trị và để các bên nắm bắt được thuận lợi các đề xuất khác.

Theo đó, trên cơ sở liên kết các nguồn lực đồng hành từ hệ sinh thái đã có, Sáng kiến định hướng sẽ tổ chức kết nối, chia sẻ các đề xuất, kiến nghị, nghiên cứu và truyền thông các đề án chính sách có tác động lớn đến xã hội và nền kinh tế. 

Bà Nga cũng thông tin dù mới ra đời nhưng Sáng kiến đã quy tụ được đông đảo mạng lưới các chuyên gia bao gồm đại diện các cơ quan nhà nước, các nhà khoa học trong và ngoài nước, đại diện doanh nhân, cơ quan báo chí truyền thông,..

Sự kiện - 'Chính sách phải nắm được hơi thở của cuộc sống, của doanh nghiệp”

Bà Nguyễn Thy Nga phát biểu tại sự kiện. 

Phát biểu tại chương trình, TS. Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục, pháp luật (Bộ Tư Pháp) cho biết, mọi chủ trương chính sách được thực hiện trên tinh thần để “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng". Để làm được điều này cần có cơ chế truyền thông chính sách cởi mở, thông suốt trong suốt quá trình soạn thảo, nghiên cứu.

Điều này thể hiện qua chủ trương của Nhà nước luôn xác định truyền thông chính sách phải đi trước một bước. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nhiều lần nhấn mạnh làm luật phải làm từ sớm từ xa.

“Ba chủ thể của chính sách là người dân, doanh nghiệp trực tiếp thụ hưởng; cơ quan nghiên cứu, xây dựng chính sách; chuyên gia, các nhà khoa học. Từ đó, cần truyền thông chính sách một cách hiệu quả, thiết thực, hướng tới mục tiêu người dân sẽ được thụ hưởng những điều tốt nhất”, TS. Lê Vệ Quốc nhấn mạnh.

Về phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Doãn Thắng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cũng khẳng định sự cam kết đồng hành cùng Sáng kiến này.

"Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sẵn sàng phối hợp để thúc đẩy sáng kiến của Hội đồng nghiên cứu chính sách và phát triển thương hiệu, huy động nguồn lực vào nghiên cứu và truyền thông chính sách, nhằm huy động đóng góp cho việc xây dựng và thi hành chính sách, nhằm xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong công tác nghiên cứu và truyền thông chính sách thực sự thiết thực, hiệu quả, góp phần hình thành và đưa chính sách vào cuộc sống", ông Nguyễn Doãn Thắng nói.

Đại điện khối nhà trường, GS.TS. Trần Thọ Đạt, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường đại học Kinh tế Quốc dân, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cho rằng giữa chính sách và thực tiễn cuộc sống hiện nay vẫn còn nhiều khoảng cách và có sự nhìn nhận khác nhau giữa các bên. Do đó cần tăng cường công tác kết nối và chia sẻ các nghiên cứu, đề xuất chính sách để tìm tiếng nói chung giữa các bên.

“Để chính sách đi vào cuộc sống thì chính sách phải bắt nguồn từ cuộc sống, chính sách phải nắm được hơi thở của cuộc sống, hơi thở của doanh nghiệp”, GS. Trần Thọ Đạt cho biết.

Sự kiện - 'Chính sách phải nắm được hơi thở của cuộc sống, của doanh nghiệp” (Hình 2).

GS.TS. Trần Thọ Đạt, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường đại học Kinh tế Quốc dân.

Lãnh đạo Trường đại học Kinh tế Quốc dân cũng khẳng định, với lợi thế là cơ sở giáo dục, nghiên cứu đầu ngành về kinh tế, sẽ đóng vai trò tiên phong phát triển và phối hợp tổ chức hoạt động, với mục tiêu lựa chọn nhánh chính sách có tác động xã hội lớn cần ưu tiên thúc đẩy nghiên cứu và truyền thông, và phát triển các nền tảng hệ sinh thái.

Nhân dịp này, lãnh đạo Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cũng cam kết phát triển hợp tác toàn diện với trường Đại học Kinh tế quốc dân, thông qua 4 lĩnh vực: Đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, hỗ trợ công tác đào tạo sinh viên nhà trường thông qua các hoạt động thực tế, thực tập tại doanh nghiệp hội viện Hội Doanh nhân trẻ và doanh nghiệp đối tác của doanh nhân trẻ của nhiều quốc gia trên thế giới; Hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên, doanh nghiệp khởi nghiệp; Bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho cán bộ lãnh đạo, quản lý các Doanh nghiệp hội viên doanh nhân trẻ; Đồng hành trong quá trình nghiên cứu phối hợp các ấn phẩm nghiên cứu Chính sách.

Bạn đang đọc bài viết ""Chính sách phải nắm được hơi thở của cuộc sống, của doanh nghiệp”" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)