Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: “Nỗ lực phấn đấu đạt mục tiêu Việt Nam hùng cường 2045”

05/04/2021 12:01

Khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường vào năm 2045 không phải là món quà có sẵn, mà đó là mục tiêu cao cả mà chúng ta phải nỗ lực phấn đấu để giành được.

Phát biểu ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức sáng nay (5/4), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lời cảm ơn Quốc hội, các đại biểu đại diện cho cử tri cả nước đã tín nhiệm, bầu mình giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng cảm ơn Tổng Bí thư, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, cùng với các vị lãnh đạo tiền nhiệm về những đóng góp lớn lao cho Đảng, cho Nhân dân và đất nước chúng ta.

Sự kiện - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: “Nỗ lực phấn đấu đạt mục tiêu Việt Nam hùng cường 2045”

“Kinh nghiệm cùng với những thành quả tốt đẹp mà các đồng chí lãnh đạo tiền nhiệm để lại chính là hành trang quý báu để tôi tiếp nối và phấn đấu hoàn thành tốt trọng trách của mình trên cương vị Chủ tịch nước”, tân Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng hứa trước Quốc hội và nhân dân cả nước sẽ không ngừng tu dưỡng đạo đức, phẩm chất, tận tâm, tận lực, trách nhiệm, cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư; thực hiện đầy đủ nhiệm vụ và quyền hạn của Chủ tịch nước được hiến pháp và pháp luật quy định.

Sự kiện - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: “Nỗ lực phấn đấu đạt mục tiêu Việt Nam hùng cường 2045” (Hình 2).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thực hiện nghi lễ tuyên thệ nhậm chức ngay sau khi được Quốc hội bầu.

Tân Chủ tịch nước nhắc đến trong toàn bộ nhiệm kỳ vừa qua, "con tàu" Việt Nam đã vượt qua một hải trình dồn dập, đầy bão tố; từ bất ổn kinh tế thế giới đến đại dịch Covid-19 và thiên tai, lũ lụt liên tiếp tác động rất nặng nề đến sự phát triển của đất nước, song dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, điều hành quyết liệt, sát sao của Chính phủ, sự phối hợp và giám sát chặt chẽ của Quốc hội và sự đoàn kết, đồng lòng và quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của nhân dân, nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên mọi lĩnh vực, trở thành điểm sáng của khu vực và thế giới trong thực hiện “mục tiêu kép”, được bạn bè quốc tế đánh giá cao; tô đậm thêm những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của chặng đường 35 năm đổi mới đất nước, khẳng định bản chất tốt đẹp của chế độ ta.

Sự kiện - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: “Nỗ lực phấn đấu đạt mục tiêu Việt Nam hùng cường 2045” (Hình 3).

Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (bên trái ảnh) tặng hoa bày tỏ cảm ơn người tiền nhiệm là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: H.T.

“Có thể nói những thành tựu chúng ta giành được không chỉ đo được bằng con số GDP được tạo ra mà còn là những giá trị xã hội vô hình không thể tính hết, đó còn là tinh thần đoàn kết, thi đua yêu nước, lòng quả cảm nhân hậu và tình người, sự bền bỉ và ái quốc trong nhân dân chúng ta. Không chỉ tài lực, vật lực mà còn cả thiên thời, địa lợi và nhân hòa cùng tạo nên những nguồn sức mạnh cộng hưởng đem lại sự phát triển bền vững, thịnh vượng cho đất nước chúng ta”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

“Thực tế, khó khăn không phải là thứ sinh ra để làm chùn bước chân của chúng ta, nó là bài kiểm tra tinh thần nhẫn nại và ý chí vươn lên của chúng ta, làm cho kết quả đạt được của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn và ý nghĩa sâu sắc hơn, xứng đáng là món quà truyền thừa cho con cháu chúng ta trong tương lai như Bác Hồ đã từng dạy “Dân tộc ta là con rồng, cháu tiên, có nhiều người tài giỏi đánh Bắc, dẹp Nam, yên dân, trị nước tiếng để muôn đời””, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại và khẳng định, lịch sử vẻ vang dựng nước, giữ nước của dân tộc ta ở giai đoạn nào, thời kỳ nào cũng thể hiện khát vọng phát triển, lòng tự hào, tự cường dân tộc; trong hàng nghìn năm lịch sử hào hùng đó, các thế hệ tổ tiên, cha ông ta đã hun đúc ý chí quật cường, lòng yêu nước nồng nàn, sẵn sàng vượt mọi hy sinh, gian khổ để giữ gìn non sông bờ cõi, xây dựng cơ đồ, tiềm lực, vị thế đất nước.

Chủ tịch nước nêu, trên chuyến hải trình sắp tới, con tàu Việt Nam ta sẽ còn gặp phải những con sóng dữ và nhiều ngọn gió lớn, đó là khi có cả những thời cơ và thách thức đan xen.

Sự kiện - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: “Nỗ lực phấn đấu đạt mục tiêu Việt Nam hùng cường 2045” (Hình 4).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (thứ hai từ trái qua) nhận được chúc mừng từ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (thứ hai từ phải qua), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (bìa phải ảnh) và nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: H.T.

“Tôi luôn tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với bản lĩnh và trí tuệ của con người Việt Nam, với sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, đất nước ta nhất định sẽ vượt qua mọi sóng to, gió cả để đến bến bờ bình an và hạnh phúc, thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, trong đó tập trung nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy Nhà nước, tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, nâng cao niềm tin của người dân đồng lòng hành động xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh và bảo vệ vững chắc Tổ quốc”, Chủ tịch nước khẳng định.

“Việt Nam là đất nước đa dạng với nhiều dân tộc anh em, nhưng chúng ta có chung một trái tim, một mái nhà, một lịch sử vẻ vang và một sứ mệnh vinh quang. Khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường 2045 “sánh vai cùng các cường quốc năm châu” như ước nguyện của Bác Hồ và tinh thần đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đề ra, đó không phải là một món quà có sẵn vào năm 2045, mà đó là mục tiêu cao cả mà chúng ta hôm nay và những thế hệ tiếp theo phải nỗ lực phấn đấu để giành được.

Cha ông ta đã làm nên những trang sử hào hùng, được viết bằng mồ hôi và xương máu của biết bao thế hệ. Chúng ta có niềm tin mãnh liệt rằng: Tiếp nối truyền thống hào hùng sẽ có nhiều chương sử mới viết tiếp những kỳ tích tiến lên giàu mạnh, hùng cường của đất nước ta, và dân tộc ta”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

D.Thu

Bạn đang đọc bài viết "Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: “Nỗ lực phấn đấu đạt mục tiêu Việt Nam hùng cường 2045”" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)