Chứng khoán Mỹ giằng co dù loạt ngân hàng báo lãi lớn

15/04/2021 16:02

Cổ phiếu nhà băng lớn nhất Mỹ là JPMorgan Chase giảm 1,9% dù lợi nhuận tăng khoảng 400% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhà đầu tư lo ngại khi JPMorgan tuyên bố rút hơn 5 tỷ USD dự trữ để trang trải các khoản vay bị vỡ nợ do Covid-19...

Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq cùng giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (14/4), dù S&P 500 có lúc lập kỷ lục nội phiên mới và một loạt ngân hàng báo lãi lớn trong ngày đầu tiên của mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2021.

Theo tin từ Reuters, cổ phiếu Goldman Sachs và Wells Fargo tăng tương ứng 2,3% và 5,5% sau khi công bố lợi nhuận quý đầu năm khả quan hơn dự báo. Goldman hưởng lợi từ hoạt động mua bán-sáp nhập doanh nghiệp (M&A) toàn cầu sôi động chưa từng thấy, còn Wells giảm được nợ xấu và kiểm soát được chi phí liên quan đến một vụ bê bối kinh doanh.

Cổ phiếu nhà băng lớn nhất Mỹ về giá trị tài sản JPMorgan Chase giảm 1,9% dù lợi nhuận tăng khoảng 400% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhà đầu tư lo ngại khi JPMorgan tuyên bố rút hơn 5 tỷ USD dự trữ để trang trải các khoản vay bị vỡ nợ do Covid-19.

"Lợi nhuận của các ngân hàng rất tốt, nhưng đó là điều mà thị trường kỳ vọng từ trước rồi", chiến lược gia Christopher Grisanti của MAI Capital Management phát biểu. "Bởi vậy, câu hỏi đặt ra lúc này là cổ phiếu ngân hàng liệu có thể tiếp tục tăng hay không. Câu trả lời là không rõ ràng. Những cổ phiếu này đã tăng nhiều trong thời gian gần đây. Tôi cho rằng đầu tư vào những cổ phiếu khác sẽ dễ kiếm tiền hơn trong thời gian tới".

Mảng giao dịch và ngân hàng đầu tư của JPMorgan Chase và Wells đều có sự tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ trong quý 1, nhưng cho vay lại giảm ở cả hai ngân hàng này so với cùng kỳ năm ngoái. Bởi vậy, nhà đầu tư sẽ chú ý nhiều hơn đến tiêu chí này trong báo cáo lợi nhuận của các ngân hàng nhỏ hơn - đối tươgj tập trung nhiều hơn vào mảng cho vay truyền thống và tiền gửi.

Trong quý 1 năm nay, nhóm cổ phiếu tài chính thuộc S&P 500 là một trong những nhóm tăng tốt nhất, với mức tăng 15% cho dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cam kết giữ lãi suất ở mức siêu thấp trong tương lai gần. Phiên ngày thứ Tư, nhóm tài chính đóng cửa với mức tăng 0,7%.

Trong 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, năng lượng là nhóm tăng mạnh nhất phiên này, với mức tăng 2,9% nhờ giá dầu tăng vọt.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,16%, đạt 33.730,89 điểm. S&P 500 giảm 0,41%, cò 4.124,66 điểm. Nasdaq mất 0,99%, con 13.857,84 điểm, do nhiều cổ phiếu công nghệ lớn như Apple, Microsoft và Tesla đồng loạt đi xuống.

Giá cổ phiếu Coinbase Global Inc, sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất ở Mỹ, tăng vọt trong phiên chào sàn ở Nasdaq, có lúc đạt 429,54 USD/cổ phiếu so với giá tham chiếu là 250 USD/cổ phiếu. Lúc đóng cửa, cổ phiếu Coinbasse đạt 328,28 USD/cổ phiếu.

Hai cổ phiếu liên quan đến tiền ảo là Riot Blockchain và Marathon Digital Holdings giảm tương ứng 15,4% và 15,8%. Hai cổ phiếu này đã tăng mạnh vào hôm thứ Ba - khi Coinbase chuẩn bị lên sàn và giá Bitcoin thiết lập kỷ lục mọi thời đại mới.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 1,45 lần số mã giảm; trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,22 lần. Toàn thị trường có 9,5 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 11,27 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Bạn đang đọc bài viết "Chứng khoán Mỹ giằng co dù loạt ngân hàng báo lãi lớn" tại chuyên mục Chứng khoán. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)