Chứng khoán Trung Quốc đang dẫn đầu bỗng trở nên tụt hậu

25/03/2021 12:01

Chỉ số CSI 300 của các cổ phiếu niêm yết tại Thượng Hải và Thâm Quyến đã giảm hơn 5% kể từ đầu năm, trái ngược với một đợt phục hồi tại thị trường Mỹ, nơi cổ phiếu vươn đến đỉnh cao mới. Chỉ số S&P 500 đã tăng khoảng 4%, trong khi FTSE 100 của London tăng 3%.

Đối với Trung Quốc, hiệu suất đảo ngược so với năm 2020 khi CSI 300 tăng 27%, biến quốc gia này trở thành một trong những thị trường lớn hoạt động tốt nhất thế giới.

Các chiến lược gia cho rằng chứng khoán Trung Quốc có thể gặp khó tiếp trong quý II, khi các nhà hoạch định chính sách tìm cách kiềm chế hoạt động cho vay rủi ro và sự phục hồi kinh tế đang tăng tốc ở những quốc gia khác trên thế giới.

Frank Benzimra, người đứng đầu chiến lược cổ phần châu Á tại Société Générale cho biết: "Lợi nhuận trên vốn chủ của các doanh nghiệp Trung Quốc có thể sẽ thấp hơn nhiều trong những quý tới".

Ông nói rằng trọng tâm của Bắc Kinh sẽ chuyển sang bình thường hóa chính sách tiền tệ sau khi cắt giảm lãi suất, điều này có thể làm giảm thanh khoản tại các thị trường Thượng Hải và Thâm Quyến. Ngoài ra động thái gần đây của cơ quan quản lý với các công ty fintech và thương mại điện tử như Ant Group, Alibaba của Jack Ma cũng làm ảnh hưởng tâm lý nhà đầu tư.

Tai Hui, chiến lược gia trưởng thị trường châu Á tại JPMorgan Asset Management cho biết: "Rõ ràng là Trung Quốc muốn kiềm chế mức tăng trưởng tín dụng, điều chúng tôi đã quan sát được vào năm ngoái. Ông nói thêm các tín hiệu chính sách gần đây đem lại cho giới đầu tư cái nhìn ảm đạm về thị trường. Một số nhà phân tích đã coi mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6% cho năm 2021 là đáng thất vọng".

"Trung Quốc đã tiến khá xa để trở lại trạng thái bình thường, trong khi Mỹ và Châu Âu mới bắt đầu trạng thái phục hồi".

Chứng khoán Trung Quốc đang dẫn đầu bỗng trở nên tụt hậu - Ảnh 1.

CSI 300 của Trung Quốc lao dốc so với các chỉ số chứng khoán hàng đầu khác trên thế giới

Chứng khoán Trung Quốc sôi động vào năm ngoái khi nền kinh tế nước này hồi phục nhanh sau ảnh hưởng của COVID-19, điều này kéo theo mức định giá gia tăng lên mức mà một số nhà đầu tư cho rằng quá cao. Tỷ lệ P/E của CSI 300 hiện đang là 19 lần, so với 12 lần của một năm trước.

Trong năm nay, Trung Quốc được kỳ vọng tiếp tục bùng nổ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Aaron Arth, người đứng đầu nhóm tài chính tại Goldman Sachs châu Á cho biết: "Việc phát hành không có dấu hiệu thoái lui. Các công ty Trung Quốc đang khám phá tất cả các lựa chọn có thể".

Hiện tượng này mang lại lợi ích cho Hong Kong, giá trị niêm yết mới đã tăng lên 16,4 tỷ USD so với chỉ 1,8 tỷ USD quý đầu năm ngoái, dữ liệu của Dealogic. Công ty internet Baidu ra mắt tại Hong Kong đầu tuần này huy động về 2,6 tỷ USD.

"Ngay cả khi thắt chặt ở Trung Quốc, tính thanh khoản toàn cầu dồi dào khiến chi phí sử dụng vốn trở nên vô cùng rẻ. Triển vọng quý 2 có vẻ không khác nhiều".

Đông A

Theo Nhịp sống kinh tế

Bạn đang đọc bài viết "Chứng khoán Trung Quốc đang dẫn đầu bỗng trở nên tụt hậu" tại chuyên mục Chứng khoán. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)