Chứng khoán Việt Nam có phiên giảm sâu nhất 3 tháng

05/10/2022 20:01

Mở cửa không quá tiêu cực, song càng về cuối phiên, tâm lý bán ra ngày càng áp đảo kéo thị trường chứng khoán chìm sâu trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 10.

Có thời điểm chỉ số VN-Index đã giảm tới 52 điểm, về dưới mốc 1.080 điểm dưới áp lực bán tháo mạnh đẩy hàng trăm cổ phiếu nằm sàn la liệt. Thị trường chỉ hồi phục đôi chút trong phiên ATC và kết phiên giảm gần 46 điểm, chỉ còn 1.086 điểm.

Đây là phiên giảm sâu nhất trong vòng ba tháng qua, đưa chỉ số về lại vùng giá đầu năm 2021.

Trước phiên giao dịch hôm nay, nhiều công ty chứng khoán cho rằng việc VN-Index đảo chiều từ giảm thành tăng trong phiên cuối tuần trước chưa đủ để kết luận về khả năng tạo đáy của thị trường. 

Kịch bản lạc quan được các nhóm phân tích đưa ra là chỉ số kéo dài nhịp hồi phục thêm 3-5 phiên trước khi điều chỉnh tiếp, còn theo hướng xấu hơn là VN-Index sẽ thủng mốc 1.100 điểm bằng một phiên điều chỉnh sâu ngay đầu tuần.

Thực tế, kịch bản không mong đợi đã xảy ra khi càng về gần mốc 1.100 điểm, áp lực bán càng mạnh lên.

Chỉ số VN-Index đóng cửa với 449 mã giảm điểm, trong đó có 136 mã giảm sàn. Đáng chú ý, rổ VN30 hôm nay ghi nhận tới 11 mã giảm hết biên độ trong số 29 mã giảm; duy nhất VIC giữ được sắc xanh khi kết phiên. Hầu hết các nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, thép, bán lẻ dầu khí, phân bón đều chìm trong sắc đỏ với biên độ giảm tương đối mạnh., hàng loạt mã thậm chí còn "trắng bên mua".

Cổ phiếu ngân hàng lớn như VCB, BID, TCB, CTG, VPB đóng góp lớn trong đà giảm điểm của VN-Index. Top 15 cổ phiếu tác động tiêu cực đến VN-Index trong phiên giảm mạnh này này còn có những cổ phiếu như GVR, GAS, VRE, NVL, FPT, BVH, MSN…

Các cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ thuộc nhóm chứng khoán, thép, dầu khí, bất động sản, xây dựng cũng không tránh được áp lực xả hàng quyết liệt.

Mức giảm hơn 4% cũng khiến VN-Index dẫn đầu trong top chỉ số chứng khoán “tệ” nhất thế giới trong phiên hôm nay 3/10. Đồng thời, vốn hóa của sàn HOSE đã bị"thổi bay" gần 182.000 tỷ đồng chỉ sau một phiên, giá trị còn lại rơi về mức 4.322.977 tỷ đồng.

Thanh khoản thị trường đạt hơn 11.500 tỷ đồng, giảm khoảng 6.000 tỷ đồng so với phiên cuối tuần trước. Nhà đầu tư nước ngoài cũng bán ròng khi bán ra 1.440 tỷ đồng, trong khi mua vào chỉ 900 tỷ đồng. 

Báo cáo mới đây của Vietcombank Securities (VCBS) đánh giá, VN-Index vừa trải qua 1 tuần giảm điểm mạnh xuyên thủng hỗ trợ vùng đáy tháng 7, các chỉ báo vẫn đang diễn biến tiêu cực và chưa có dấu hiệu tạo đáy thứ nhất. Do đó không loại trừ quán tính giảm có thể vẫn còn tiếp diễn.

Theo VCBS, chỉ trong khoảng thời gian ngắn, sau khi nâng lãi suất điều hành, NHNN đã tiếp tục sử dụng công cụ tỷ giá cho thấy sức ép lớn vẫn đang duy trì với các chỉ báo ổn định kinh tế vĩ mô. Với bối cảnh xung đột chính trị thế giới tiếp tục leo thang, rủi ro hệ thống gia tăng, nhiều khả năng các thị trường tài chính sẽ tiếp tục quá trình định giá lại. Do đó, VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi thị trường cho tín hiệu cân bằng, không vội vàng bắt đáy, mua đuổi cổ phiếu để quản trị rủi ro trong ngắn hạn.

Bạn đang đọc bài viết "Chứng khoán Việt Nam có phiên giảm sâu nhất 3 tháng" tại chuyên mục Tài chính. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)