Buy And Hold cổ phiếu cơ bản tốt vẫn là chiến lược tối ưu

image

CTCK VCBS

VN Index chính thức hình thành đỉnh mới trong năm nay. Sắc xanh bao trùm cả hai chỉ số phiên thứ năm liên tiếp. Tâm lý tích cực của các phiên hồi phục mạnh liền trước khiến chỉ số tăng khá ngay khi mở cửa. Tuy nhiên, sau đó, lực cầu không còn quá mạnh khiến đà tăng của chỉ số chững lại. Kèm theo đó, thanh khoản giảm cho thấy nhà đầu tư không quá hưng phấn. Điều này khiến chỉ số dù tăng trong phiên chiều những không giữ được hết thành quả tăng. Đà tăng chỉ tập trung ở lượng các cổ phiếu vốn hóa lớn. Trong khi đó, xét trên toàn thị trường, số lượng cổ phiếu giảm chiếm ưu thế so với số cổ phiếu tăng.

Xét theo nhóm ngành, bất chấp phần lớn các nhóm ngành đều đỏ điểm, sắc xanh tại nhóm Dầu khí, Bia và Ngân hàng giúp chỉ số xanh điểm trong suốt phiên. Trong đó, nhóm Dầu khí được hưởng lợi từ diễn biến giá dầu trên thế giới khi lần đầu tiên trở lại mốc trên 50 USD/thùng do kỳ vọng từ việc số lượng giàn khoan dầu tại Mỹ tăng chậm lại kèm theo thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nước OPEC. Theo đó, nhiều cổ phiếu thuộc nhóm này như GAS, PVC, PVB và đặc biệt là PVD đón nhận những diễn biến tích cực. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng diễn biến chủ đạo của giá dầu trong thời gian tới nhiều khả năng sẽ chỉ đi ngang trong biên độ hẹp 45-50 USD/thùng thay vì có các biến động mạnh. Theo đó, hiệu ứng tích cực như kể trên có thể sẽ không kéo dài và không đảm bảo tính bền vững. Ở các nhóm còn lại, sự phân hóa được thể hiện rõ khi chỉ một số cổ phiếu vốn hóa trung bình tăng khá như PNJ, VCS, PTB, ….

Theo số liệu từ Nikkei, chỉ số PMI của Việt Nam đã giảm từ mức 52,5 điểm trong tháng 6 xuống còn 51,7 điểm trong tháng 7. Kết quả chỉ số cho thấy sức khỏe của lĩnh vực sản xuất đã cải thiện ở mức vừa phải, và đây là mức cải thiện yếu hơn so với cuối Quý 2. Tuy nhiên, số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục giữ ở mức cao. Như vậy, các số liệu về sản xuất giai đoạn này vẫn duy trì trạng thái khá ổn định và không ghi nhận những diễn biến bất ngờ.

Tín hiệu tích cực tiếp tục được ghi nhận trên thị trường. Mặc dù vậy, trong giai đoạn này, sự phân hóa cũng là tín hiệu đáng chú ý khi các nhóm cổ phiếu có các yếu tố cơ bản với sự hỗ trợ từ kết quả kinh doanh đang cho thấy tốc độ tăng vượt trội so với thị trường chung. Do đó, phân bổ tỷ trọng danh mục tại các cổ phiếu này sẽ đem lại khả năng tối đa hóa lợi nhuận. Đối với xu hướng chung, chúng tôi không thay đổi kỳ vọng về xu hướng tích cực vẫn đang tiếp diễn.

CTCP Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS

Đây là phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp của VN-Index và dù việc bước vào một xu hướng tăng mới là đã khá rõ ràng từ trước nhưng đến phiên hôm nay thì sự xác nhận mới là chính thức.

Nhóm ngân hàng sau một phiên dẫn đầu thị trường đã hạ nhiệt trong phiên hôm nay. Dù vậy, đây chắc chắn chỉ là diễn biến nhất thời.

Trong bối cảnh mà một loạt những cổ phiếu bluechip khác đã bước vào giai đoạn điều chỉnh khá mạnh thì nhóm ngân hàng vẫn sẽ là động lực chính cho thị trường trong thời gian sắp tới. Việc lựa chọn cổ phiếu, dù là trong xu hướng tăng, do đó, cũng đã trở nên khó khăn hơn.

Phiên ngày mai, chúng tôi cho rằng đà tăng của VN-Index sẽ tiếp tục bị thu hẹp lại do động lượng tăng đã giảm.

Nhìn chung thì đỉnh cũ 783-784 lúc này sẽ trở thành hỗ trợ cho chỉ số, tuy nhiên diễn biến sắc xanh phủ tràn phiên như những ngày gần đây có thể sẽ không xảy ra, thay vào đó là sự rung lắc lẫn lộn.

CTCK BSC

Tiếp tục duy trì đà tăng điểm trong phiên giao dịch hôm nay, thị trường tiếp tục tăng và đạt gần 787 điểm. Thanh khoản thị tường suy giảm và độ rộng thị trường chuyển về gần tiêu cực nhưng thị trường vẫn tăng điểm nhờ nhóm vốn hóa lớn. Về mặt điểm số, chỉ số thị trường gặp lực cản tại ngưỡng 788 điểm. Thanh khoản thị trường giảm nhẹ, xuất hiện sự phân hóa trong nhóm cổ phiếu Ngân hàng sau khi nhóm này dẫn dắt thị trường các phiên vừa qua. Sau 6 phiên tăng điểm nóng, chỉ số VN-index đang đứng trước các ngưỡng kháng cự tiệm cận vùng 800 điểm, thị trường có khả năng điều chỉnh ngắn hạn trong những phiên tới do lực bán chốt lời tại các mã đã tăng mạnh.

CTCK Bảo Việt – BVSC

Thị trường đang trong giai đoạn có diễn biến phân hóa ở mức cao với dòng tiền ưu tiên hướng đến nhóm cổ phiếu có thông tin hỗ trợ. Nhìn chung, rủi ro điều chỉnh sâu trong ngắn hạn đang được đánh giá ở mức thấp.

Mặc dù vậy, đà tăng của thị trường sẽ khó diễn ra trên diện rộng. Các nhóm cổ phiếu có tính dẫn dắt nhiều khả năng sẽ tiếp tục thu hút tốt dòng tiền trong các phiên tới như dầu khí, ngân hàng, bất động sản…

Nhà đầu tư có thể cân nhắc tái cơ cấu danh mục, tăng tỷ trọng ở các nhóm cổ phiếu trên để hưởng lợi từ xu hướng hiện tại của thị trường.

CTCK Maritime – MSI

Nổi bật lên trong ngày hôm nay là nhóm cổ phiếu bia như SAB, BHN và nhóm dầu khí. Dòng tiền khởi sắc trở lại cùng chỉ báo kĩ thuật tích cực cho thấy rủi ro trong ngắn hạn của thị trường là khá thấp.

Trong phiên ngày mai, VN-Index có thể xảy ra các nhịp rung lắc quanh vùng 785 điểm.

Chiến lược Buy And Hold cổ phiếu cơ bản tốt vẫn là chiến lược tối ưu. Hoạt động trading T có thể xem xét ở nhóm cổ phiếu thu hút dòng tiền như nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here