Có nên lo chứng khoán phái sinh sẽ hút dòng tiền của thị trường cổ phiếu?

Dự kiến trong tháng 8 tới đây, thị trường chứng khoán phái sinh sẽ chính thức hoạt động. Lúc này các công ty chứng khoán đã có những sự chuẩn bị để đưa ra một sản phẩm mới cho các nhà đầu tư .

Một số ý kiến cho rằng khi chứng khoán phái sinh chính thức hoạt động, dòng tiền đổ vào thị trường này sẽ nhiều hơn khiến cho chứng khoán cơ sở giảm điểm. Tuy nhiên một số chuyên gia lại cho rằng, tác động của chứng khoán phái sinh lên chứng khoán cơ sở sẽ không quá lớn.

Tại tọa đàm “VN-Index cao nhất 9 năm, chứng khoán Việt trước những kỳ vọng mới” được BizLIVE tổ chức tại Trung tâm hội nghị quốc tế FLC Sầm Sơn – Thanh Hóa, ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân Công ty chứng khoán SSI cho rằng: chứng khoán phái sinh và chứng khoán cơ sở là 2 thị trường hoàn toàn khác nhau. Chứng khoán cơ sở là việc phân tích doanh nghiệp, thấy doanh nghiệp hoạt động hiệu quả thì mua. Trong khi chứng khoán phái sinh lại là “đánh bạc”.

Ông cũng chỉ ra chứng khoán phái sinh phù hợp với nhóm những nhà đầu tư nhìn bảng liên tục, trong khi chứng khoán cơ sở lại dành cho những nhà đầu tư có chiến lược dài hạn hay nhà đầu tư nước ngoài. Có thể thấy các nhà đầu tư chứng khoán phái sinh chỉ là một nhóm nhỏ của chứng khoán cơ sở.

Ông Lê Việt Hà, Giám đốc quản lý quỹ ABF

Ông Lê Việt Hà, Giám đốc quản lý quỹ ABF

Theo ông Lê Việt Hà, Giám đốc quản lý quỹ ABF: “Hiện thị trường phái sinh mới chỉ ở mức sơ khai, thử nghiệm nên xét tác động trong những tháng cuối năm, thị trường phái sinh sẽ chưa có tác động nhiều”.

Tuy tác động đến thị trường cơ sở có thể sẽ không nhiều nhưng vẫn sẽ có những rủi ro. Rủi ro này có thể đến từ ngay các công ty chứng khoán. Các công ty lúc này chưa hoàn toàn sẵn sàng với việc ra đời một thị trường mới và bản thân họ vẫn phải chờ phản ứng từ các công ty chứng khoán lớn hơn. Còn ông Việt Hà cho rằng: “Đối với những người ưa thích rủi ro, đây là kênh đầu tư tốt, còn với những người thích an toàn thì đây là công cụ quản lý rủi ro”.

Các nhà đầu tư lúc này cần tìm hiểu để có chiến lược đầu tư tốt nhất, phù hợp với mục tiêu của mình.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here