Đâu là lý do khiến nhiều người Mỹ chưa đạt được “giấc mơ Mỹ”?

image

Các gia đình Mỹ có thu nhập thấp vẫn không thể tiết kiệm đủ để giúp họ vượt qua được một giai đoạn thất nghiệp. Theo dữ liệu mới nhất của Cục thống kê dân số Mỹ, khoảng 37% trong số các hộ gia đình này “nghèo tài sản có tính thanh khoản”, nghĩa là họ không có đủ tiền trong tài khoản ngân hàng hay những tài sản khác để thay thế cho 3 tháng thu nhập ở mức nghèo (nghĩa là có 6.150 USD cho một gia đình gồm 4 thành viên).

“Nguyên nhân dẫn đến điều này một phần là do họ có việc làm không đều đặn”, báo cáo năm 2017 của Prosperity Now, trước đây là Trung tâm phát triển doanh nghiệp, một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận chuyên tập trung vào việc mở rộng cơ hội cho các gia đình có thu nhập thấp, cho biết.

Báo cáo trên sử dụng dữ liệu mới từ nhiều nguồn, trong đó có nguồn của Tập đoàn bảo hiểm tiền gửi liên bang và Cục thống kê dân số Mỹ. Một nghiên cứu riêng lẻ của cục dự trữ liên bang Mỹ cho thấy, khi được hỏi họ có tiết kiệm cho một quỹ dự phòng đủ để trang trải cho 3 tháng hay không, chỉ 47% trong số đó trả lời “Có”.

Tình hình tài chính này tệ hơn nhiều đối với nhóm người da màu, báo cáo của Prosperity Now cho thấy. Khoảng 81% các hộ gia đình thuộc nhóm Mỹ Latin và 57% các hộ gia đình thuộc nhóm Mỹ gốc Phi hầu như không có khoản tiết kiệm nào, so với 28% các hộ gia đình thuộc nhóm da trắng.

“Dù số việc làm trên thị trường lao động Mỹ ngày càng tăng, nó không cung cấp đủ nguồn thu nhập đáng tin cậy, khiến nhiều gia đình dễ bị tổn thương khi thu nhập biến động bất thường không mong đợi”, báo cáo kết luận. Báo cáo trên cũng cho thấy rằng 1/5 các hộ gia đình đã trải qua “biến động thu nhập từ mức vừa phải đến nghiêm trọng” hàng tháng trong suốt năm vừa qua không có việc làm đều đặn.

Báo cáo cũng lưu ý:

• Tỉ lệ nghèo đã giảm xuống 13,8% lần đầu tiên kể từ cuộc suy thoái, nhưng khoảng cách giữa hộ nghèo da trắng (10,4%) và hộ nghèo da màu (21,8%) vẫn không đổi.

• Tỉ lệ thất nghiệp thường niên (4,9%) hầu như gần bằng mức thấp nhất của giai đoạn từ 2006 tới 2007 (4,6%), nhưng trong 4 công việc thì có 1 là thuộc nhóm việc mang lại thu nhập thấp – một tỉ lệ không đổi kể từ năm 2012 đến nay.

• Tỉ lệ người sở hữu nhà trả hơn 30% thu nhập của họ cho tiền nhà đã giảm xuống 29,6% – thấp hơn 8 điểm phần trăm so với mức cao nhất của năm 2010 là 38%.

• Chỉ có 7% các hộ gia đình là “không có tài khoản ngân hàng” – một mức thấp kỉ lục – và hơn 50% người dùng thẻ tín dụng có điểm tín dụng rất tốt, tăng 2,1 điểm phần trăm so với năm ngoái.

Gần 20 triệu hộ gia đình (17%) có tài sản ròng ở mức 0 hoặc âm, nghĩa là họ hiện đang mắc nợ nhiều hơn so với những gì họ sở hữu.

Hàng triệu người Mỹ đang vật lộn với khoản nợ học phí (hiện lên đến 1,3 ngàn tỉ USD trên toàn nước Mỹ), hóa đơn nhà, ô tô, cùng những khoản nợ khác, và hiện nay chẳng có gì là hấp dẫn để khuyến khích dân Mỹ tiết kiệm. Mặc dù Fed đã tăng lãi suất ngắn hạn lên thêm 0,25 điểm phần trăm hồi tháng 6 nhưng so ra thì mức 1% – 1,25% vẫn còn là “thấp kỉ lục” cho các tài khoản tiết kiệm.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here