Khả năng tiền đổ vào nhóm vốn hóa trung bình

image

CTCP Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS

Giá mua trung bình trên sàn HSX hôm qua vào khoảng 20.300 đồng. Như vậy là dòng tiền đã tập trung hẳn vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, và hệ quả tất yếu là việc sắc xanh được duy trì trong cả phiên.

Tuy nhiên, thực tế là sau sự sụt giảm bất ngờ của VN-Index vào đầu phiên chiều, động lực cho đà hồi phục sau đó lại là nhờ nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình.

Dự đoán cho phiên ngày hôm nay, chúng tôi cho rằng khả năng là nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình sẽ đóng vai trò là tác nhân chính cho đà tăng, được hỗ trợ mạnh mẽ bởi nhóm vốn hóa lớn, sắc xanh lan tỏa.

VN-Index, nhờ đó, có thể vươn lên đến mức điểm 790 và giữ được ngưỡng này khi đóng cửa.

CTCK MBS

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng trên sàn HSX với giá trị đạt 162,14 tỷ đồng. Trong đó, họ mua ròng các mã như VCI ( 41,46 tỷ), VNM ( 37,11 tỷ), BID ( 35,51 tỷ), HPG ( 19,09 tỷ), CTG ( 11,45 tỷ), CTD ( 11,43 tỷ), GAS ( 9,39 tỷ), VIC ( 7,41 tỷ),…Ở chiều ngược lại họ bán ròng các mã như FIT (-9,84 tỷ), SSI (-6,11 tỷ), CHP (-5,50 tỷ), CII (-4,98 tỷ),…Trên HNX, khối ngoại giao dịch cân bằng với giá trị mua đạt 22,26 tỷ đồng và giá trị bán đạt 23,19 tỷ đồng.

Về mặt kỹ thuật, áp lực bán gia tăng khiến các chỉ số chưa thể chinh phục thành công ngưỡng kháng cự 790 điểm với VN-Index và 102 điểm với HNX-Index. Điểm đáng chú ý là khối ngoại duy trì hoạt động mua ròng tích cực, đây là yếu tố sẽ hỗ trợ thị trường trong ngắn hạn. Phiên giao dịch tới, nhiều khả năng các chỉ số có thể kiểm nghiệm lại các ngưỡng kháng cự trên.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục, đồng thời quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng kháng cự để có hành động phù hợp.

CTCK Rồng Việt

Sau 2 ngày diễn biến chậm lại, VNIndex lại bật tăng trở lại mạnh mẽ. Sự ổn định về mặt thanh khoản là một điểm tốt cho thị trường. VNIndex vượt đỉnh nhưng nếu nhìn VN30 Index thì nhiều mã large-cap vẫn đang trong xu hướng hồi phục từ ngày 24/07. Độ rộng thị trường cũng không quá tích cực, khôn nghiêng hẳn về phía tăng giá.

Do đó, nhiều khả năng trong ngắn hạn, thị trường vẫn có thể tăng về mặt điểm số nhờ vào việc large-cap trong quá trình hồi phục về đỉnh cũ ngày 7/7 nhưng nhà đầu tư có thể sẽ không lạc quan bởi sức mạnh ở cổ phiếu riêng lẻ có thể không được như mong muốn.

CTCK VCBS

Đa phần blue-chips như VNM, REE, FPT, KDC… thể hiện dẫn dắt khá tốt trong phiên hôm qua. Nhóm vốn hóa trung bình với những cổ phiếu được nhà đầu tư quan tâm như VCS, PNJ, VCI, HBC,… cũng nới rộng đà tăng đáng kể, thậm chí nhiều cổ phiếu đã tăng vượt đỉnh cũ. Từ phía nhóm ngành, việc chỉ số liên tiếp vượt đỉnh tạo cũng tạo ra các kỳ vọng tích cực cho nhóm Chứng khoán với các đại diện VND, SSI, VCI, HCM, SHS,…

Trong khi đó, ngành Ngân hàng- nhóm dẫn dắt trong những phiên gần đây, sự phân hóa đáng kể tiếp tục được thể hiện trong phiên. Cụ thể, ngoại trừ một số cổ phiếu đỏ điểm, đa phần các mã chủ chốt VCB, BID, EIB,… đều đạt mức tăng khá. Phiên giao dịch hôm quacũng đã ghi nhận khối lượng giao dịch đột biến đến từ cổ phiếu NVB sau thông tin về nhân sự cấp cao mới. Đối với phần còn lại của thị trường, một số cổ phiếu như SBT, BVH, CTD, STB,… điều chỉnh nhẹ là một trong những nguyên nhân khiến chỉ số giảm tốc về cuối phiên.

Việc chỉ số đã đạt mức tăng khá trong những phiên giao dịch gần đây và liên tiếp chinh phục những mốc điểm cao mới càng củng cố cho nhận định của chúng tôi về xu hướng tăng trong trung hạn. Trong bối cảnh thị trường nhận được sự ủng hộ từ yêu tố kinh tế vĩ mô ổn định và thanh khoản dồi dào trên hệ thống ngân hàng, cơ hội tìm kiếm lợi nhuận đang mở ra rõ nét hơn cho nhà đầu tư.

CTCK BSC

Thị trường hôm qua giao dịch nhìn chung khá tích cực với chỉ số thị trường tiếp cận và có lúc vượt qua ngưỡng 790 điểm. Tuy lực cầu không đủ mạnh để duy trì ngưỡng điểm này đến cuối phiên nhưng cũng giữ cho chỉ số thị trường ở trên ngưỡng tham chiếu. Mặt khác, chỉ số chỉ duy trì được ngưỡng 790 điểm trong thời gian khá ngắn và mất điểm ngay đầu phiên chiều cho thấy các dòng tiền đang khá thận trọng ở vùng này.

Thanh khoản thị trường tiếp cực duy trì ở mức khá và độ rộng thị trường đã chuyển sang trạng thái tích cực. Thị trường có thể sẽ giao dịch quanh ngưỡng 785-788 điểm, đồng thời tiếp tục thử vượt kháng cự 790 điểm trong một vài phiên tới. Khuyến nghị nhà đầu tư thận trọng trong các hoạt động mua mới và mua theo đà các cổ phiếu, tận dụng cơ hội thực hiện chốt vị thế các cổ phiếu khi thị trường vượt mức kháng cự ngắn hạn.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here