Lộ diện tổ chức nước ngoài đã mua 25% vốn của PGD với giá 56.600 đồng/cp

Thông tin từ Tokyo Gas cho biết, công ty Tokyo Gas Asia (do ông Nobuhisa Kobayashi làm Giám đốc) – một công ty con của Tokyo Gas đã mua 24,9% vốn cổ phần của CTCP Phân phối Khí áp thấp Dầu khí Việt Nam (mã chứng khoán: PGD).

Cùng với thương vụ mua vốn này, Tokyo Gas Asia và PGD cũng ký kết hợp tác chiến lược. Theo đó, Tập đoàn Tokyo Gas sẽ hỗ trợ PGD về công nghệ và kỹ thuật trong một số lĩnh vực như công nghệ tiết kiệm năng lượng để làm tăng giá trị của PGD.

Vào tháng 3/2012, Tokyo Gas và PV Gas (GAS) đã ký một bản ghi nhớ về việc tìm hiểu hợp tác để phát triển chuỗi giá trị LNG tại Việt Nam. Hai bên đã thảo luận các hoạt động chính trong việc hợp tác. Động thái mua cổ phần của PGD là sự hợp tác thứ 2 theo trong khuôn khổ biên bản ghi nhớ toàn diện, được thể hiện qua việc thành lập công ty LNG Vietnam.

Như vậy, người mua thỏa thuận 22,4 triệu cổ phiếu PGD trong phiên giao dịch ngày 25/07 chính là Tokyo Gas Asia. Tổ chức này đã mua PGD ở giá 56.600 đồng/cp. Tuy nhiên bên bán không lộ diện. Sau giao dịch này, Tokyo Gas Asia nắm 24,9% vốn cổ phần của PGD và PV Gas vẫn nắm 50,5%.

Tokyo Gas là Công ty của Nhật Bản, hoạt động trong lĩnh vực phát triển thượng nguồn, vận chuyển khí LNG bằng tàu chuyên dụng, các hoạt động hạ nguồn như tái hóa lỏng LNG, vận chuyển và phân phối khí bằng hệ thống đường ống. Tokyo Gas đã phát triển hệ thống rộng khắp tại các thị trường ở nhiều quốc gia. Đồng thời là đối tác quan trọng của Petro Việt Nam Gas trong nhiều năm qua.

Từ phiên giao dịch “khủng” ngày 25/07 nói trên, cổ phiếu PGD vẫn liên tục đi xuống. Tổng cộng đã giảm 5 phiên liên tục từ mức giá 53.400 đồng xuống 47.400 đồng.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here