Lúc nào phải tăng thuế VAT và nâng cao như thế nào?

Chương trình Vấn đề hôm nay ngày 18/8 bàn về đề nghị tăng Thuế giá trị gia tăng VAT do Bộ Tài chính đưa ra. Đề xuất này trường hợp được chuẩn y thì từ năm 2019 sẽ tương tác ko nhỏ tới ngân sách, nền kinh tế và túi tiền của mỗi gia đình bởi đây là dòng thuế phổ quát, đánh vào người dùng.

Với cực kỳ rộng rãi lý do chính đáng để tăng VAT từ 10% lên 12% song các chuyên gia cho rằng bắt buộc cân nói kỹ và đây chỉ là giải pháp chung cục khi ko còn biện pháp nào nữa.

Lý do chính để Bộ Tài chính yêu cầu nâng cao VAT là vì xu hướng thế giới đều nâng cao mẫu thuế đánh vào sử dụng này để bù cho việc thuế nhập khẩu giảm đáng kể khi các quốc gia tham gia những hiệp định tự do thương nghiệp. Đồng thời, nâng cao VAT sẽ khiến giảm thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Đề xuất tăng thuế VAT của Bộ Tài chính

Đề xuất nâng cao thuế VAT của Bộ Tài chính

Khách mời của chương trình, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ toạ Hội Tư vấn thuế Việt Nam cho rằng: “Xét về mặt lý thuyết, cơ sở lý luận để Bộ Tài chính đưa ra là hoàn toàn thông minh bởi bây chừ, theo khuynh hướng hội nhập, tất cả thuế nhập khẩu đều giảm, đặc biệt ở ASEAN. Ví dụ từ năm 2018, thuế du nhập ô tô giảm từ 30% xuống 0%. Rõ ràng phần thuế nhập khẩu giảm rất sâu nên sẽ có cơ cấu khác điều chỉnh ngân sách quốc gia. Theo thông lệ, những nước đang vững mạnh cơ cấu về thuế gián thu bao giờ cũng chiếm tỷ trọng cao so với thuế trực thu”.

“Trường hợp so sở hữu các nước Đông Âu hay EU thì Việt Nam đang ở mức thấp bởi của họ là từ 18-22%. Nhưng ở trong khu vực, ta lại ở mức làng nhàng tốt, bằng có Lào, Campuchia, Indonesia. Philippines là 15% còn Trung Quốc là 13 đến 17%, Singapore và Thái Lan lại là 7%” – bà Nguyễn Thị Cúc so sánh thuế VAT ở các nhà nước khác.

Bà Cúc cũng cho rằng: “Một số mặt hàng nâng cao từ 5 lên 10%, 12% là logic như đường. 1 số mặt hàng khác thì ta cần rà soát lại những quy định giữa thuế suất 5% và 10%”.

image

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here