Mekong Capital đã thoái hơn 3 triệu cổ phiếu của Tập đoàn Lộc Trời (LTG) với giá 68.000 đồng/cp

Mekong Capital công bố Quỹ Vietnam Azalea (VAF) đã hoàn thành việc thoái 75% số vốn mà quỹ này đầu tư vào Lộc Trời với giá 68.000 đồng/cổ phiếu, thu về 9,2 triệu USD. Việc thoái vốn một phần khỏi khoản đầu tư này mang đến kết quả lợi nhuận gộp là 3,5x và IRR đạt khoảng 18,6% trên những cổ phiếu được Quỹ bán ra sau hơn 8 năm nắm giữ.

Quỹ VAF đầu tư 4,4 triệu USD vào Lộc Trời vào tháng 12/2008, sở hữu hơn 4 triệu cổ phiếu LTG tương đương 6,07% vốn điều lệ.

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua (25/07), LTG có giao dịch thỏa thuận hơn 3,4 triệu cổ phiếu tại giá bình quân 67.700 đồng tương ứng giá trị 231 tỷ đồng. Khối ngoại bán hơn 3 triệu cổ phiếu và mua hơn 2 triệu cổ phiếu, như vậy, phần lớn số cổ phiếu mà VAF bán ra được thực hiện qua thỏa thuận và chuyển nhượng cho một cổ đông ngoại khác.

Tuy đã đạt được mức lợi nhuận khả quan với khoản đầu tư tại Lộc Trời nhưng có thể nói Mekong Capital đã từng “bỏ lỡ” một cơ hội bán giá cao hơn vào năm 2014, khi Standard Chartered Private Equity (SCPE) chấp nhận bỏ ra 85.000 đồng cho mỗi cổ phiếu của Lộc Trời, mua lại từ VinaCapital. Đó cũng là năm Lộc Trời đạt kết quả kinh doanh tốt nhất lịch sử, trước khi đi xuống vào những năm sau đó.

Theo đánh giá của Mekong Capital, Lộc Trời đã có những tiến bộ đáng kể để theo đuổi tầm nhìn lớn và cam kết của mình trong việc chuyển đổi nền nông nghiệp Việt Nam. Lộc Trời bắt đầu giao dịch trên sàn UPCoM vào ngày 24/07 với giá chào sàn 55.000 đồng/cp và tăng 6,36% trong phiên đầu tiên.

Ông Chris Freund, Tổng Giám Đốc của Mekong Capital cho biết “Sau hơn 8 năm hợp tác, Mekong đánh giá cao Chủ tịch của Lộc Trời, ông Huỳnh Văn Thòn, vì đã thực hiện cam kết niêm yết công ty và giúp chúng tôi thực hiện việc thoái vốn. Tôi tin rằng việc niêm yết gần đây sẽ mang lại những lợi ích cho Lộc Trời và các cổ đông của Tập đoàn.”

VAF cũng đã ký một thỏa thuận bán nốt 25% khoản đầu tư của mình tại Lộc Trời với mức giá 68.000 đồng/cổ phiếu và cam kết này sẽ được hoàn thành trước cuối tháng 9 năm 2017.

Được khai trương vào tháng 6 năm 2007 và quản lý 64 triệu đô la Mỹ vốn cam kết, Quỹ VAF tập trung vào các khoản đầu tư vào các công ty chưa niêm yết. Quỹ đã thực hiện 7 khoản đầu tư bao gồm PNJ, FPT Corp, Intresco, Nam Long, Masan Consumer, Loc Troi & Traphaco. Sau khi thoát vốn khỏi Lộc Trời, Traphaco sẽ là khoản đầu tư còn lại duy nhất của Quỹ.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here