Ngược dòng ngoạn mục, VPBank đang đắt thấp ra sao so với những cổ phiếu nhà băng đang niêm yết?

Sau khi gây bất thần lớn với lượng khớp lệnh lên tới 46 triệu cổ phiếu trong đợt ATO, cổ phiếu VPB đã giảm trong suốt thời gian khớp lệnh liên tục, với lúc cổ phiếu này đã rơi xuống 33.000 đồng. Tuy nhiên, trong đợt khớp lệnh ATC, lượng đặt chọn to đã giúp cổ phiếu này quay trở lại giá tham chiếu 39.000 đồng.

Trong ngày VPBank chào sàn, nhóm ngân hàng khái quát cũng như toàn thị trường chứng khoán Việt Nam đều giảm mạnh.

Tại mức giá 39.000 đồng, hệ số giá trên lợi nhuận (P/E) của VPB ở mức 9,6 lần – tương đương có mặt bằng chung của nhóm cổ phiếu các nhà băng to như ACB, BIDV, MBBank hay Vietinbank (CTG). VCB bấy lâu vẫn nổi trội có mức định giá cao hơn hẳn nhóm này, sở hữu P/E xấp xỉ 18 lần.

1 số ngân hàng đang trong giai đoạn tái cơ cấu như Sacombank và Eximbank sở hữu lợi nhuận chưa ổn định cần P/E đang cao hơn hẳn mặt bằng chung. Những ngân hàng giao du trên Upcom như VIB hay KLB nhìn chung cũng có P/E cao hơn những nhà băng niêm yết.


Phần lớn cổ phiếu ngân hàng giảm mạnh trong ngày 17/8

Phần lớn cổ phiếu ngân hàng giảm mạnh trong ngày 17/8


NVB có P/E cao bất thường 199 lần nên không đưa vào so sánh

NVB mang P/E cao thất thường 199 lần phải ko đưa vào so sánh


Lợi nhuận của Vietcombank không nhỉnh hơn nhiều so với BIDV hay Vietinbank nhưng ngân hàng này được định giá cao hơn hẳn

Lợi nhuận của Vietcombank không nhỉnh hơn phổ biến so với BIDV hay Vietinbank nhưng nhà băng này được định giá cao hơn hẳn

Đối với hệ số giá trên giá trị sổ sách (P/B), VPB bất thần vượt qua VCB trở thành cổ phiếu có P/B cao nhất sở hữu 2,66 lần so sở hữu 2,58 lần của VCB.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here