NHNN lý giải vì sao giải ngân gói tín dụng nông nghiệp công nghệ cao 100.000 tỷ đồng chậm?

image

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 diễn ra chiều nay (3/8), đề cập đến gói tín dụng 100.000 tỷ đồng từ nguồn vốn huy động của các ngân hàng thương mại (NHTM) để cho vay phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch có tiến độ giải ngân rất thấp, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) – bà Nguyễn Thị Hồng cho biết, sau khi có Nghị quyết 30 vào tháng 3/2017, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quyết định cũng như văn bản chỉ đạo các NHTM, tổ chức tín dụng (TCTD) triển khai thực hiện chương trình này.

Đại diện NHNN cho biết thêm tổng dự nợ cho vay chương trình này tại các ngân hàng thương mại hiện vào khoảng 32.000 tỷ đồng.

Theo bà Hồng, đây là chương trình mới, các ngân hàng thương mại đang hoàn thiện những văn bản hướng dẫn chi nhánh để triển khai; còn khách hàng đang tìm hiểu nên chưa nộp hồ sơ vay vốn, họ còn đang đối chiếu điều kiện cho vay theo Nghị quyết.

Ngoài ra, Phó Thống đốc NHNN chỉ ra một số khó khăn trong giải ngân như số lượng các doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận vùng nông nghiệp công nghệ cao còn hạn chế nên dư nợ cho vay chưa thể đẩy nhanh. Người dân và doanh nghiệp chưa được cấp giấy chứng nhận tài sản hình thành trên đất nông nghiệp. Về điều này, Nghị quyết 30 của Chính phủ đã giao Bộ TN&MT hướng dẫn thực hiện.

Thêm vào đó, giá trị đầu tư sản xuất có rủi ro nhưng chưa có công cụ phòng ngừa, chính sách triển khai chưa có, thị trường tiêu thụ còn nhiều e ngại. Thời gian tới, NHNN sẽ tích cực phối hợp với các Bộ, ban ngành để thúc đẩy việc triển khai chương trình theo chỉ đạo của Chính phủ.

Cung cấp thêm thông tin về vấn đề này, tại buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng – Người phát ngôn của Chính phủ cho biết, chủ trương phát triển nông nghiệp công nghệ cao là một chủ trương rất lớn của Đảng và Nhà nước. Cái khó hiện nay là khi Thủ tướng đã giao cho NHNN và các NHTM chuẩn bị gói tín dụng 100.000 tỷ đồng để cho DNNNCNC vay nhưng tiến độ giải ngân nguồn vốn này rất chậm vì đang hoàn thiện các thể chế để xác định thế nào là DNNNCNC để được hưởng các ưu đãi.

Vấn đề thứ hai là việc DN tiếp cận sở hữu đất đai. Chính phủ đã nhận được báo cáo và đề xuất của tỉnh Hà Nam, Thái Bình cho thí điểm thực hiện vấn đề Nhà nước thuê đất của người dân và cho DN thuê lại. Ban cán sự Đảng, Chính phủ đang có yêu cầu các Bộ, ngành báo cáo tổng hợp sau đó báo cáo Bộ Chính trị để tháo gỡ vấn đề này.

“Vì đất đi thuê của Nhà nước nên DNNNCNC không thể có sở hữu đất đai như mong muốn cũng không thể dùng đất thế chấp để vay vốn. Ngay cả vấn đề tài sản trên đất thuê cũng là vướng mắc đối với các NHTM. Thủ tướng cũng đã giao cho Bộ NN&PTNT xây dựng các tiêu chí đối với các DN nông nghiệp công nghệ cao; giao cho Bộ TN&MT đề xuất với Chính phủ sửa các thông tư liên quan đến tài sản đầu tư trên đất thuê để tạo điều kiện cho các DN thế chấp cũng như vấn đề thị trường”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu rõ.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here