Tâm điểm nhóm khoáng sản

Thị trường chứng khoán trong tuần từ 28/7 – 4/8 đã đi theo chiều hướng khá tích cực, trong đó nhóm cổ phiếu ngân hàng đóng vai trò dẫn dắt thị trường khá tốt. VN-Index kết thúc tuần giao dịch ở 788,68 điểm (tăng 1,49% so với cuối tuần trước), tương tự, HNX-Index cũng tăng 1,38% lên 101,94 điểm.

Tuy nhiên, tâm điểm của thị trường lại tập trung mạnh vào nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có yếu tố đầu cơ cao trong đó có sự nổi lên của nhóm ngành khoáng sản.

Thống kê cả hai sàn giao dịch HOSE và HNX tuần vừa qua có 306 mã tăng giá, trong khi có 295 mã giảm và 116 mã đứng giá.

Riêng trên sàn HOSE, trong tổng số 338 mã đang niêm yết thì có 158 mã tăng, 162 mã giảm và 18 mã đứng giá.

Bộ đôi cổ phiếu HAI của Công ty Cổ phần Nông dược H.A.I và HAR của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Bất động sản An Dương Thảo Điền tiếp tục mang đến cho nhà đầu tư cái nhìn đáng nể. Cả hai cổ phiếu này đều có cả 5 phiên trọn vẹn trong tuần tăng trần. Trong đó, HAI đứng đầu danh sách 10 cổ phiếu có mức tăng giá mạnh nhất sàn HOSE với 39%. còn HAR là 38,6%. Đáng chú ý, tính rộng hơn, HAI đã có 20 phiên tăng trần liên tiếp, trong khi HAR quay trở lại mạch tăng trần từ phiên đầu tuần sau 2 phiên điều chỉnh giảm trước đó. Thông tin giúp HAR tiếp tục quay trở lại chuỗi tăng giá mạnh là việc HĐQT thông qua việc nhận chuyển nhượng ít nhất 45% vốn điều lệ tại CTCP Cơ khí Ngân hàng.

Tuần vừa qua, thị trường còn chứng kiến sự đi lên mạnh mẽ của các cổ phiếu thuộc nhóm ngành khoáng sản như LCM, KSH, KSA… Trong đó, cổ phiếu LCM của Công ty Cổ phần Khai thác và Chế biến Khoáng sản Lào Cai cũng có 5 phiên tăng trần và ghi nhận mức tăng 37,3%.

Chiều ngược lại, cổ phiếu HTT của CTCP Thương mại Hà Tây là mã duy nhất trên HOSE có mức giảm giá lớn hơn 20%. Trong tuần, HTT đã có 4 phiên giảm giá sâu và một phiên giảm sàn, tính tổng lại, HTT giảm hơn 25%. Cổ phiếu HTT chỉ mới giao dịch trên sàn HOSE từ ngày 5/7/2017 với giá tham chiếu 12.600 đồng/CP và sau 3 phiên tăng trần kể từ ngào chào sàn, cổ phiếu này liên tiếp lao dốc và hiện tại chỉ còn 7.900 đồng/CP.

Tiếp sau đó, cổ phiếu NVT của Công ty Cổ phần Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay có mức giảm giá là 19%. Việc cổ phiếu NVT bất ngờ lao dốc trong tuần vừa qua là do KQKD quý II/2017 không được tích cực với khoản lỗ gần 300 tỷ đồng.

Trên sàn HNX, trong tổng số 379 mã niêm yết thì có 148 mã tăng, 133 mã giảm và 98 mã đứng giá.

Thêm một tuần nữa, sàn HNX lại ghi nhận một cổ phiếu có mức tăng giá đến 50% đó là KSQ của Công ty cổ phần Đầu tư KSQ. Tính rộng hơn thì cổ phiếu KSQ đã có đến 8 phiên tăng trần liên tiếp.

Tiếp sau đó, cổ phiếu PJC của Công ty Cổ phần Thương mại và Vận tải Petrolimex Hà Nội đã tăng giá 39,6% trong tuần. Cũng có mức tăng giá trên 30% là cổ phiếu KSK của Công ty cổ phần Khoáng sản Luyện kim màu.

Chiều ngược lại, sàn HNX tuần vừa qua có ba cổ phiếu giảm giá trên 20% là TV3 của Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 3, SJC của Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 và SDG của Công ty Cổ phần Sadico Cần Thơ.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here