Tập trung vào một số cổ phiếu tại những nhóm dẫn dắt

image

CTCK Rồng Việt

Mức giảm của VN-Index trong ngày là rất mạnh, nhưng chưa phải là chưa từng xảy ra trong quá khứ (tính từ 2014 có tới 19 phiên mà thị trường biến động giảm nhiều hơn 2%, tức trung bình khoảng 2 tháng lại có một phiên như vậy), và tác động của nó khó có thể xếp chung vào nhóm những sự kiện đã đi vào lịch sử thị trường như “giàn khoan biển Đông” (2014) hay “thay đổi tỷ giá” (2015).

Chúng tôi cho rằng những tin đồn chỉ là cái cớ để VN-Index giảm mạnh, khi đây vốn là các câu chuyện trong quá khứ và không ảnh hưởng đến nội tại của doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại. Trên thực tế, như đã nhận định trong báo cáo chiến lược mới phát hành, việc dòng tiền có dấu hiệu bị rút bớt ra trong tháng vừa qua và thiếu các thông tin hỗ trợ mới là lực cản chính với việc chỉ số chinh phục và duy trì trên mức 800 điểm.

Một phiên giao dịch đáng nhớ ngay trước thềm thị trường chứng khoán phái sinh đi vào hoạt động. Giả dụ thị trường phái sinh mở ra vào hôm qua, với tỉ lệ đòn bẩy 1:10 thì lựa chọn short chỉ số VN-30 đã có thể thu về mức lợi nhuận hơn 20% chỉ trong một ngày, quá hấp dẫn với những người chơi ưa thích trading và rủi ro. Tâm điểm của ngày hôm nay chắc chắn sẽ là phiên giao dịch đầu tiên của thị trường này, mở cửa trước thị trường cơ sở 15 phút.

CTCP Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS

Một điểm nhấn quan trọng là thanh khoản thị trường gia tăng đột biến. Về lý thuyết, khi thị trường hoảng loạn thì KLGD thường co hẹp và người có tiền sẽ ở vị thế chính. Nhưng việc tăng mạnh lên hơn 50% cho thấy lực mua bắt đáy gia tăng.

Có thể có 2 kịch bản xảy ra trong phiên hôm nay. Ở kịch bản thứ nhất, thị trường tiếp tục là một phiên điều chỉnh mạnh và thanh khoản tiếp tục ở mức cao.

Khả năng thứ 2 là NĐT sẽ tĩnh tâm lại và lực bán sẽ không còn mạnh nữa. Nhưng dưới sự tác động của Cổ phiếu lớn, VN-Index vẫn có thời điểm rơi xuống dưới mốc 770 điểm ( /-5) hoặc chốt phiên với mức giảm lớn.

Điểm đáng lưu tâm nhất và cần lưu ý nhất là kể từ đây, thị trường sẽ bắt đầu phân hóa bất kể là cơ bản hay đầu cơ. Vì thế, để kiếm lời giai đoạn này cơ hội cần được chắt chiu và chủ yếu là theo dòng tiền.

CTCK BSC

Trong phiên ngày hôm qua, chỉ số thị trường phá vỡ mức hỗ trợ 790 điểm do áp lực bán ra ở hầu hết các ngành, đặc biệt là nhóm ngành ngân hàng do hiệu ứng tin đồn. Nhận định trong phiên ngày hôm nay, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục thận trong theo dõi biến động thị trường, điều chỉnh thị trường chung đang diễn ra trên diện rộng, đối với hầu hết nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và nhóm cổ phiếu dẫn dắt. Chỉ số thị trường sẽ tiếp tục kiểm tra ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn 770 hoặc thấp hơn.

CTCK VPBS

Giảm mạnh trên diện rộng trước các tin đồn thất thiệt, VN-Index có lúc mất 16 điểm trong phiên.

Chiến lược giao dịch:

– Với danh mục ngắn hạn: Tận dụng nhịp hồi phục để giảm vị thế nắm giữ về mức an toàn.

– Với danh mục trung và dài hạn: Rung lắc điều chỉnh là cơ hội để cơ cấu lại danh mục theo hướng tập trung vào các nhóm mang tính dẫn dắt như ngân hàng (VCB, MBB, CTG), bất động sản (PDR, DXG, NLG) và nhóm có khả năng thu được lợi nhuận cao do yếu tố thời vụ trong 2 quý cuối năm như may mặc (TCM), cao su thiên nhiên (PHR, DPR), sắt – thép (HPG).

CTCK Bảo Việt – BVSC

Diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán thế giới, bên cạnh các tin đồn liên quan đến cựu lãnh đạo 1 ngân hàng trong nước, đã có các tác động tiêu cực đến biến động thị trường trong phiên hôm nay.

Chúng tôi cho rằng đây chỉ là nhịp giảm điểm ngắn hạn và hành động bán tháo bằng mọi giá ở thời điểm hiện tại là không cần thiết.

Thay vào đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc các phiên giảm điểm tiếp theo của chỉ số Vn-index để gia tăng tỷ trọng cho danh mục, tập trung ở các mã cổ phiếu cơ bản đầu ngành có hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định.

Hoạt động mua vào ở nhóm cổ phiếu mang tính thị trường cao nên được hạn chế trong bối cảnh nhóm này đã tăng nóng và biến động thị trường đang ở mức kém ổn định.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here