Thiếu vắng thông tin hỗ trợ, TTCK chao đảo dữ dội trước thềm tháng “cô hồn”

Tháng 7 âm lịch hay còn được gọi là tháng cô hồn, xá tội vong nhân. Theo quan niệm dân gian, đây là thời khắc mà các hoạt động khiến cho ăn, marketing, marketing… nhìn chung không gặp phổ biến thuận tiện, hồ hết mọi người đều kiêng kỵ, tránh né thực hành các công việc quan yếu diễn ra trong tháng này.

Vì lẽ đó, các hoạt động buôn bán, giao tiếp… diễn ra trong tháng này thường khá ảm đạm và “tâm lý tháng 7” cũng xuất hiện hàng năm trên TTCK Việt Nam.

Theo thống kê từ năm 2010- 2016, diễn biến giao dịch trên TTCK trong tháng 7 âm lịch sở hữu phần ko thực thụ thuận tiện lúc với đến 5/7 năm thị trường điều chỉnh trong thời đoạn này.

Ko kể năm 2014 thị trường dậy sóng nhờ sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu dầu khí và năm 2016 nhờ KQKD quý 2 tích cực thì nhìn chung tháng 7 âm lịch ko với lại nhiều điều tốt lành cho TTCK.


Biến động của VN-Index trong tháng 7 âm lịch

Biến động của VN-Index trong tháng 7 âm lịch

Trong những phiên giao thiệp gần đây, lúc tháng 7 âm lịch kề cận (ngày 22/8 dương lịch bước sang tháng 7 âm), TTCK đã có nhịp điều chỉnh khá mạnh và chỉ trong vài phiên giao tế, chỉ số VnIndex đã rơi từ vùng 800 điểm xuống dưới mốc 770 điểm.

Cộng sở hữu sự sụt giảm về điểm số, thanh khoản thị trường cũng giảm đáng nói, chỉ còn nói quanh ngưỡng 185 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 8% so có tháng trước. Điều này phần nào biểu đạt sự thận trọng cố định của giới đầu tư lúc tháng “cô hồn” đang kế cận.


VnIndex chao đảo dữ dội trước thềm tháng cô hồn

VnIndex chao đảo dữ dội trước thềm tháng “cô hồn”

Thiếu vắng thông tin hỗ trợ, TTCK bước vào thời đoạn “tạm nghỉ” sau lúc nâng cao nóng?

Theo âm lịch, năm nay nhuận 2 tháng 6, do ấy tháng 7 âm sẽ đến muộn hơn mọi năm và rơi vào cuối tháng 8 tới cuối tháng 9 theo dương lịch. Thường nhật, quãng thời gian trên thị trường sẽ thiếu vắng các thông báo hỗ trợ, khi mà mùa KQKD quý 2 vừa đi qua và mùa KQKD quý 3 chưa đến. Đây thực sự là nguyên tố không hăng hái cho thị trường bởi dĩ vãng cho thấy TTCK thường đi ngang hoặc giảm điểm mỗi khi bước vào vùng trống thông báo.

Thống kê của CTCK Rồng Việt (VDSC) cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017, các công ty trên HoSE đạt mức tăng trưởng LNST là 14,4%. Ngoài ra, nhìn vào thực chất, hầu hết những tổ chức chỉ hoàn thành suýt soát hơn 50% kế hoạch buôn bán cả năm 2017. Trong số các công ty VDSC theo dõi, chỉ mang khoảng 50% doanh nghiệp công bố kết quả marketing phù hợp sở hữu dự đoán trước đấy, trong lúc hơn 30% đơn vị có kết quả buôn bán đáng thất vọng.

Còn có các đơn vị trên HNX, mức nâng cao trưởng lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm lên đến 21,6%, nhưng chỉ tập trung vào một vài bộ mặt như ACB, VCS, SHB, SHS, PVI, VGC, CHP.

Từ các con số thống kê trên, mang thể thấy KQKD trong 6 tháng đầu năm, đặc trưng trong quý 2 của các công ty ko thực sự hăng hái như kỳ vọng. Do đấy, giới đầu tư hẳn đang có sự cẩn trọng nhất định trước mùa công bố KQKD quý 3 và điều này sẽ là chướng ngại không nhỏ cho thị trường chung.

Cũng theo VDSC, diễn biến KQKD trong nửa đầu năm 2017 phản ảnh hơi sát có kỳ vọng của giới đầu tư khái quát. Các chỉ số vĩ mỗ vẫn được đánh giá là ổn định, nhưng sức tăng trưởng nhịn nhường như đang yếu hơn so với những tìm mọi cách kích thích của cơ quan điều hành. Mục đích nâng cao trưởng GDP 6,7% cho cả năm 2017 nhận được sự đồng thuận cực kỳ cao của giới phân tách là khó khả thi.

Do đó, các kỳ vọng hăng hái về triển vọng lợi nhuận khả quan năm 2017 sắp như đã được phản chiếu vào sóng nâng cao giá kéo dài từ đầu năm. VDSC cho rằng VnIndex sẽ nghiêng ngả mạnh trong vùng 770 – 800 điểm trong tháng 8 (dương lịch), và sở hữu thể sẽ giảm sâu hơn mức này khi tháng 8 dần chấm dứt, đây cũng là giai đoạn tháng “cô hồn”.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here