Trí óc nhân tạo sẽ tạo ngày mai âm u hay tươi đẹp cho xã hội?

Các chiếc xe vận tải hoàn toàn ko người lái đã vận hành trơn tuột tại những mỏ khoáng sản ở Tây Úc vài năm nay. Còn tại Mỹ, Uber đã thử nghiệm xe vận chuyển OTTO giao hàng xuyên tiểu bang mà cabin không có người nào. Chức năng lái tự động (autopilot) đã được triển khai đại trà trên đa dạng mẫu xe tương đối, từ hầu hết các nhà sản xuất xe lớn.

Xe tải Uber OTTO chạy trên đường - Ảnh: theverge

Xe tải Uber OTTO chạy trên đường – Ảnh: theverge

Làm việc không mỏi mệt, tỉ lệ tai nạn cực phải chăng, cùng với rộng rãi ưu điểm khác, trong 20 năm đến, dự báo sẽ sở hữu 50% xe sản xuất mới là hoàn toàn ko cần người lái. Các chuyên gia Trí não Nhân tạo tin rằng xe robot sẽ càng khi càng tối ưu và phổ biến đến một lúc mà con người sẽ bị cấm điều khiển xe. Đơn giản bởi vì 90% những vụ tai nạn bây giờ là do lỗi lái xe.

Không giới hạn ở các việc phải ít chất xám, IBM, cùng có hàng trăm doanh nghiệp khác trên thế giới, đang nghiên cứu ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) để phân tích và chuẩn đoán bệnh. Với khả năng đọc và đối chiếu hàng triệu giấy tờ, xác suất máy tính xác định đúng bệnh là vô cùng cao. Bệnh nhân sở hữu thể dùng các app trên điện thoại, chụp hình và điền vào các thông báo gửi lên một hệ thống AI và gần như ngay tức khắc, kết quả chuẩn bệnh và cách điều trị sẽ được trả về.

Những phần mềm về luật như Ailira khi được thể nghiệm, mang thể giúp 1 người ko với căn bản gì về luật, vượt qua kỳ thi về luật thuế của trường Đại học Adelaide (Úc). Sở hữu sự giúp đỡ của AI, người dân trong mai sau với thể tự mình giải đáp và xử lý những rối rắm về pháp lý, lúc mọi điều luật ảnh hưởng và giải pháp đã được máy tính nghiên cứu và đưa ra hướng xử lý tối ưu.

Bên cạnh ứng dụng cài trên smartphone, Ailira còn cung cấp bản Web giúp chat trực tiếp với robot để được tư vấn luật - Ảnh chụp màn hình

Bên cạnh áp dụng cài trên smartphone, Ailira còn phân phối bản Web giúp chat trực tiếp sở hữu robot để được tham mưu luật – Ảnh chụp màn hình

Đây là 3 thí dụ điển hình về việc Trí não Nhân tạo đang và sẽ chuyển hóa sâu sắc xã hội. Các điều kiện buộc phải và đủ đã sẵn sàng để Trí tuệ Nhân tạo được ứng dụng rộng rãi và tăng trưởng mang tốc độ chóng mặt. Trước nhất, hạ tầng mạng Internet đã phát triển đầy đủ đến tất cả ngóc ngách đời sống. Mức độ số hóa đã chín muồi để mua thấy hầu như đa số đa số thiết bị lên mạng.

Thứ 2 là sự lên ngôi của các tổ chức khoa học. Google, Microsoft hay Apple là những tổ chức sở hữu giá trị vốn hóa to nhất thế giới. Càng tăng trưởng, những doanh nghiệp này càng đổ tiền đầu tư vào lĩnh vực AI, giúp nó càng lúc càng thông minh, ưu việt. Ngoài ra, mang đặc tính tự học, machine learning (máy học), AI với thể tích lũy dần và tự cải thiện khả năng của mình đến mức vô tận, điều mà một con người, mang tuổi thụ giới hạn của mình, chẳng thể suy bì kịp.

Trong những cuộc cách mệnh công nghiệp trước đây, tự động hóa đã làm cho nhiều việc tay chân bị thay thế bởi máy móc (và chuyển sang những nước đang phát triển). Nay phối hợp với những tiến bộ mới như trí não nhân tạo, tổng quan được gọi là cách mạng công nghệ 4.0, thì với thể thấy xu hướng rõ ràng rằng dù là việc chân tay hay trí óc, rất nhiều nghề nghiệp sẽ bị thay thế dần bởi kỹ thuật mới. Các chuyên gia nhận định 60% những bạn trẻ đang học các nghề mà trong 20 năm tới sẽ ko còn tồn tại. Viễn tượng thất nghiệp hàng loạt là không thể tránh khỏi.

Để giải đáp cho vấn đề hắc búa này, rộng rãi nhà khoa học tiên phong như Elon Musk và Mark Zuckerberg đều tán thành với giải pháp đấy là Lương Căn Bản Đại Chúng (Universal Basic Income). Đa số người dân đều được hưởng một mức lương căn bản đủ sống. Canada và Phần Lan là 2 nước đã khởi đầu cho thí điểm chính sách này.

Từ tháng 1 năm nay 2017, 2.000 người dân Phần Lan thất nghiệp đã được mua ngẫu nhiên để lãnh 560 Euro một tháng. Ở một góc cạnh nào đấy, các nước tăng trưởng thực ra đã mang những hình thức an sinh xã hội na ná từ lâu. Những cái trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp ốm đau, y tế, trẻ mỏ, người già từ ngân sách quốc gia đã là một điều cực kỳ bình thường.

Theo hướng ấy, các chuyên gia ở các nước vững mạnh nhìn AI như là một cơ hội chứ ko phải là mối doạ dọa. Người dân hay học sinh được hỗ trợ tối đa để nắm bắt khoa học mới, người cần lao được tái tập huấn để làm cho những công việc mới. Chính sách nhập cư cũng lôi kéo tuấn kiệt các nước khác. Kể theo ngôn ngữ hiện thời là “đón sóng, khiến chủ công nghệ”. Còn những thành phần khác, nếu không theo kịp cũng có thu nhập căn bản để đeo đuổi các ham mê cá nhân hay khiến cho thiện nguyện.

Nhìn lại những cuộc cách mệnh công nghiệp trước đây ở châu Âu, hệ lụy na ná cũng xảy ra như tỉ lệ thất nghiệp, phạm nhân gia tăng, phổ biến máy móc bị đập phá để phản đối. Một biện pháp lúc đó dù cơ học nhưng ko tồi là di dân đến những châu lục mới như châu Úc, châu Mỹ hay châu Phi. Tù túng hay dân nghèo da trắng là những người đi tiên phong viết bắt buộc lịch sử các quốc gia như Úc và phần nhiều nước ở Bắc Mỹ lẫn Nam Mỹ.

Lịch sử với thể lập lại ở đây, vì với viễn tượng doanh nghiệp SpaceX của Elon Musk đang xây dựng các con tàu vũ trụ để đưa người định cư trên sao Hỏa, thiên cư liên hành tinh cũng không còn là một ý tưởng điên rồ. Theo tầm nhìn của Elon, vì ngày nay không với người ở sao Hỏa, mà muốn xây dựng 1 thực dân địa mới thì với vô cùng rộng rãi việc buộc phải khiến, do đấy ai di dân đến đây sẽ mang vô cùng đa dạng thời cơ, không bao giờ lo thất nghiệp.

Một tên lửa của SpaceX - Ảnh: SpaceX

Một tên lửa của SpaceX – Ảnh: SpaceX

Xoay lại Trái đất, cuộc cách mạng AI sở hữu thể dẫn tới việc chia các nước ra thành 2 nhóm giàu nghèo rõ rệt hơn. Nhóm những nước “chiếu trên” làm cho chủ kỹ thuật, mang tiền nong dư dả để bao cấp hầu hết công dân (như những nước Ả rập đang làm cho; nói đến những mô hình này vì Dữ liệu/thông tin trong thời đại khoa học số được giả dụ Dầu mỏ, ai biết khai phá nó sẽ trở thành phong túc). Nhóm những nước khác ko nắm bắt được cơ hội sẽ tụt hậu và mắc kẹt với một nền kinh tế kèo kiệt, người giỏi sẽ bỏ nước ra đi, dân nghèo nên tự lo kiếm sống qua ngày.

Trong hoàn cảnh Việt Nm, đây chính là thách thức và cơ hội to mà chúng ta cần nắm bắt và đuổi kịp. Hoặc chuyển mình mạnh mẽ, đuổi kịp các nước “chiếu trên” để mang 1 nền kinh tế no ấm với các chế độ an sinh hào phóng đủ để lo cho các công dân kém may mắn. Hoặc sẽ mắc kẹt trong nghèo nàn và thoái hóa.

Đây cũng là cơ hội vô tiền khoáng hậu bởi Trí não Nhân tạo, dựa trên bản chất là phần mềm và cơ sở dữ liệu, sở hữu thể được nghiên cứu và lớn mạnh ở bất cứ đâu. Với tố chất của mình, với sự tham dự của người Việt ở nhiều dự án nghiên cứu AI hàng đầu thế giới, hy vọng rằng truyền thuyết Thánh gióng hay Cá chép hóa Rồng sẽ trở thành sự thực có dân tộc Việt.

*Tựa bài do ICTnews đặt.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here