Triều Tiên có khoảng 60 vũ khí hạt nhân, có thể thu gọn thành đầu đạn

image

Tờ Washington Post dẫn báo cáo cho thấy cộng đồng tình báo “đánh giá Triều Tiên đủ năng lực chế tạo đầu đạn hạt nhân để đặt lên đầu tên lửa, bao gồm cả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM)”. Một báo cáo khác cho rằng Triều Tiên có khoảng 60 thiết bị hạt nhân, cao hơn rất nhiều so với những ước đoán trước đây.

Trong trường hợp xung đột quân sự xảy ra, Mỹ sẽ phải nỗ lực phá hủy các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, với 60 đơn vị vũ khí, việc vô hiệu hóa toàn bộ chúng là nhiệm vụ cực kỳ khó khăn.

Từ lâu, các nhà phân tích đã nghi ngờ Triều Tiên có thể thu nhỏ vũ khí hạt nhân ở cấp độ đầu đạn nhưng đây là lần đầu tiên một tài liệu chính thức thừa nhận điều này. Thời gian gần đây, Triều Tiên cũng cho thấy những thành tựu nhảy vọt trong lĩnh vực vũ khí, bao gồm thử nghiệm tên lửa có khả năng tấn công nước Mỹ hồi tháng 7.

Trước đó, trong tháng 3/2016, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã xuất hiện cùng một quả cầu màu bạc, cái mà truyền thông Triều Tiên mô tả là đầu đạn thu nhỏ. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, các nhà phân tích nghi ngờ khả năng của Bình Nhưỡng trong việc sản xuất đầu đạn hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tập trung ngày càng nhiều vào Triều Tiên và chương trình hạt nhân của nước này. Tuần trước, Washington đã tập hợp cuộc gặp với 15 thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm đưa ra lệnh trừng phạt nặng nề với BÌnh Nhưỡng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, các biện pháp trừng phạt khó có thể ngăn chặn tham vọng của Triều Tiên.

Ở thời điểm hiện tại, căng thẳng Mỹ – Triều Tiên vừa bị đẩy lên một nấc thang mới sau khi Bình Nhưỡng dọa tấn công đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương. Nó được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump cảnh báo Triều Tiên phải “đối mặt với hỏa lực và cuồng nộ chưa từng thấy”.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here