TTCK có thể đạt 920-960 điểm vào cuối năm hoặc đầu 2018?

Thị trường chứng khoán (TTCK) 2 tuần đầu của tháng 7 đã chứng kiến sự điều chỉnh mạnh. Mặc dù khối ngoại vẫn đang mua ròng mạnh trên sàn HOSE, với tổng giá trị đạt 2.632 tỷ đồng sau 12 phiên mua ròng liên tiếp.

Thị trường đang chịu áp lực chốt lời mạnh trong ngắn hạn, tuy nhiên về trung và dài hạn, thị trường vẫn có xu hướng tăng trưởng tích cực và có thể đạt 920-960 điểm vào cuối năm nay. Đó là nhận định của ông Nguyễn Đình Hạnh – báo cáo viên của CTCP Chứng khoán TPHCM (HSC) tại Hội thảo “Đi tìm danh mục dẫn sóng cuối năm 2017” vừa được tổ chức sáng 05/08/2017.

TTCK có thể đạt 920-960 điểm vào cuối năm nay

Nhận định về xu hướng TTCK 6 tháng cuối năm, ông Hạnh cho biết trong xu hướng ngắn hạn, thị trường sắp tới chịu áp lực chốt lời mạnh, đẩy thị trường rung lắc hoặc điều chỉnh trong tuần sau. Thị trường ngắn hạn cũng đang hình thành mô hình “lá cờ hình chữ nhật bay thuận”, do đó sẽ có xu hướng đi lên và mục tiêu trong ngắn hạn đạt 800-820 điểm. Nếu trong trung hạn thị trường chịu áp lực chốt lời quá mạnh, điều chỉnh về vùng đáy 740-750 điểm thì đó là thời điểm nên mua vào.

Còn trong xu hướng dài hạn, thị trường đang hình thành mô hình “cốc và tay cầm”. Mục tiêu của mô hình trong xu hướng dài hạn sẽ lên tới 920-960 điểm vào cuối năm nay hoặc sang năm 2018.

Bổ sung cho quan điểm tăng trưởng trong dài hạn của TTCK, ông Võ Đức Tín – báo cáo viên của HSC cho rằng, dòng tiền lớn vẫn chưa ra khỏi thị trường, do đó, xu hướng tăng từ giờ đến cuối năm vẫn rất tích cực.

Ông Võ Đức Tín-báo cáo tại Hội thảo”Đi tìm danh mục dẫn sóng cuối năm 2017″

Theo ông Tín, chính sách nới lỏng tiền tệ sẽ giúp dòng tiền chảy vào các doanh nghiệp sản xuất, qua đó gián tiếp chảy qua TTCK. Tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm 2017 đạt 9,06%, mức cao kỷ lục trong các năm gần đây là một minh chứng.

Bên cạnh đó, kết quả kinh doanh trong quý II/2017 của các doanh nghiệp đã được cải thiện mạnh, nhất là top 70 doanh nghiệp lớn nhất thị trường mà HSC đã thống kê.

Thêm nữa, dòng vốn ngoại tiếp tục đổ vào thị trường, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng phiên thứ 12 liên tiếp trên HoSE với tổng giá trị đạt 2.632 tỷ đồng.

Ngoài ra làn sóng thoái vốn và niêm yết trên thị trường sẽ tiếp tục là động lực giúp TTCK tăng trưởng từ giờ đến cuối năm.

Bất động sản, ngân hàng và chứng khoán sẽ là 3 ngành dẫn sóng cuối năm

Trên TTCK từng có hiệu ứng tháng 7 mưa ngâu, do đó nhà đầu tư thường hay chốt lời vào tháng này vì cho rằng tháng 7 có tỷ suất sinh lợi thấp nhất, các nhà đầu tư sẽ tìm các kênh đầu tư khác hoặc nắm giữ tiền mặt. Nhưng theo thống kê của HSC, tháng 7 không phải là tháng có tỷ suất sinh lợi thấp nhất mà là tháng 11 và thị trường sẽ vào uptrend từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Theo đó, ông Tín cho rằng tháng 7, tháng 8 là thời điểm tốt nhất để gom vào cổ phiếu và dòng tiền lớn vẫn nằm trong thị trường.

Nhận định về ngành dẫn sóng cuối năm, chuyên gia trên cho rằng dòng tiền vào 3 ngành bất động sản, ngân hàng và chứng khoán cực kỳ mạnh từ đầu năm và sẽ là 3 ngành được chú ý nhất từ giờ đến cuối năm.

Cụ thể, ngành ngân hàng có kết quả kinh doanh quý II khá tốt, khi mà 2016 là năm NHNN đã ra nhiều biện pháp tái cơ cấu hệ thống ngân hàng. Năm 2017, ngành ngân hàng đã phản ánh được nỗ lực tái cơ cấu và các cổ phiếu đã tăng rất tốt từ đầu năm. Theo thống kê của HSC, ngành ngân hàng đã tăng trưởng 51,68% trong nửa đầu năm. Cuối năm các mã như MBB, ACB, BID,VCB,.. sẽ rất đáng chú ý.

Ngành bất động sản cũng đã chứng kiến đà tăng mạnh từ đầu năm với tốc độ tăng trưởng 30,28%. Những mã đáng chú ý vào cuối năm sẽ là NLG, PDR,..

Ngành chứng khoán sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ thanh khoản thị trường tăng lên, từ năm 2016 thanh khoản chỉ khoảng 2.000-2.500 tỷ/ngày thì sang năm 2017 đã tăng lên khoảng 4.000 tỷ/ngày. Ngoài ra, TTCK sắp tới cũng sẽ đón thêm các sản phẩm phái sinh. Qua đó, HSC khuyến nghị nắm giữ 2 mã đầu ngành là SSI, HCM.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here