Chuỗi cà phê The Coffee Houses được định giá hơn 1.100 tỷ đồng

20/04/2021 18:01

Được thành lập năm 2014, The Coffee House hiện là một trong những chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất tại Việt Nam. Đơn vị này hiện có 180 cửa hàng trên toàn quốc, chỉ đứng sau số lượng cửa hàng của Highlands Coffee.

Công ty Cổ phần Seedcom vừa công bố phát hành riêng lẻ 50 tỷ đồng trái phiếu thời điểm 31/12/2020. Nguồn tiền được sử dụng để tăng quy mô vốn hoạt động công ty, bên cạnh đó là đầu tư các công ty con.

Trái phiếu có kỳ hạn 2 năm, lãi suất danh nghĩa 11%/năm. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo.

Cụ thể, tài sản đảm bảo của lượng trái phiếu nói trên là 1,852 triệu cổ phiếu CTCP Thương mại Dịch vụ Trà Cà phê Việt Nam (Đơn vị sở hữu chuỗi cửa hàng cà phê The Coffee House), với giá trị tài sản hơn 200 tỷ đồng được xác định theo phương pháp dòng tiền vốn chủ sở hữu (FCFE) theo chứng thư của Hãng Kiểm toán và Định giá ASCO.

The Coffee House hiện có vốn điều lệ 108,4 tỷ đồng, tương ứng 10,84 triệu cổ phiếu. Như vậy, theo định giá của ASCO, The Coffee House có giá trị khoảng 1.171 tỷ đồng.

Được thành lập năm 2014, The Coffee House hiện là một trong những chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất tại Việt Nam. Đơn vị này hiện có 180 cửa hàng trên toàn quốc, chỉ đứng sau số lượng cửa hàng của Highlands Coffee.

Mặc dù tăng trưởng nhanh, song hoạt động của The Coffee House trong năm 2020 không thuận lợi. Dịch Covid-19 ảnh hưởng đáng kể tới các chuỗi cửa hàng bán lẻ, nhà hàng, quán cà phê. Đơn vị này đã phải xóa bỏ chuỗi trà sữa Ten Ren sau khi thử nghiệm không thành công. Nguyễn Hải Ninh – nhà sáng lập The Coffee House cũng phải rút lui khỏi vị trí điều hành và thoái toàn bộ cổ phần tại đây.

Trong khi đó, Seedcom – đơn vị đầu tư sáng lập The Coffee House sở hữu các thương hiệu nổi tiếng trong ngành bán lẻ như The Coffee House, Juno, Hnoss. Một số cái tên khác thuộc hệ sinh thái này gồm Cầu Đất Farm, Haravan…

Ông Đinh Anh Huân, chủ tịch Seedcom cho biết, Seedcom tập trung phát triển nhanh về quy mô để từ đó có thể tích luỹ các nguồn lực về con người và năng lực về công nghệ, sản phẩm, thương hiệu và tài chính. Mục tiêu tới năm 2025 sẽ có nhiều sản phẩm và dịch vụ của Seedcom được phân phối, có năng lực cạnh tranh mạnh đến nhiều thị trường quốc gia khác.

Cuối năm 2020, Ficus Asia Investment – quỹ đầu tư chủ sở hữu Seedcom, được sáng lập bởi ông Đinh Anh Huân, có trụ sở tại Singapore đã huy động thành công 50 triệu USD từ quỹ eWTP Capital, có liên quan đến Tập đoàn Alibaba (Trung Quốc). 

Bạn đang đọc bài viết "Chuỗi cà phê The Coffee Houses được định giá hơn 1.100 tỷ đồng" tại chuyên mục Doanh nghiệp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)