Chuyên gia Bộ Công An cảnh báo nhiều thủ đoạn trộn ma túy tổng hợp vào thuốc lào, thuốc lá điện tử để lôi kéo học sinh, sinh viên

01/04/2021 21:01

Nhắm vào học sinh, sinh viên, các đối tượng buôn bán ma túy dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để dụ dỗ: hòa tan ma túy tổng hợp vào thuốc lá điện tử, phun vào thuốc lào...

Theo Trung tâm giám định

Nấm ma túy chứa Psilocine và Psilotcin của nam sinh viên ĐH Bách Khoa Nguyễn Trần Tuấn Phương nuôi trồng bị thu giữ

Hút thử thuốc của con, ông thấy đầu óc tối sầm quay cuồng. Khi đó ông có thể nhận thức được xung quanh nhưng không thể ngồi dậy, nghe được từng lời nói của mọi người xung quanh.

TIN LIÊN QUAN

Các mẫu thuốc lào, thuốc lá điện tử có chứa chất ma túy tổng hợp 5F-MDMB-PICA được giám định tại Trung tâm Giám định Ma túy Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an

Theo TS. Ngô Văn Hóa - Trưởng phòng Phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm về tiền chất ma túy tổng hợp của C04, đây là loại "nấm ma túy" lần đầu tiên được phát hiện tại Hà Nội mặc dù đã được liệt kê vào danh mục cấm từ 2018.

Qua giám định, trong nấm có chứa chất Psilocine và Psilotcin. Chất này nằm trong danh mục các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội, theo Nghị định 73/2018. Psilocine và Psilotcin có trong nấm sẽ gây kích thích, ức chế thần kinh từ đó tạo ra ảo giác.

Chuyên gia Bộ Công An cảnh báo nhiều thủ đoạn trộn ma túy tổng hợp vào thuốc lào, thuốc lá điện tử để lôi kéo học sinh, sinh viên - Ảnh 5.

Các mẫu thuốc lào, thuốc lá điện tử có chứa chất ma túy tổng hợp 5F-MDMB- PICA được giám định tại Trung tâm Giám định Ma túy Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an

Do đó, các cơ quan chức năng đang tiếp tục nghiên cứu, đánh giá các nội dung liên quan loại chất cấm này để đưa ra cảnh báo.

Theo PGS.TS. Nguyễn Xuân Trường, trước đây, Heroin chiết xuất từ cây tự nhiên nên phải có vùng trồng còn ma túy tổng hợp hiện nay thì không lấy từ tự nhiên mà có thể sản xuất từ bất cứ nơi nào. Vì vậy, việc kiểm soát ma túy tổng hợp khó khăn rất nhiều.

Các vụ án có mẫu ma túy mới là những vụ án khó, vượt quá khả năng giám định của các phòng kĩ thuật ở địa phương do điều kiện trang thiết bị chưa đồng bộ như viện khoa học hình sự.

Chuyên gia Bộ Công An cảnh báo nhiều thủ đoạn trộn ma túy tổng hợp vào thuốc lào, thuốc lá điện tử để lôi kéo học sinh, sinh viên - Ảnh 6.

Các mẫu thuốc lào, thuốc lá điện tử có chứa chất ma túy tổng hợp 5F-MDMB- PICA được giám định tại Trung tâm Giám định Ma túy Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an

Nghiện ma túy: Chữa thế nào mới hiệu quả?

PGS.TS Nguyễn Minh Tuấn – PGĐ Viện Sức khỏe Tâm thần BV Bạch Mai cho biết, nhiều thanh niên, trẻ vị thành niên bị bạn bè dụ dỗ hoặc bị lừa sử dụng ma túy tổng hợp một lần và cho rằng mình đã bị nghiện rồi tiếp tục sử dụng ma túy. Việc nghiện hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố: sử dụng nhiều lần, lặp đi lặp lại, phụ thuộc vào liều lượng sử dụng.

Theo ông Tuấn, trước đây, người nghiện ma túy thường sử dụng heroin, còn hiện nay, người nghiện sử dụng các loại ma túy tổng hợp là các chất kích thần, gây ảo giác bởi sử dụng đơn giản hơn, gây kích thích hưng phấn hơn heroin.

Để đạt được hiệu quả "phê thuốc", họ phải sử dụng ở liều cao, liều gây ngộ độc. Chính vì bệnh nhân luôn tìm kiếm cảm giác "phê thuốc" đó nên sẽ rơi vào tình trạng ngộ độc, có thể nguy hiểm tính mạng.

Máy rửa mặt có thực sự "thần thánh"? BS da liễu: Dùng đúng thì sạch, dùng sai thì "tạch"

Túi nylon trữ thực phẩm có thể trở thành "sát thủ" gây ung thư? Giáo sư tiết lộ 3 điều cần nhớ!

Căn bệnh nguy hiểm ở phổi gây triệu chứng ho, sốt, đổ mồ hôi đêm: Ai là người có nguy cơ mắc?

Nếu ngộ độc heroin, bệnh nhân thường rơi vào tình trạng trụy tim mạch và tử vong ngay tại chỗ. Nhưng đối với các loại ma túy tổng hợp mới du nhập, ngộ độc sẽ gây ra tình trạng biểu hiện chính là rối loạn tâm thần: hoang tưởng, ảo giác, có những hành vi nguy hiểm cho chính bản thân và người xung quanh.

Nghiện các loại ma túy từ heroin hay ma túy tổng hợp đều chữa được, tuy nhiên khó chữa bởi người nghiện không muốn chữa. Người nghiện khi đã dùng ma túy sẽ không muốn dừng lại bởi ma túy đem tới sự hưng phấn. Nếu người nghiện muốn chữa thì đối với các loại ma túy tổng hợp hay các chất kích thần còn dễ chữa hơn nghiện heroin.

Theo PGS. Tuấn, với các trường hợp được kết luận sử dụng ma túy dẫn tới trầm cảm, nếu chỉ cố gắng cai nghiện thì sẽ không cai nghiện được, quan trọng không kém là phải chữa bệnh trầm cảm. Ở những người nghiện, rất nhiều người có bệnh tâm thần đồng diễn: trầm cảm, lo âu, tâm thần phân liệt….

Hoặc một người do rối loạn tâm thần nên sử dụng ma túy để tìm kiếm sự yên dịu nào đó. Đây cũng là một sai lầm đối với những người tự chữa bệnh cho mình bằng các chất kích thần.

Bạn đang đọc bài viết "Chuyên gia Bộ Công An cảnh báo nhiều thủ đoạn trộn ma túy tổng hợp vào thuốc lào, thuốc lá điện tử để lôi kéo học sinh, sinh viên" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)