Chuyên gia mách: Câu đố đơn giản giúp người lớn phát hiện ra vấn đề về mắt cho trẻ

24/03/2021 03:00

Trong quá trình khám bệnh bác sĩ Anh Thư đã gặp rất nhiều trường hợp bố mẹ đố con đọc biển số xe phía trước và phát hiện ra vấn đề về mắt cho con.

Bài test đơn giản giúp phát hiện vấn đề về mắt

Trong một lần tình cờ đón con đi học về chị V.T.P (35 tuổi) đã đố con trai đọc biển số xe đi phía trước. Bé N.M (6 tuổi – con chị P) nói với mẹ chỉ nhìn thấy mờ mờ và không nhìn thấy rõ số. Sau đó, chị P có test thêm con đọc chữ và số ở khoảng cách mà chị vẫn có thể nhìn rõ nhưng bé M lại không thể nhìn thấy.

Nghi ngờ con có vấn đề về mắt chị P đã đưa con đi khám. Kết quả bé M bị cận thị và được bác sĩ tư vấn cắt kính.

Ths.BS Mai Thị Anh Thư, Trưởng Khoa Khám Bệnh, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cho hay, thực tế trong quá trình khám bệnh bác sĩ đã gặp rất nhiều trường hợp phát hiện ra con cận thị khi đố con đọc biển số xe đi trước, bố mẹ đọc được, nhưng con lại không đọc được. Sau đó, gia đình cho con đi khám mắt phát hiện ra con bị cận thị.

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể phát hiện con có cận thị hay không bằng cách: Nếu mắt bố mẹ nhìn tốt thì có thể test cho con bằng cách đặt cuốn sách ở một khoảng cách mà bố mẹ nhìn rõ, rồi thử hỏi con xem con có nhìn rõ không.

Chuyên gia mách: Câu đố đơn giản giúp người lớn phát hiện ra vấn đề về mắt cho trẻ - Ảnh 1.

Để sớm phát hiện ra tật khúc xạ của con lý tưởng nhất là trẻ nên đi khám mắt định kỳ.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Thư lý tưởng nhất để phát hiện ra trẻ có tật khúc xạ hay không vẫn là đi khám mắt cho con định kỳ. Một số dấu hiện trẻ có vấn đề cận thị như: hay nháy mắt, dụi mắt, mỏi mắt, chảy nước mắt sau thời gian ngồi gần hay nhìn gần 1 lúc, hoặc là trẻ nheo mắt để nhìn rõ hơn.

Một nghiên cứu gần đây nhất công bố 2016, dựa trên gần 2000 nghiên cứu nhỏ cho rằng, năm 2010 tỷ lệ cận thị tăng đến 30% dân số thế giới, đến năm 2020 là 40% và đến 2050 con số sẽ có thể là 50% số dân cư bị cận thị, có nghĩa là 1 nửa dân số thế giới sẽ bị cận thị.

Tại Việt Nam, ở Bệnh viện Mắt Trung ương cũng đã có nghiên cứu tổng hợp dành riêng ở lứa tuổi học sinh, thì năm 2019 tỷ lệ cận thị học đường đã đạt đến 30%, cũng tương đương nghiên cứu thế giới, tỷ lệ cận thị ở học sinh đến năm 2050 có thể đạt con số 50%, đặc biệt là học sinh THPT.

Tại sao lại cận thị

Bác sĩ Thư cho hay: "Thực tế cơ chế sinh cận thị cho đến nay là chưa rõ ràng, có một số giả thuyết đưa ra rằng cận thị liên quan đến yếu tố cơ địa, gia đình, di truyền…nhưng nó vẫn chưa đủ thuyết phục để đưa ra rằng tại sao cận thị lại xuất hiện ở học sinh nhiều.

Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ thường được nói đến nhiều đó là: lối sống ít hoạt động ngoài trời nhiều hoạt động trong nhà, hoạt động nhìn gần tăng. Hay như yếu tố khác như chế độ ăn uống, cường độ ánh sáng…".

Có người yêu, nam thanh niên mới "té ngửa" biết sự thật sau 21 năm

Hiện nay, yếu tố dùng các thiết bị công nghệ gia tăng cận thị là rất rõ ràng, điều này phù hợp với cơ chế của cận thị. Một nghiên cứu sơ bộ của Trung Quốc cho thấy, giai đoạn sử dụng thiết bị điện tử, học online quá nhiều thì tỷ lệ cận, tăng độ cận có tăng lên.

"Yếu tố tác động nhiều nhất đối với cận thị đó là thời gian nhìn và khoảng cách nhìn gần, còn ánh sáng xanh trong các thiết bị chỉ là yếu tố phụ", bác sĩ Anh Thư nhấn mạnh.

Để phòng cận thị chuyên gia nhãn khoa khuyên, ở trên lớp cần tuân thủ quy định học 1 tiết, nghỉ 5 phút và khuyến khích học sinh giờ ra chơi nên hoạt động ngoài trời. Đối với học tập ở nhà, thì có một quy tắc gọi là 20-20-20 (có nghĩa là làm việc 20 phút sẽ nghỉ 20 giây và nhìn xa 20 feet (6 mét)).

Về khoảng cách nhìn phù hợp cho thiết bị điện tử bác sĩ Thư khuyên với các thiết bị điện tử công thức chung là khoảng cách bằng nhân 4 đường chéo của màn hình thiết bị. Thời gian nhìn 20-20 phút phải cho mắt nghỉ.

Đối với tivi thì khoảng cách khoảng 3- 4 mét là hợp lý, còn với điện thoại, ipad thì các bác sĩ nhãn khoa không bao giờ khuyến khích sử dụng, kể cả khi học online cũng nên ngồi máy tính bàn để màn hình to thì khoảng cách sẽ xa hơn 1 chút.

Bạn đang đọc bài viết "Chuyên gia mách: Câu đố đơn giản giúp người lớn phát hiện ra vấn đề về mắt cho trẻ" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)