Chuyên gia và nhân viên khách sạn nhiễm biến thể gây bệnh tại Ấn Độ

30/04/2021 20:01

Chiều ngày 30/4, bộ Y tế cho biết, tất cả các mẫu xét nghiệm của các chuyên gia Ấn Độ và nhân viên khách sạn thuộc biến thể hiện đang lưu hành và gây bệnh tại Ấn Độ.

Theo đó, trước tình hình dịch Covid-19 ở các nước xung quanh Việt Nam đang diễn biến phức tạp. Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gene của những người nhập cảnh vào Việt Nam đã mắc Covid-19 để đánh giá, có các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp.

Tại Yên Bái, viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu tất cả các chuyên gia Ấn Độ và một trường hợp là nhân viên làm việc  tại khách sạn Như Nguyệt 2 để tiến hành làm xét nghiệm giải trình tự gene

Kết quả ngày 30/4 cho thấy tất cả các mẫu xét nghiệm của các chuyên gia Ấn Độ và nhân viên khách sạn thuộc biến thể hiện đang lưu hành và gây bệnh tại Ấn Độ. Cụ thể là biến thể B.1.167.2

Sự kiện - Chuyên gia và nhân viên khách sạn nhiễm biến thể gây bệnh tại Ấn Độ

Chuyên gia Ấn Độ và nhân viên khách sạn tại Yên Bái nhiễm biến thể đang lưu hành, gây bệnh tại Ấn Độ.

Trước đó, ngày 28/4 Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch, cách ly y tế và tiêm vắc xin phòng Covid-19 của Bộ Y tế đã có mặt tại Yên Bái.

Tại buổi làm việc , Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Yên Bái thông tin, từ ngày 18/4/2021 trở về trước, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện ca mắc. Toàn tỉnh đã ghi nhận lũy tích 37 trường hợp nghi ngờ. Tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 và đã hết thời gian cách ly và ra viện.

Từ ngày 18/4, địa phương ghi nhận ca mắc đầu tiên là chuyên gia Ấn Độ, được cách ly tại khách sạn Như Nguyệt 2, ngay sau khi nhập cảnh (BN2786). Đến ngày 21/4, tiếp tục ghi nhận 2 ca mắc mới (BN2811, BN2812) là chuyên gia Ấn Độ cùng đoàn với bệnh nhân trên. Ngày 23/4, ghi nhận thêm 1 ca mắc mới (BN2831) trong đoàn chuyên gia Ấn Độ. Đến ngày 26/4, ghi nhận 1 ca là nhân viên khách sạn Như Nguyệt 2, lây nhiễm từ ca nhập cảnh tại khu cách ly khách sạn (BN2857).

Như vậy, tính đến cuối ngày 28/4, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã ghi nhận tổng số 5 ca dương tính SARS-CoV-2 (gồm 4 ca là chuyên gia người Ấn Độ được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 1 người là nhân viên tại Khách sạn). Hiện tại 5 trường hợp trên đang cách ly và điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cơ sở Đông Anh.

Thanh Lam

Bạn đang đọc bài viết "Chuyên gia và nhân viên khách sạn nhiễm biến thể gây bệnh tại Ấn Độ" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)