Cơ hội niêm yết cửa sau của Crystal Bay khi thâu tóm doanh nghiệp trên sàn

13/07/2021 16:04

Sự xuất hiện của nhân sự chủ chốt và động thái mua lại tài sản của Crystal Bay cho thấy Công ty Spiral Galaxy đang niêm yết trên sàn HNX có thể trở thành mục tiêu thực hiện một thương vụ niêm yết cửa sau.

Công ty Cổ phần Spiral Galaxy, một doanh nghiệp siêu nhỏ đang niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội vừa thông báo sẽ mua 5,4 triệu cổ phần của Công ty Cam Ranh Riviera Nha Trang Resort với giá trị đầu tư là 70,2 tỷ đồng. Sau giao dịch, Spiral Galaxy sẽ nắm 9,31% vốn điều lệ của Cam Ranh Riviera Nha Trang Resort.

Công ty cổ phần Cam Ranh Riviera Resort thuộc Tập đoàn Crystal Bay của ông Nguyễn Đức Chi, là chủ đầu tư dự án Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa, khu nghỉ dưỡng 5 sao đầu tiên tại Bãi Dài, Cam Ranh (Khánh Hòa). Giai đoạn đầu của dự án gồm một khu khác sạn cao tầng và hàng chục biệt thự biển đã đi vào hoạt động từ năm 2013.

Trong khi đó, Spiral Galaxy tiền thân là Công ty đá Spilit, được thành lập từ năm 2009 với hoạt động chính trong lĩnh vực khai thác đá tại Thành Hóa. Năm 2014, Công ty thực hiện tăng vốn mạnh lên 126 tỷ đồng thông qua M&A với Công ty Môi trường Quốc Bảo, tiếp đó tăng vốn lên 168 tỷ đồng thông qua hoán đổi nợ.

Hoạt động kinh doanh của Spiral Galaxy không tích cực trong những năm gần đây. Năm ngoái, công ty ghi nhận doanh thu đạt 120 tỷ đồng và lỗ 15,5 tỷ đồng. Đến hết quý I, Công ty đang lỗ lũy kế hơn 18 tỷ đồng.

Trong tổng tài sản hơn 220 tỷ của công ty chủ yếu là các khoản phải thu khách hàng (68 tỷ đồng) và cho vay cá nhân (33 tỷ đồng). Ngoài ra là khoản lợi thế thương mại do M&A công ty Môi trường Quốc Bảo (34 tỷ đồng) và khoản đầu tư dở dang dự án măng tre Điềm Trúc tại Yên Bái phát sinh sau khi M&A.

Kinh doanh thua lỗ với tình hình tài chính như vậy khiến giá cổ phiếu SPI có thời gian dài giao dịch ở mức vài trăm đồng/cổ phiếu và thanh khoản thấp. Tuy nhiên, mọi việc thay đổi chóng mặt kể từ cuối năm 2020 đến nay. Cổ phiếu SPI bất ngờ tăng giá hàng chục lần, lên đỉnh 21.000 đồng/cổ phiếu và hiện đang ở quanh mức 16.000 đồng/cổ phiếu.

Giá cổ phiếu SPI tăng chóng mặt đi cùng với những diễn biến mới trong nội bộ công ty. Trong những tháng đầu năm 2021, hàng loạt nhiều cổ đông lớn đã bán ra cổ phiếu cho thấy dấu hiệu thay đổi sở hữu tại Spiral Galaxy.

Tại ĐHCĐ năm 2021, cùng với việc chính thức đổi tên thành Spiral Galaxy, công ty cũng chuyển trụ sở chính từ TP.HCM ra Hà Nội và đặc biệt là thay thế toàn bộ dàn lãnh đạo cũ.

Đặc biệt toàn bộ HĐQT cũ đã từ nhiệm và 5 thành viên mới trong HĐQT được bầu bao gồm ông Phạm Đức Thắng (Chủ tịch HĐQT), Nguyễn Quốc Hiến, Nguyễn Trường Sơn, Nguyễn Chí Tân (Tổng giám đốc) và Trần Tấn Hải.

Trong đó, ông Phạm Đức Thắng và ông Nguyễn Chí Tân đều là lãnh đạo của Tập đoàn Crystal Bay. Ông Thắng hiện giữ vị trí Chủ tịch HĐQT còn ông Tân là Tổng giám đốc tại Công ty Crystal Bay Consulting, một thành viên thuộc Tập đoàn Crystal Bay.

Sau khi thay đổi cơ cấu sở hữu, sự xuất hiện của nhân sự chủ chốt của Tập đoàn Crystal Bay và mới đây là động thái mua lại tài sản của Crystal Bay cho thấy mối quan hệ mật thiết giữa Spiral Galaxy và Crystal Bay. 

Trong thời gian tới, nếu được các cổ đông tăng vốn hàng nghìn tỷ đồng sau đó sử dụng nguồn vốn này để mua thêm các dự án bất động sản của Tập đoàn Crystal Bay, Spiral Galaxy sẽ lột xác trở thành công ty bất động sản lớn trên sàn chứng khoán. 

Tập đoàn Crystal Bay khi đó sẽ hoàn tất một thương vụ được giới tài chính gọi là niêm yết cửa sau (backdoor listing), nhằm rút ngắn thời gian và không phải đáp ứng các điều kiện niêm yết thông thường.

Crystal Bay gắn liền với tên tuổi của ông Nguyễn Đức Chi, doanh nhân từng học tập và kinh doanh nhiều năm tại Đông Âu. Các công ty ABTours hay Du Lịch Anex nổi tiếng trong thị trường du lịch đã đưa hàng trăm nghìn khách Nga đến Việt Nam mỗi năm.

Nhằm xây dựng hệ sinh thái du lịch từ di chuyển đến lưu trú nghỉ dưỡng cao cấp và mua sắm giải trí, Crystal Bay gần đây đầu tư mạnh mẽ vào bất động sản nghỉ dưỡng với các siêu dự án như Sunbay Park Hotel & Resort, Ninh Chữ Sailing Bay, Mũi Dinh Ecopark tại Ninh Thuận hay Vân Đồn Heritage Road tại Quảng Ninh...bên cạnh dự án Cam Ranh Riviera Resort kể trên.

Bạn đang đọc bài viết "Cơ hội niêm yết cửa sau của Crystal Bay khi thâu tóm doanh nghiệp trên sàn" tại chuyên mục Doanh nghiệp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)