Cổ phiếu CFV tăng trần 22 phiên liên tiếp

21/09/2022 20:00

Ban lãnh đạo Công ty Cà phê Thắng Lợi nghi ngờ có một số cá nhân lợi dụng lỗ hổng của TTCK tác động đến giá cổ phiếu công ty vì động cơ cá nhân.

Bắt đầu từ giữa tháng 8, cổ phiếu CFV của Công ty Cà phê Thắng Lợi đã tăng liên tiếp hơn 20 phiên từ 4.900 đồng/cp lên 91.300 đồng/cổ phiếu chốt phiên 15/9, tức tăng gần 20 lần trong vòng 1 tháng. 

Trước đà tăng mạnh của cổ phiếu, lãnh đạo CFV đã lần lượt gửi hai đơn giải trình với HOSE và khẳng định công ty không có bất kỳ thông tin có lợi liên quan làm ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu. Công ty cũng khẳng định ban lãnh đạo cũng không làm gì tác động đến giá cổ phiếu cũng như thực hiện giao dịch cổ phiếu CFV trên thị trường chứng khoán.

Công ty cho biết đã báo cáo nhiều lần về tình trạng giao dịch bất thường theo đúng quy định; trong đó khẳng định ban lãnh đạo, người nội bộ không có bất kỳ tác động nào lên giao dịch cổ phiếu.

Công ty lo ngại, việc cổ phiếu CFV liên tục tăng trần và khối lượng như vậy là rất bất thường, tất cả các phiên tăng trần chỉ có một lệnh đặt mua và bán giá trần trong phiên. Công ty nghi ngờ có một số cá nhân lợi dụng lỗ hổng của TTCK tác động đến giá cổ phiếu vì động cơ cá nhân.

Từ sau sự cố sai phạm trên TTCK liên quan đến các cá nhân tại Tập đoàn FLC và nhóm Louis Holdings, cơ quan chức năng đã có những biện pháp siết chặt hơn về giao dịch. Cụ thể, cổ phiếu có thanh khoản bất thường hoặc tăng trần liên tục 5 phiên sẽ phải có giải trình. Kể từ đó, rất hiếm có cổ phiếu tăng trần nhiều phiên liêp tiếp như CFV của Cà phê Thắng Lợi.

Cà phê Thắng Lợi là doanh nghiệp Nhà nước, được cổ phần hoá thành công ty cổ phần vào đầu năm 2019. Đơn vị hoạt động chính trong lĩnh vực trồng, khai thác và chế biến kinh doanh cà phê.

Về kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm, Cà phê Thắng Lợi thu về 221,6 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 6% so với cùng kỳ. Khấu trừ chi phí, Công ty lỗ 3 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước báo lãi 2,5 tỷ đồng.

Công ty cho biết nguyên nhân chủ yếu là mặc dù sản lượng bán tăng nhưng giá cả thị trường cà phê biến động liên tục, giá cà phê nội địa tăng cao trong khi đó giá cà phê thế giới giảm mạnh gây khó khăn cho Công ty trong việc kinh doanh cà phê nhân phục vụ xuất khẩu.

Tổng tài sản của công ty tính đến ngày 30/6 đạt 215 tỷ đồng, tăng 17,5% so với đầu năm. Trong đó, tiền, tương đương tiền và tiền gửi ngân hàng là 62 tỷ, chiếm 29% tổng tài sản. Phần còn lại tập trung chủ yếu ở các khoản phải thu ngắn hạn và hàng tồn kho. Về nguồn vốn, nợ phải trả là 86 tỷ đồng, trong đó 73% đến từ đi vay nợ ngắn hạn với 62 tỷ đồng.

Năm 2020, Cà phê Thắng Lợi mở rộng đầu tư sang lĩnh vực điện mặt trời khi đăng ký đầu tư điện mặt trời nổi Thắng Lợi tại xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’gar. Dự án này có quy mô 140 ha, diện tích trên bờ 2 ha, tổng công suất dự kiến 200 MW, vốn mức đầu tư 3.000 tỷ đồng.

Đến tháng 10/2020, UBND tỉnh Đắk Lắk gửi văn bản đề nghị Bộ Công Thương bổ sung dự án nhà máy điện gió Thắng Lợi Đắk Lắk (xã Hòa Đông, huyện Krông Pắc) vào quy hoạch phát triển điện lực tỉnh giai đoạn 2016 - 2025, có xét đến năm 2035. Dự án có quy mô công suất 49,5 MW, tổng mức đầu tư 2.090 tỷ đồng do Cà phê Thắng Lợi làm nhà đầu tư. 

Mặc dù vậy, các kế hoạch chuyển hướng sang điện mặt trời và điện gió của công ty đến nay vẫn chưa được triển khai.

Bạn đang đọc bài viết "Cổ phiếu CFV tăng trần 22 phiên liên tiếp" tại chuyên mục Tài chính. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)