Cổ phiếu nào có thể tăng mạnh nhờ kinh doanh tích cực trong quý III?

03/10/2021 16:08

Theo Agriseco, một số cổ phiếu doanh nghiệp sẽ là điểm sáng tăng trưởng trong bức tranh kinh doanh ảm đạm chung của quý III/2021.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, nền kinh tế trong nước đã trải qua quý III/2021 đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Cụ thể, GDP quý III ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay. Theo đó, số doanh nghiệp ngừng hoạt động từ đầu năm cao kỷ lục.

Xu hướng thị trường - Cổ phiếu nào có thể tăng mạnh nhờ kinh doanh tích cực trong quý III?

Với tình hình trên, khối phân tích của Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) dự đoán trong kỳ công bố kết quả kinh doanh quý III sắp tới sẽ có rất nhiều doanh nghiệp rơi vào trạng thái thua lỗ hoặc tăng trưởng giảm mạnh.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng cho rằng vẫn sẽ có nhiều doanh nghiệp là điểm sáng tăng trưởng trong bức tranh ảm đạm chung. Đây sẽ là những cơ hội đầu tư tốt thu hút dòng tiền trong cả ngắn, trung hạn trong bối cảnh Việt Nam đang khống chế tốt dịch bệnh và kỳ vọng nền kinh tế hồi phục mạnh mẽ trong quý IV tới.

"Xét về dài hạn, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang rất hấp dẫn nhờ môi trường vĩ mô ổn định, lãi suất và lạm phát thấp và mặt bằng định giá thấp hơn các nước trong khu vực", báo cáo của Agriseco cho hay.

Theo dự báo của Agriseco, những cổ phiếu được kỳ vọng tăng trưởng trong thời gian tới là ACB, CTR, DGC, DPM, GMD, HPG, KBC,NLG,PTB,PVD,SLS.

Cổ phiếu nhà băng duy nhất được Agriseco khuyến nghị là ACB của Ngân hàng Á Châu. Theo phân tích từ các chuyên gia, áp lực trích lập dự phòng quý III của ACB dự báo thấp do đã trích lập khá mạnh trong 2 quý trước.

Bên cạnh đó, theo hợp đồng với Sunlife, ACB dự kiến tiếp tục phân bổ 142 tỷ đồng từ hợp đồng bancassurance trong khi năm 2020 không có khoản này.

Trước những yếu tố thuận lợi đó, Agriseco đưa ra mức giá mục tiêu cho cổ phiếu nhà băng này là 40.000 đồng/CP, tăng 25% so với mức giá hiện tại.

Cổ phiếu CTR của Công trình Viettel cũng được Agriseco khuyến nghị mua nhờ kết quả kinh doanh tăng trưởng tích cực bất chấp đại dịch.

Cụ thể, 8 tháng đầu năm, Viettel Construction ghi nhận 4.869 tỷ đồng doanh thu, tăng trưởng 31% so với cùng kỳ năm trước nhờ vào doanh thu các hợp đồng ký mới tại tất cả các mảng.

Đáng chú ý, trong tháng 8/2021, công ty này đã ký nhiều hợp đồng cho thuê hạ tầng trên nhiều tỉnh thành như Bình Dương, Hà Nam, Vĩnh Long, Huế.

Mặt khác, Viettel Construction hưởng lợi lớn nhờ xu hướng công nghệ 5G. Viettel đang đầu tư và kỳ vọng CTR sẽ được thực hiện hợp đồng cho thuê hạ tầng viễn thông phục vụ công nghệ 5G.

Xem thêm: Công trình Viettel thu gần 5.000 tỷ đồng sau 8 tháng, đạt 74% kế hoạch

Cổ phiếu DGC của Hóa chất Đức Giang là một trong những midcap tăng trưởng mạnh nhất từ đầu năm và tiếp tục được Agriseco kỳ vọng sẽ duy trì đà đi lên nhờ nhu cầu phốt pho vàng tăng và biên lợi nhuận cải thiện.

Theo đánh giá của Agriseco, giá phốt pho vàng đã tiếp tục tăng 25% từ đầu quý và trên 75% so với cùng kỳ năm ngoái, khi Trung Quốc đã áp thuế xuất khẩu 120% đối với mặt hàng này. Ngoài ra, giá phân bón DAP và MAP cũng tăng mạnh hỗ trợ lợi nhuận của DGC.

Một cổ phiếu phân bón cũng được Agriseco khuyến khích đầu tư là DPM của Đạm Phú Mỹ nhờ tín hiệu tích cực của ngành phân bón trong thời gian tới nhờ thiếu hụt nguồn cung bởi chính sách hạn chế xuất khẩu của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, DPM còn mảng hoá chất tiềm năng khi doanh nghiệp này cung cấp NH3 ra thị trường với giá bán cao gần gấp 2 lần năm ngoái.

Xem thêm: Hoá chất Đức Giang thu gần 4.000 tỷ đồng sau 6 tháng

Xu hướng thị trường - Cổ phiếu nào có thể tăng mạnh nhờ kinh doanh tích cực trong quý III? (Hình 2).

Bên cạnh đó, cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hoà Phát cũng được Agriseco dự báo có mức tăng trưởng cao do nhu cầu thép từ thị trường xuất khẩu có khả năng tăng mạnh trong quý III, trong khi Trung Quốc đưa ra thông báo cắt giảm sản lượng thep trong nửa cuối năm nhằm giảm lượng phát thải theo mục tiêu đặt ra.

Bên cạnh các yếu tố vĩ mô, sản lượng bán thép thô trong tháng 8 của Hoà Phát tăng 40% so với cùng kỳ. Giá quặng thép đã điều chỉnh giảm trong thời gian tới được kỳ vọng góp phần làm tăng biên lợi nhuận của HPG trong quý III.

Xem thêm: “Vua thép” Hoà Phát báo lãi kỷ lục, bỏ túi hơn 100 tỷ đồng mỗi ngày

Hai cổ phiếu bất động sản là KBC của Đô thị Kinh Bắc và NLG của CTCP Đầu tư Nam Long cũng là điểm sáng đầu tư mà Agriseco đề cập trong báo cáo. Với KBC, Agriseco dự báo quý III và IV tới đây sẽ là điểm rơi lợi nhuận khi ghi nhận các dự án đang triển khai từ năm trước và các dự án mới được cấp phép, tuy nhiên điều này sẽ thúc đẩy doanh thu trong các năm tới.

Trong khi đó, dư địa để NLG ghi nhận lợi nhuận từ việc bàn giao vào nửa cuối năm vẫn khả quan, tập trung vào dự án Akari City với quy mô 5.000 căn hộ nằm tại quận Bình Tân, TP HCM. Ngoài ra, NLG cũng sở hữu quỹ đất tại Long An là địa phương dẫn đầu về dòng vốn FDI trên cả nước và là nơi có nhiều dự án đầu tư công lớn.

Ngoài ra, GMD – Gemadept,  PTB – CTCP Phú Tài, PVD – CTCP Dịch vụ Khoan dầu khí, SLS – CTCP Mía đường Sơn La cũng được Agriseco kỳ vọng bởi nhiều yếu tố tích cực có thể thúc đẩy cổ phiếu tăng trưởng trong quý III.

PHƯƠNG LY

Bạn đang đọc bài viết "Cổ phiếu nào có thể tăng mạnh nhờ kinh doanh tích cực trong quý III?" tại chuyên mục Đầu tư. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)