Cổ phiếu ngành nào sẽ bật tăng mạnh sau "đỉnh dịch"?

18/10/2021 16:14

Dầu khí, phân bón, ngân hàng và bất động sản được nhóm phân tích của PSI cho rằng có tiềm năng tăng trưởng sau khi đỉnh dịch đã qua và nền kinh tế đã "tạo đáy".

Trong báo cáo mới công bố, nhóm phân tích Công ty Chứng khoán Dầu khí (PSI) đã đưa ra hai kịch bản về thị trường chứng khoán. Với kịch bản 1 - Khả quan, nhóm phân tích cho rằng, định hướng và lộ trình mở cửa lại nền kinh tế được Chính phủ cụ thể hóa, tâm lý nhà đầu tư lạc quan. Nhịp điều chỉnh được xác nhận kết thúc khi chỉ số VNIndex phá vỡ thành công kháng cự 1.350 điểm, vùng với khối lượng lớn, khi đó mục tiêu tiếp theo chủa chỉ số là khu vực 1.410-1.440 điểm. Tín hiệu để kịch bản này diễn ra là chỉ số Vn30 hoặc phần lớn các cổ phiếu vốn hóa trụ cột thu hút dòng tiền trở lại sau các tín hiệu cân bằng trong những phiên gần đây.

Với kịch bản 2 - Thận trọng, nhóm phân tích cho rằng lộ trình mở cửa lại nền kinh tế không như dự kiến sẽ ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư do rủi ro kéo dài triển vọng tăng trưởng lợi nhuận kém. Chỉ số VNindex có thể quay lại trạng thái điều chỉnh với vùng hỗ trợ 1.310-1.370 điểm và tích lũy hồi phục trở lại.

PSI cho rằng có 4 nhóm cổ phiếu tiềm năng: Dầu khí, phân bón, ngân hàng và bất động sản (BĐS).

Xu hướng thị trường - Cổ phiếu ngành nào sẽ bật tăng mạnh sau 'đỉnh dịch'?

Những cổ phiếu nhóm phân tích PSI khuyến nghị.

 Với nhóm dầu khí, những cổ phiếu có triển vọng sáng là PVS, PVD. Đây là nhóm doanh nghiệp dịch vụ kỹ thuật dầu khí có các dự án đầu tư dầu khí được đẩy nhanh trở lại. Ngoài ra, các cổ phiếu PVT, GAS, BSR, PLX... được hưởng lợi từ việc giá dầu tăng. 

Nhóm phân bón, đứng thứ 2 trong danh sách với hai cổ phiếu tiềm năng là DPM, DCM. Câu chuyện tăng trưởng của nhóm này là giá phân bón thế giới sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong những tháng tới, thậm chí từ nay đến cuối năm 2021. Đối với phân Ure, nguồn cung trên thế giới sẽ giảm trong những tháng tới do có nhiều nhà máy phải bảo dưỡng và Trung Quốc đang gia hạn tạm ngưng xuất khẩu để đáp ứng nhu cầu nội địa. Đối với phân Kali, Mỹ áp dụng các lệnh trừng phạt đối với Belarus (một trong những nhà sản xuất phân Kali lớn nhất thế giới) khiến giá Kali trong thời gian qua tăng cao và dự kiến có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới. 

Cổ phiếu ngân hàng với đại diện TCB, TPB được liệt kê vào nhóm ngành tiềm năng bởi điểm sáng vẫn là về lợi nhận trong bối cảnh dịch bệnh. Lợi nhuận của ngành ngân hàng nhìn chung được kỳ vọng duy trì mức tăng trưởng hai con số trong năm 2021 nhờ kết quả kinh doanh khả quan trong nửa đầu năm. Nhóm phân tích PSI kỳ vọng sẽ có sự phân hóa mạnh mẽ giữa các ngân hàng trong bối cảnh các ngân hàng tiếp tục tiến hành cắt giảm lãi suất để hỗ trợ khách hàng trong 5 tháng cuối năm 2021 theo yêu cầu của NHNN. Trong đó, nhóm ngân hàng thương mại cổ phần với chất lượng tài sản tốt và nắm giữ danh mục khách hàng ít ảnh hưởng bởi dịch bệnh sẽ có tiềm năng hơn trong nửa còn lại của năm 2021.

Cuối cùng là nhóm BĐS, gọi tên cổ phiếu VHM. Câu chuyện tăng trưởng của nhóm này là thị trường BĐS nhà ở hồi phục tích cực trong quý IV/2021 sau khoảng thời gian giãn cách kéo dài trong quý III/2021. 

Bên cạnh đó, những cổ phiếu của nhóm ngành điện (POW, REE); bán lẻ (FPT); thủy sản (VHC), công nghệ viễn thông (CTR) cũng được khuyến nghị.

Cũng trong báo cáo của PSI, GS.TS Trần Thọ Đạt - Chủ tịch Hội đồng khoa học và đào tạo ĐH Kinh tế Quốc dân nhận định, các dữ liệu về tình hình dịch bệnh cho thấy "đỉnh dịch" đã qua và nền kinh tế đã "tạo đáy". Việc chuyển chiến lược thực hiện mục tiêu kép từ nỗ lực "sạch bóng Covid" sang chống dịch an toàn, linh hoạt và hiệu quả đã mở đầu một giai đoạn phục hồi kinh tế.

Theo ông, con đường phục hồi như thế nào sẽ phụ thuộc vào: Năng lực kiểm soát dịch bệnh, điều này tùy thuộc rất lớn vào tốc độ tiêm chủng vắc-xin; các phương án cụ thể ở quy mô toàn quốc, liên vùng, từng địa phương, từng tỉnh trong việc ứng phó với "đốm" dịch có thể xuất hiện; chương trình phục hồi kinh tế với các gói kích thích được "thiết kế" cả về kinh tế và xã hội.

Bạn đang đọc bài viết "Cổ phiếu ngành nào sẽ bật tăng mạnh sau "đỉnh dịch"?" tại chuyên mục Đầu tư. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)