Cổ phiếu từ HOSE sang HNX sẽ giao dịch thế nào?

07/04/2021 20:01

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có công văn hướng dẫn một số nội dung liên quan tới việc chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ Sở GDCK TP HCM (HOSE) sang Sở GDCK Hà Nội (HNX).

Theo đó, giá tham chiếu cho ngày giao dịch đầu tiên của các cổ phiếu chuyển giao dịch sang HNX là mức giá đóng cửa tại HOSE trong ngày giao dịch cuối cùng và bước giá sẽ được làm tròn lên 100 đồng gần nhất.

Biên độ dao động giá cho ngày giao dịch đầu tiên, được áp dụng như đối với các cổ phiếu đang niêm yết tại HNX là ±10% (khác với cổ phiếu niêm yết mới tại HNX có biên độ dao động giá ngày giao dịch đầu tiên là ± 30%). 

Còn với cơ chế chuyển ngược lại các cổ phiếu từ HNX về HOSE, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước sẽ có văn bản về việc chấm dứt cơ chế chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE sang HNX khi chuẩn bị xong giải pháp công nghệ giải quyết hiện tượng nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch của HOSE. Khi đó, các đơn vị sẽ phối hợp thực hiện chuyển ngược lại các cổ phiếu về HOSE khi có hướng dẫn của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

 

Xem thêm

Doanh nghiệp đầu tiên thống nhất tạm thời chuyển giao dịch cổ phiếu từ HoSE sang HNX

Trao đổi tại Tọa đàm trực tuyến: "Thị trường chứng khoán: Cơ hội, rủi ro và giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững", bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, một khi hệ thống được thông suốt, các doanh nghiệp có thể quay về HOSE mà không có thủ tục phát sinh nào.

Với việc phần lớn doanh nghiệp lo ngại ảnh hưởng về mặt hình ảnh khi chuyển sàn giao dịch từ HOSE sang HNX, bà Bình khẳng định nên hiểu đây là sự bẻ lái luồng giao dịch đang tắc nghẽn sang một kênh thông thoáng hơn. Hiện nay, quy định pháp lý của Luật Chứng khoán không còn phân biệt việc niêm yết giữa Sở HOSE và HNX.

Đến nay, đã có 4 mã cổ phiếu là BBC, SSC, ABT và VFG đã được giao dịch tại HNX theo hình chuyển giao dịch từ HOSE sang HNX theo hướng dẫn của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước. Trong đầu tuần sau, sẽ có thêm 2 mã cổ phiếu nữa là VND và NSC tiếp tục được giao dịch trên HNX theo hình thức này.

Link bài gốc

Bạn đang đọc bài viết "Cổ phiếu từ HOSE sang HNX sẽ giao dịch thế nào?" tại chuyên mục Chứng khoán. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)