Cơ quan nhà nước không quản lý việc hoàn, trả vé của hãng hàng không

18/03/2021 05:01

Cơ quan quản lý nhà nước không quản lý về việc hoàn, trả vé máy bay của các hãng hàng không mà chỉ quản lý về giá vé trần.

Về việc hoàn vé máy bay của các hãng hàng không, vừa qua nhiều người dân do dịch Covid-19 đã không thể về quê ăn Tết, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản yêu cầu các hãng hàng không đổi hoặc hoàn vé cho khách.

Tuy nhiên, một số hãng hàng không đã đưa ra các chính sách khác nhau như đổi vé trong 6 tháng, đổi vé thành voucher, nhưng khách hàng gặp rất nhiều khó khăn trong việc hoàn vé, đổi vé.

Về vấn đề này, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ hôm nay, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Nhật cho biết, về việc mua và hoàn, trả vé của các hãng hàng không đảm bảo quyền lợi của người dân, đây là hợp đồng dân sự giữa hãng hàng không với hành khách đã được quy định rõ trong các loại vé được hoàn trả hay không hoàn trả.

“Do đó, cơ quan quản lý nhà nước không quản lý về việc này mà chúng tôi chỉ quản lý về giá vé trần của các hãng hàng không đưa ra”, theo ông Nhật.

Tuy nhiên, trong bối cảnh bùng phát dịch Covid-19, Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam và cục đã có nhiều văn bản chỉ đạo các hãng hàng không phải hoàn, trả vé cho người dân theo đúng quy định của hạng vé mà khách đã mua.

Qua phản ánh của báo chí, bộ sẽ tiếp tục yêu cầu Cục Hàng không rà soát tất cả các trường hợp hoàn, trả vé vừa qua và việc khách hàng khiếu kiện các hãng khi chưa làm đúng theo hợp đồng dân sự.

Trước đó, ngày 2/2/2021, Cục Hàng không đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu các hãng hàng không thực hiện đổi vé, hoàn vé (tiền mặt hoặc voucher nếu có sự đồng ý của hành khách), kể cả đối với vé có các điều kiện hạn chế (không được đổi ngày, giờ bay; không đổi hành trình, không hoàn vé) đối với hành khách đã mua vé và đáp ứng một trong hai điều kiện gồm không thực hiện được chuyến bay do ở khu vực bị phong tỏa; không thực hiện được chuyến bay do ở khu vực bị cách ly.

Đồng thời, cục yêu cầu các hãng hàng không khẩn trương triển khai cụ thể về quy trình, thủ tục đổi vé, hoàn vé nêu trên và kịp thời thông tin rộng rãi cho hành khách qua hệ thống tổng đài chăm sóc khách hàng, trang thông tin điện tử, văn phòng, đại lý bán vé của hãng.

Bạn đang đọc bài viết "Cơ quan nhà nước không quản lý việc hoàn, trả vé của hãng hàng không" tại chuyên mục Tin tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)